xs
xsm
sm
md
lg

พี่หล่อมาก! “โอบะ” นายป่าช้า 7 วัด คนมนต์เสียงไม่ตรงปก แต่คนรักทั่วบ้านสวน-ตาลเตี้ย(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุโขทัย - เอ่ยชื่อขึ้นมาเมื่อไหร่ ชาวตำบลบ้านสวน-ตาลเตี้ย สุโขทัย ยันตลุกเทียม พรหมพิราม รู้จักดียิ่งกว่า ส.ส. เผยตัวตน “โอบะ” นายป่าช้า หรือสัปเหร่อ 7 วัด โฆษกอาสามนต์เสียงไม่ตรงปก แต่คนชอบทั่วเมืองหากเอ่ยถึงชื่อ “โอบะ” หรือนายไพสน บุญเพ็ชร อายุ 45 ปี ราษฎรหมู่ 6 ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.สุโขทัย คนในพื้นที่และใกล้เคียง คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เพราะเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่นายป่าช้า หรือสัปเหร่อ มากถึง 7 วัด ใน 3 ตำบล คือ ต.บ้านสวน ต.ตาลเตี้ย อ.เมืองสุโขทัย และ ต.ตลุกเทียม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เรียกว่ามีใครตายที่ไหน “โอบะ” ยินดีไปรับใช้ทุกที่

พระครูสมุห์สิริวรงค์ ติกขปัญโญ เจ้าอาวาสวัดคลองตะเคียน ต.บ้านสวน เปิดเผยว่า โอบะเป็นคนดี ขยันทำมาหากิน และยังเป็นสัปเหร่ออยู่ที่วัดนี้ด้วย คอยช่วยพิธีศพต่างๆ ล้างทำความสะอาดโลงเย็น รวมทั้งเป็นโฆษกพิธีกร ช่วยงานประชาสัมพันธ์แก่ทางวัด ซึ่งถือเป็นความสามารถที่โดดเด่น เพราะเขามีน้ำเสียงน่าฟัง จนหลายคนที่มาเจอตัวจริงมักชอบยิงคำถามว่า “ใช่คนเดียวกันหรือเปล่า!?!”

ขณะที่ชาวบ้านต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า คนแถวนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก “โอบะ” เพราะเขาเป็นคนดี ชอบช่วยเหลือสังคม และไม่เรียกร้องค่าเหนื่อย อะไรช่วยได้เขาก็จะช่วย แถมยังเป็นโฆษกที่ดี ใช้คำพูดน่าฟัง และมีครั้งหนึ่งโอบะแวะกินข้าวที่ร้านครัวแม่เม้า ต.บ้านสวน แต่เจ้าของร้านให้กินฟรี ปรากฏว่าเช้าวันรุ่งขึ้นโอบะได้แอบมาช่วยเก็บกวาดขยะใบไม้ที่ร้านให้จนเอี่ยมเพื่อเป็นการตอบแทนน้ำใจที่เลี้ยงข้าว ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าใคร จนไปดูกล้องวงจรปิดถึงรู้ว่าเป็นโอบะนั่นเองที่มากวาด


นายไพสน หรือ “โอบะ” บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ทำหน้าที่เป็นนายป่าช้ามานานนับสิบปีแล้ว และมีอาชีพเสริมรับจ้างแห่ป้ายโฆษณา รายได้พอเลี้ยงชีพไม่เดือดร้อนเพราะใช้ชีวิตลำพังแบบพอเพียง พ่อแม่เสียชีวิตหมดแล้ว ไม่มีหนี้สิน เวลาว่างจะช่วยเก็บกวาดใบไม้ตามวัด ถ้ามีงานศพก็ไปช่วยทำพิธีและเป็นโฆษกให้

“หลายคนชอบถามชื่อโอบะหมายความว่าอะไร คำตอบคือเป็นชื่อคณะลิเกเมื่อ 50 ปีก่อน ซึ่งแม่ชอบดูมากๆ เลยตั้งชื่อเล่นให้ผมตามคณะลิเกโอบะ”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...