xs
xsm
sm
md
lg

คนแน่นใช้สิทธิล่วงหน้าที่เชียงใหม่ท่ามกลางปัญหาหมอกควัน-ผอ.กกต.เชื่อเกิน 90%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - คนแห่เลือกตั้งล่วงหน้าที่เชียงใหม่คึกคัก ท่ามกลางสถานการณ์หมอกควันจนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเข้าแถวรอคิว ผอ.กกต.ชี้ไร้ผลกระทบ เชื่อคนใช้สิทธิเกิน 90% ที่ลงทะเบียนไว้


บรรยากาศการเลือกตั้งล่วงหน้าที่จังหวัดเชียงใหม่ในเช้าวันนี้ (17 มี.ค. 62) สุดคึกคัก ประชาชนที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งแบบในเขต และนอกเขตต่างก็เดินทางมารอเข้าคูหาลงคะแนนกันตั้งแต่ก่อนเวลาเปิดหีบบัตร โดยเฉพาะที่อาคาร SME ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ซึ่งเป็นสถานที่จัดการเลือกตั้งนอกเขตล่วงหน้าสำหรับผู้ที่มีภูมิลำเนานอกเขตจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 59 หน่วยเลือกตั้ง เฉลี่ยหน่วยเลือกตั้งละประมาณ 800 คน

ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มาทำงาน มาเรียน และมาอยู่อาศัยในจังหวัดเชียงใหม่แต่ไม่ได้ย้ายทะเบียนบ้านมา ซึ่งมีมากกว่า 47,000 คนที่ลงทะเบียนไว้ และต้องมาลงคะแนนเสียงกันก่อนเวลา 17.00 น. ทำให้บรรยากาศคึกคักมาก ประชาชนหลายพันคนมารอเข้าคิวแต่เช้า บางรายเดินทางมารอตั้งแต่เวลา 06.00 น.เนื่องจากเกรงว่าจะล่าช้า และต้องรีบไปทำงานกันต่อ

อย่างไรก็ตาม จังหวัดเชียงใหม่ยังต้องเจอกับสภาพปัญหาวิกฤตมลพิษทางอากาศจากหมอกควัน และไฟป่า ที่วิกฤตหนักต่อเนื่องมาเป็นวันที่เจ็ดแล้ว ประชาชนส่วนใหญ่ที่เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเองจากฝุ่นควัน แม้กระทั่งเข้ามาลงคะแนนในคูหา

ทางด้านนายเกรียงไกร พานดอกไม้ ประธาน กกต.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า แม้ว่าจังหวัดเชียงใหม่จะเจอวิกฤตหนักเรื่องหมอกควันแต่ไม่กระทบต่อการเดินทางมาใช้สิทธิของประชาชน ก่อนหน้านี้มีบางคูหาที่ต้องอยู่นอกอาคาร แต่ทาง กกต.เกรงว่าหากประชาชนต้องมารอคิวเป็นเวลานานอาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพจึงได้ย้ายคูหาเลือกตั้งทั้งหมดเข้ามาอยู่ในอาคารที่มีห้องปรับอากาศที่พอจะช่วยได้ในระดับหนึ่ง

สำหรับการสวมหน้ากากอนามัยเข้ามาลงคะแนนในคูหาสามารถทำได้ แต่ในช่วงที่ต้องตรวจสอบยืนยันตัวตนต้องเปิดหน้าให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าตรงกับบัตรประชาชนหรือไม่ หลังจากนั้นก็สวมหน้ากากได้ตามปกติ ที่ผ่านมาในช่วงเช้าก็ยังไม่พบปัญหาใดๆ เพียงแต่อาจจะมีวุ่นวายบ้างเล็กน้องในช่วงเปิดหีบเนื่องจากประชาชนมารอคิวกันจำนวนมาก และคาดว่าบรรยากาศก็จะคึกคักเช่นนี้ไปตลอดทั้งวันจนถึงเวลา 17.00 น. และหากยังมีประชาชนตกค้างแต่มารับคิวเข้าใช้สิทธิก็จะอนุโลมให้ใช้สิทธิได้จนครบทุกคน ทั้งนี้ คาดว่าจากยอดผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งนอกเขต และในเขตไว้ประมาณ 8 หมื่นคนจะมาใช้สิทธิมากกว่าร้อยละ 90 ที่ขอลงทะเบียนไว้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...