xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มเมืองชลขอโทษโพสต์ถูกลาวกักตัวทำให้วุ่นวาย ยอมรับทำผิดกฎของลาวเอง(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายเอกลักษณ์ ตะโกเนียม ชาวชลบุรี
นครพนม - หนุ่มชลบุรีโพสต์เฟซบุ๊กถูกทางการลาวกักตัวได้รับการปล่อยตัวแล้ว โดยรองกงสุลใหญ่ประจำแขวงสะหวันนะเขตพาข้ามกลับไทยด้วยตัวเอง ด้านเจ้าตัวกราบขอโทษที่ทำให้วุ่นวาย ยอมรับทำผิดกฎระเบียบฝั่งลาวเอง

จากกรณีนายเอกลักษณ์ ตะโกเนียม ชาวชลบุรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าถูกเจ้าหน้าที่ทางการลาวกักตัวบริเวณหมู่บ้านโคกป่าทอน เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว หลังเดินทางข้ามแดนจากด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนครพนม สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 จึงโพสต์ข้อความเพื่อขอความช่วยเหลือจากทางการไทย

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.20 น.วันนี้ (19 มี.ค.) นายเอกลักษณ์ได้รับการปล่อยตัวแล้ว มีนายกิตติศักดิ์ หล่อปฏิมากร รองกงสุลใหญ่ประจำแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว เดินทางมาส่งด้วยตนเอง โดยข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3 ขณะด้านฝั่งไทยมีนายรังสรรค์ คัมภิรานนท์ รองผู้ว่าฯ นครพนม นายเอกราช มณีกรรณ์ นายอำเภอเมืองนครพนม และ พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.ตม.นครพนม รอต้อนรับ

หลังผ่านกระบวนการตรวจสอบเอกสารแล้ว เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองได้พานายเอกลักษณ์มาแถลงข่าว โดยนายเอกลักษณ์เปิดเผยถึงการเดินทางข้ามไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้านว่า ได้เดินทางมาจากจังหวัดชลบุรี เนื่องจากคุณแม่ถูกทำร้ายที่ฝั่งลาวจนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพนม

จากนั้นได้ว่าจ้างรถโดยสารของลาวพาข้ามแม่น้ำโขงไป เพื่อไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจลาว เรื่องที่คุณแม่ถูกทำร้ายจากคนไม่ทราบชื่อและสัญชาติ แต่ด้วยความที่ตนไม่ทราบข้อกฎหมายของลาว จึงไม่ได้แจ้งวัตถุประสงค์ต่อผู้นำชุมชน จนเกิดความเข้าใจผิดกัน จึงเป็นที่มาของการถูกควบคุมตัว และด้วยความกลัวจึงโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยไม่ได้ไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน

ทางการลาวจึงไม่พอใจที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบ ความจริงตนเป็นผู้เข้าไปกระทำความผิดกฎหมายของประเทศเขาเอง จึงต้องขอโทษผู้ใหญ่ที่ทำให้เกิดความวุ่นวาย แต่ต้องขอบคุณทางการลาวที่ดูแลตนเป็นอย่างดี


ด้านนายกิตติศักดิ์ หล่อปฏิมากร รองกงสุลใหญ่ประจำแขวงสะหวันเขต กล่าวว่าอยากให้สังคมโซเซียลตระหนักถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน กระทบต่อความมั่นคง หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว สถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงเวียงจันทน์ ได้ประสานกับเจ้าแขวงคำม่วน พร้อมให้กงสุลใหญ่ประจำแขวงสะหวันเขต เร่งเดินทางมาสอบถามข้อเท็จจริง ขณะเดียวกันทางจังหวัดนครพนม โดยนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าฯนครพนม ก็ประสานกับเจ้าแขวงคำม่วน เพื่อเจรจาขอปล่อยตัว

ทั้งนี้ ทางการลาวให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใดๆ และไม่ได้ปรับสินไหม การจะเดินทางเข้าประเทศใดจึงแนะนำให้ศึกษาข้อกฎหมายให้ถ่องแท้ การท่องเที่ยวก็จะมีความสุข


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...