xs
xsm
sm
md
lg

ฝุ่นควันเชียงใหม่หนาหนัก-กองทัพจัดบินโปรยละอองน้ำเหนือเขตชุมชนบรรเทาวันละ 2 เที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - กองทัพบกและกองทัพอากาศผนึกกำลังเร่งคลี่คลายสถานการณ์หมอกควัน ไฟป่า จัดเครื่องบินโปรยน้ำทุกวัน วันละ 2 เที่ยว เป้าหมายเขตชุมชนเมืองพื้นที่เชียงใหม่ บรรเทาฝุ่นรุนแรงจนกว่าจะปกติ
วันนี้ (17 มี.ค. 62) สภาพทั่วทั้งตัวเมืองถูกปกคลุมด้วยหมอกควันหนาทึบ โดยสามารถมองเห็นหมอกควันที่สะสมหนาแน่นจนเป็นสีขาวขุ่นมัวอย่างชัดเจนและทำให้ไม่สามารถมองเห็นดอยสุเทพได้จากระยะไกลตามปกติ โดยผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษในตำบลช้างเผือก และตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ และตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เฉลี่ยในรอบ 24 ชั่วโมง ณ เวลา 09.0 น. วันนี้ อยู่ที่ 111 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, 70 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และ 77 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตรตามลำดับ โดยเกินมาตรฐานที่กำหนดไว้ไม่เกิน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร จนอยู่ระดับที่เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ขัดข้อง

ขณะที่กองทัพบก โดยกองทัพภาคที่ 3 และกองทัพอากาศ โดยกองบิน 41 เชียงใหม่ และกองบิน 46 พิษณุโลก ยังคงร่วมมือกันในการปฏิบัติการบรรเทาสถานการณ์หมอกควันไฟป่าและปัญหาคุณภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยการปฏิบัติภารกิจบินโปรยละอองน้ำในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีการตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ที่กองบิน 41 ตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค. 62 และมีการบูรณาการทำงานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ ซึ่งการปฏิบัติภารกิจโปรยละอองน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและขจัดฝุ่นละอองในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่นั้นมีการปฏิบัติวันละ 2 เที่ยวในช่วงเช้า และช่วงบ่าย ใช้เครื่องบินลำเลียงแบบ BT-67 จากกองบิน 46 จำนวน 1 เครื่อง ทำการบินโปรยละอองน้ำเที่ยวบินละ 3,000 ลิตร เป้าหมายบริเวณเขตชุมชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และใกล้เคียง

ล่าสุด พันเอก กฤติ พันธะสา ผู้อำนวยการกองกิจการพลเรือนกองทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วยนาวาอากาศเอก วีรชน นรานุต รองผู้อำนวยการกองบรรเทาสาธารณภัย สำนักนโยบายและแผน กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ และเรืออากาศตรี จีระเดช ไชยเมือง นายทหารกิจการพลเรือน กองบิน 41 ร่วมกันตรวจเยี่ยมการปฏิบัติภารกิจบินโปรยละอองน้ำดังกล่าวที่กองบิน 41 โดยนาวาอากาศตรี ต่อพงศ์ ตระกูลสันติไมตรี นักบินกองบิน 46 รายงานการปฏิบัติ

ผู้อำนวยการกองกิจการพลเรือนกองทัพภาคที่ 3 ระบุว่า ทางกองทัพบกโดยกองทัพภาคที่ 3 ร่วมกับทุกหน่วยงานในพื้นที่ปฏิบัติการเพื่อแก้ไขบรรเทาสถานการณ์ปัญหาหมอกควันไฟป่าและคุณภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ซึ่งภารกิจหลักที่ดำเนินการเป็นการป้องกันการเผาป่าและดับไฟไหม้ป่าทั้งทางภาคพื้นดินและทางอากาศ ขณะเดียวกัน ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพอากาศในการปฏิบัติภารกิจบินโปรยละอองน้ำในพื้นที่ชุมชนเมืองเพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบให้แก่ประชาชนด้วย ซึ่งยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทุกนายที่เกี่ยวข้องจะยืนหยัดปฏิบัติงานจนกว่าปัญหาจะคลี่คลาย

ส่วนนาวาอากาศตรี ต่อพงศ์เปิดเผยว่า การปฏิบัติภารกิจบินโปรยละอองน้ำใช้เครื่องบินลำเลียงแบบ BT-67 ที่สามารถบรรทุกน้ำได้เที่ยวบินละ 3,000 ลิตร ทำการบินวันละ 2 เที่ยวบิน เพื่อโปรยละอองน้ำเหนือพื้นที่เขตชุมชนเมืองในจังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียงที่กำลังประสบปัญหาเพื่อบรรเทาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กในบริเวณนั้นให้เบาบางลง ซึ่งในการบินแต่ละเที่ยวจะใช้เทคนิคในการโปรยทำให้ละอองน้ำมีการกระจายครอบคลุมพื้นที่มากที่สุดเป็นระยะทางยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร และกว้างประมาณ 200 เมตร โดยพร้อมที่จะปฏิบัติการกิจอย่างต่อเนื่องไปจนกว่าสถานการณ์จะปกติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...