xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มพรุ่งนี้! ดีเดย์ปิดถ้ำหลวง ลุยเก็บอุปกรณ์ช่วยทีมหมูป่าฯ แต่ “ขุนน้ำนางนอน” เที่ยวได้ปกติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - อุทยานฯ ถ้ำหลวง (เตรียมการ) ติดประกาศปิดถ้ำชั่วคราวตั้งแต่พรุ่งนี้-20 มีนาฯ เปิดทางหน่วยซีล-ปภ.เก็บกู้อุปกรณ์ช่วยทีมหมูป่าฯ ตกค้างในถ้ำ ส่วน “สระมรกต-ขุนน้ำนางนอน” เปิดให้เที่ยวได้ตามปกติ


ขณะนี้อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้ติดประกาศปิดการท่องเที่ยวบริเวณถ้ำหลวง ระยะแรกตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18-20 มี.ค.นี้ รวมระยะเวลา 3 วัน เพื่อความสะดวกในการปฏิบัติงานของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล กองทัพเรือ, กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย ซึ่งจะเข้าไปปฏิบัติภารกิจเก็บกู้อุปกรณ์กู้ภัยที่ตกค้างภายในถ้ำหลวง

และห้ามบุคคลภายนอก หรือสื่อมวลชนเข้าไปบริเวณถ้ำ โดยจะอนุญาตให้เฉพาะสำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.เชียงราย เข้าไปเก็บข้อมูลเพื่อพิจารณาเผยแพร่ต่อไปเท่านั้น

แต่สำหรับการท่องเที่ยวบริเวณอื่น โดยเฉพาะขุนน้ำนางนอน หรือสระน้ำมรกต ที่อยู่ห่างไปประมาณ 2 กิโลเมตรนั้น นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปยังสามารถเข้าไปเที่ยวชมกันได้ตามปกติ โดยไม่มีการปิดแต่อย่างใด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ, หน่วยซีล, ทีมกู้ภัย, เจ้าหน้าที่ ปภ. พร้อมด้วยมิสเตอร์เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ได้เข้าไปสำรวจอุปกรณ์กู้ภัยที่ตกค้างในถ้ำหลวงมาแล้วเมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่ายังมีน้ำ และทรายท่วมบริเวณสามแยกห่างจากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร

แต่บริเวณโถงแรก, โถงที่ 2 และโถงที่ 3 น้ำได้แห้งแล้ว ภายในถ้ำมีอุปกรณ์ตกค้างจำนวนมาก โดยเฉพาะโถงที่ 3 ซึ่งใช้เป็นศูนย์ปฏิบัติการขณะเกิดเหตุ และโถงที่ 2 ที่เป็นโถงใหญ่อีกแห่งหนึ่ง ประกอบด้วย สายไฟฟ้า ท่ออากาศ วิทยุสื่อสาร ถังออกซิเจนกว่า 300 ถัง เครื่องสูบน้ำ กระดาษฟอยล์ อาหารเพาเวอร์เจล ขยะ รวมทั้งเปลสนาม และเชือกที่ใช้สำหรับเชื่อมโยงเส้นทางภายในถ้ำ

ซึ่งคราวนั้นเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเดินจากโถงที่ 3 ผ่านสามแยกไปทางพัทยาบีช-เนินนมสาว ที่อยู่ห่างไปอีกประมาณ 700 เมตร เพื่อสำรวจอุปกรณ์ต่อไปได้เนื่องจากน้ำยังคงท่วม และมีทรายทับถมอยู่

แต่เมื่อกองอำนวยการฯ และคณะทำงานบูรณาการปรับปรุงฟื้นฟู อุทยานฯ ได้ประชุมพร้อมนำข้อมูลมาหารือแล้ว จึงได้ข้อสรุปว่า ขณะนี้เป็นช่วงที่เหมาะสม จึงมีการระดมกำลังเพื่อจะเข้าไปปฏิบัติการขนย้ายอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งหมดออกมา โดยจะนำอุปกรณ์ที่เก็บกู้มาได้ส่วนหนึ่งคืนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และส่วนหนึ่งจะใช้จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์หน้าถ้ำหลวงต่อไป

สำหรับปฏิบัติการเก็บกู้อุปกรณ์กู้ภัยตกค้างในถ้ำหลวง ระยะที่ 2 จะดำเนินการระหว่างวันที่ 26-29 มี.ค.นี้ ซึ่งคาดว่าทางอุทยานฯ จะออกประกาศอีกครั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...