xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสั่งรอกำหนดโทษ 2 ปี “พระชัยชนะ” ถูกฟ้องรุกที่ป่าช้าสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ศาลจังหวัดชุมแพรอกำหนดโทษ 2 ปี “พระอาจารย์ชัยชนะ” ถูกนายอำเภอหนองเรือพร้อมพวกฟ้องบุกรุกที่สาธารณะสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมบ้านดอนหัน เผยจะเดินหน้าเทศนาธรรมญาติโยมและช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสในสังคมอย่างต่อเนื่อง

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (19 มี.ค.) ที่ห้องพิจารณาคดี 4 ชั้น 2 ศาลจังหวัดชุมแพ ถ.มะลิวัลย์ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ศาลจังหวัดชุมแพได้อ่านคำพิพากษา คดีสืบเนื่องจากกรณี นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอหนองเรือ, นายกฤษฏิ์ หาญวงษ์ษา นายกเทศมนตรีตำบลโนนสะอาด และ นายสมัย พั้วทา ผู้ใหญ่บ้านบ้านดอนหัน หมู่ 9 ร่วมกันฟ้องร้อง ดำเนินคดีต่อพระอาจารย์ชัยชนะ ภูริญาโณ เจ้าอาวาส สำนักปฏิบัติธรรมบ้านดอนหันโนนหินแห่ ต.โนนสะอาด อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ในข้อหาบุกรุกที่สาธารณะโดย 1. ทำเมรุเผาศพ 2. สร้างศาลาพักศพ 3. จัดสร้างห้องน้ำ และ 4. ทำเล้าไก่ ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองเรือ

ซึ่งแต่เช้าวันนี้ได้มีญาติโยมที่ศรัทธาในตัวพระอาจารย์ชัยชนะพากันเดินทางมาใส่บาตรและให้กำลังใจจำนวนมาก

ภายหลังศาลอ่านพิพากษาเสร็จ นายสมบูรณ์ จินดาวิชชุ ทนายความฝ่ายจำเลย (พระชัยชนะ) เปิดเผยว่า วันนี้ศาลไม่ได้มีคำพิพากษาให้ลงโทษ แต่เป็นการรอการกำหนดโทษไว้เป็นระยะเวลา 2 ปี นั่นหมายความว่า ภายใน 2 ปีนี้ห้ามกระทำความผิดอาญาใดๆ เพราะหากกระทำความผิดอาญาใดๆ อีกก็จะยกคดีนี้ขึ้นมาเพื่อพิพากษาลงโทษอีกครั้ง นอกจากนี้ยังมีคำพิพากษาให้รื้อถอนทรัพย์สินออกจากพื้นที่บุกรุกดังกล่าว ส่วนจะขนย้ายออกในวันไหนนั้นศาลไม่ได้กำหนดว่าเมื่อใด

ด้านพระอาจารย์ชัยชนะ ภูริญาโณ จำเลยในคดี กล่าวว่า น้อมรับคำพิพากษาและคิดว่าพระอาจารย์ได้ทำหน้าที่แทนพระภิกษุสงฆ์ทั่วประเทศในการสร้างความดีช่วยเหลือสังคม และพระอาจารย์จะปฏิบัติธรรม เทศนาธรรมแก่ญาติโยมต่อไป นอกจากนี้ ยังจะเดินหน้าช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสผู้ตกทุกข์ได้ยากทั้งหลายด้วยการรับบริจาคข้าวสารอาหารแห้งเพื่อนำไปแบ่งปันกลุ่มญาติโยมที่ยากจนขาดแคลน

นางสำเหนียง เมืองซ้าย อายุ 54 ปี อาชีพค้าขาย อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น บอกว่า ตนพร้อมเพื่อนบ้านอีกหลายคนได้เดินทางมายังศาลชุมแพแต่เช้าตรู่เพื่อให้กำลังใจพระอาจารย์ชัยชนะ รู้สึกดีใจมากที่มีคำพิพากษาให้รอการกำหนดโทษเป็นเวลา 2 ปี ตนเลื่อมใสศรัทธาในตัวพระชัยชนะ ภูริญาโณเป็นอย่างมาก พระท่านมีวัตรปฏิบัติที่น่านับถือ

เพราะนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 ที่ท่านได้เข้ามาปฏิบัติธรรมและตั้งสำนักสงฆ์ขึ้นบนพื้นที่ป่าช้าบ้านดอนหันแห่งนี้ ได้มีการพัฒนาถนนหนทาง น้ำ ไฟฟ้า และสาธารณูปโภค ทุกอย่างเจริญขึ้นรวดเร็ว ทำให้ชาวบ้านได้รับความสะดวกสบายเพิ่มขึ้น สร้างรายได้ให้ชุมชนอย่างต่อเนื่องเพราะมีญาติธรรมเดินทางมากราบไหว้ท่านจำนวนมาก เป็นที่รักใคร่ของชาวบ้าน ดังนั้นรู้สึกดีใจมากที่ท่านไม่ถูกดำเนินคดีข้อหาบุกรุกตามที่ถูกฟ้อง

สำหรับคดีดังกล่าว พนักงานอัยการ ศาลจังหวัดชุมแพ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง เป็นคดีหมายเลขดำที่ 1625/2561 ในข้อหาบุกรุกที่ดินสาธารณะด้วยการเข้าไปตั้งสำนักปฏิบัติธรรม ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเจรจากับฝ่ายโจทก์ที่เข้าแจ้งความให้เอาผิด พระชัยชนะ หรือนายชัยชนะ ภูริญาโณ หรือศรีเมืองแก่น ลงวันที่ 3 เดือนธันวาคม 2561 ซึ่งเป็นจำเลยฐานความผิด บุกรุก เข้าไปยึดถือครอบครองที่ดินซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินที่ประชาชนใช้ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์

โดยพนักงานสอบสวน สภ.หนองเรือสอบสวนแล้วได้มูลว่า เมื่อราวเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2557 วันและเวลาใดไม่ปรากฏชัด จนถึงวันที่ 28 สิงหาคม 2561 ต่อเนื่องกันตลอดมา จำเลยได้บังอาจบุกรุกเข้าไปยึดถือครอบครอง ก่อสร้างป่าเบญจพรรณในที่ดินและแปลงตามหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวงเลขที่ 46506 ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านดอนหัน หมู่ที่ 9 ต.โนนสะอาด อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น อันเป็นที่สาธารณสมบัติของแผ่นดินประเภท พลเมืองหรือประชาชนใช้ร่วมกัน และเป็นที่ดินของรัฐซึ่งอยู่ในความดูแลของเทศบาลตำบลโนนสะอาด

โดยจำเลยได้ยึดถือครอบครองปลูกสร้างสิ่งก่อสร้างจำนวนหลายรายการ เช่น อาคารชนิดถาวรขึ้นเป็นศาลาการเปรียญ โรงครัว, ห้องน้ำ, ลานพระประธาน, โรงทาน และอาคารปฏิบัติธรรม ศาลากุฏิสงฆ์ และโรงเลี้ยงไก่ ในที่ดินดังกล่าว คิดเป็นเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ โดยจำเลยมิได้มีสิทธิครอบครองและมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ รวมถึงนายกเทศมนตรีตำบลโนนสะอาด ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ดูแลที่ดินแปลงดังกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...