xs
xsm
sm
md
lg

พม่าคุมเข้มชายแดน-ขึ้นป้ายรอรับ “ซูจี” ร่วม “บิ๊กตู่” ฉลองสะพานข้ามน้ำเมย 2 พรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตาก - จังหวัดตากเร่งเตรียมพร้อมรอรับ “บิ๊กตู่” ลงพื้นที่ร่วมฉลองสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามน้ำเมยแห่งที่ 2 พรุ่งนี้ ขณะที่ทางการเมียวดีคุมเข้มชายแดน-ขึ้นป้ายรอรับ “อองซาน ซูจี” ที่มีกำหนดเดินทางมาร่วมพิธีแล้ว

วันนี้ (18 มี.ค.) นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานการประชุมเตรียมพร้อมในการต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาร่วมเป็นประธานเปิดด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามแม่น้ำเมย แห่งที่ 2 ในวันพรุ่งนี้ (19 มี.ค.) ที่อาคารสำนักงานด่านพรมแดนที่ 2 บ้านวังตะเคียนใต้ หมู่ 7 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก

โดยมีฝ่ายปกครองจังหวัดตาก, พล.ต.ต.มานะ อินพิทักษ์ ผบก.ภ.ตาก, พ.ต.อ.แมนรัตน ประทีป ผกก.ด่าน ตม.แม่สอด, ฝ่ายความมั่นคง, ทหาร, ตำรวจ และเจ้าหน้าที่จากกรมทางหลวง ด่านศุลกากรแม่สอด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพื้นที่ชายแดนกว่า 70 คนร่วมประชุม

ขณะนี้ทางการเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง พม่า ก็มีการขึ้นป้าย และปักธงชาติทั่วเมืองเพื่อต้อนรับนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐพม่า ที่จะเดินทางมาที่ชายแดนไทย-พม่า จ.เมียวดี และมีแผนจะเดินทางไปยังสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 2 เพื่อร่วมเปิดสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามแม่น้ำเมย แห่งที่ 2 และอาคารสำนักงานด่านพรมแดนแห่งที่ 2 ด้วย

ทั้งนี้ มีรานงานว่าขณะนี้นางอองซาน ซูจี ประธานที่ปรึกษาแห่งรัฐพม่า ได้เดินทางมาถึงจังหวัดผาอัน รัฐกะเหรี่ยง และได้ใช้โอกาสนี้พบปะกับประชาชนในเมืองผาอัน จากนั้นจะมุ่งหน้าเดินทางมาที่จังหวัดเมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง 3-4 คน รวมทั้งคณะรัฐบาลท้องถิ่นจากรัฐกะเหรี่ยงด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางการพม่าได้ส่งกำลังทหารเข้าไปเฝ้าระวังพื้นที่ชายแดนไทย-พม่า เพื่อรักษาความปลอดภัยให้แก่คณะอย่างเข้มงวด

สำหรับสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 ถือเป็นจิ๊กซอว์สำคัญของเส้นทางคมนาคมตามแนวระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก (East-West Economic Corridor : EWEC) ที่จะเชื่อมการคมนาคมระหว่างเมืองทางฝั่งตะวันออกของอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (Greater Mekong Subregion : GMS) ไปถึงฝั่งตะวันตก

โดยเริ่มจากท่าเรือดานังของเวียดนาม มาตามเส้นทางหมายเลข 9 ผ่านเข้าลาวทางแขวงสะหวันนะเขต ข้ามแม่น้ำโขงที่ จ.มุกดาหาร และตัดขวางประเทศไทย ผ่านเส้นทางหมายเลข 12 ไปขอนแก่น เพชรบูรณ์ พิษณุโลก สุโขทัย ตาก จนสุดชายแดนที่ อ.แม่สอด และข้ามแม่น้ำเมย ทางสะพานมิตรภาพไทย-พม่า เข้าสู่เมืองเมียวดี ข้ามเทือกเขาตะนาวศรี ไปจนถึงกอกาเร็ก ต่อเนื่องไปถึงเมืองผาอัน ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐกะเหรี่ยงของพม่า ก่อนจะวกเลียบแม่น้ำสาละวินลงมาสู่ท่าเรือเมาะละแหม่ง อ่าวเมาะตะมะ ทะเลอันดามัน

ในเส้นทางเดียวกันยังสามารถวกข้ามแม่น้ำสาละวินขึ้นเหนือไปถึงเมืองพะโค (หงสาวดี) เลี้ยวซ้ายลงมาเชื่อมต่อไปถึงกรุงย่างกุ้ง หรือเลี้ยวขวาขึ้นเหนือข้ามแม่น้ำสะโตง เชื่อมต่อไปยังมัณฑะเลย์ และออกสู่ ชายแดนพม่า-อินเดียที่เมืองตามู ฝั่งตรงข้าม กับเมืองมอเรย์ แคว้นมณีปุระของอินเดีย

ในทางยุทธศาสตร์ EWEC ถือว่ามีความสำคัญไม่น้อย เพราะเป็นการเชื่อมโยงภูมิภาคสำคัญๆ ในทวีปเอเชียเข้าด้วยกัน และในอนาคตยังสามารถเชื่อมต่อไปถึงตะวันออกกลาง และยุโรปได้อีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...