xs
xsm
sm
md
lg

สุดทน!คนลำปางจี้จัดการบ่อขยะเถื่อนไฟไหม้ซ้ำซาก จนท.รับคดีอืด 3 ปีสอบพยาน 3 ปากไม่เสร็จ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง – ชาวบ้านสุดทน..รวมตัวร้องศูนย์ดำรงธธรมฯ จี้จัดการ “บ่อขยะเถื่อน” หลังไฟไหม้ซ้ำซาก-ควันเหม็นคลุ้ง ทั้งที่ถูกสั่งปิดมากว่า 10 ปี แต่กลับมีขยะเต็ม จนท.รับมีแอบทิ้งขยะจริง-แจ้งดำเนินคดีแล้ว ผ่านมา 3 ปี สอบพยาน 3 ปากไม่คืบ

วันนี้(15 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุไฟไหม้พื้นที่บ่อขยะเอกชน (บ่อขยะลุงแก้ว) บ้านจำบอน หมู่ 3 ต.ต้นธงชัย อ.เมืองลำปาง และไหม้ลุกลามไปยังพื้นที่ใกล้เคียงเป็นวงกว้าง ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ (14 มี.ค.) จนเกิดควันเหม็นคละคล้งปกคลุมเต็มพื้นที่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องต้องนำรถน้ำเข้าฉีดสกัดควบคุมไฟ จนควบคุมไม่ให้เกิดไฟไหม้ได้ในเย็นนี้ แต่ก็ยังต้องฉีดน้ำป้องกันไม่ให้ไฟใต้ดินปะทุขึ้นมาอีกนั้น

ทางด้านตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่เกือบ 30 คน ได้รวมตัวกันเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.ลำปาง ถึงเหตุการณ์ดังกล่าว โดยมีนายคมกฤช เจริญพัฒนสมบัติ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นางศุกลรัตน์ จันทร์มณี ผู้อำนวยกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปาง เป็นผู้รับเรื่องและตอบข้อซักถามของชาวบ้าน

นายคมกฤช ได้เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกับเทศบาลตำบลต้นธงชัย ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ที่เกิดปัญหาไฟไหม้บ่อขยะ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อช่วงสายวันนี้ ได้ข้อสรุปว่าที่ผ่านมาเทศบาลฯต้นธงชัย อาจจะไม่ได้ใช้ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องได้อย่างครอบคลุม และไม่ได้ใช้ระเบียบทางการปกครองในการดำเนินการแก้ไขปัญหา ทั้งๆที่บ่อแห่งนี้ถูกสั่งปิดไปแล้ว และมีการแจ้งความดำเนินคดี แต่จนถึงวันนี้ก็ยังต้องรอผลทางคดี ซึ่งใช้เวลานานมาก

ดังนั้นจึงได้มีการเสนอให้เทศบาลตำบลต้นธงชัย แจ้งให้เจ้าของบ่อขยะที่เกิดเหตุดำเนินการจัดการพื้นที่ให้เรียบร้อย โดยจะต้องปรับที่ดินไม่ให้มีขยะเหลืออยู่ ซึ่งต้องมีการบอกกล่าวและให้เวลาดำเนินการก่อน ส่วนการดำเนินการทางกฎหมายในด้านอื่นๆก็ให้เป็นไปตามกระบวนการ แต่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนก็สามารถใช้สิทธิ์ของตนเองได้ตามกฎหมาย

ขณะที่นางศุกลรัตน์ ยอมรับว่า ได้มีการสั่งปิดบ่อขยะลุงแก้วไปแล้ว แต่ที่ผ่านมาก็มีการลักลอบนำขยะมาทิ้งจริง กระทั่งในปี 2558-2559 มีการร้องเรียนว่ามีการแอบนำขยะพิษมาทิ้งด้วย และมีการแจ้งความดำเนินคดีไปแล้วในข้อหาดำเนินกิจการรับ จัดเก็บ ขน หรือกำจัดสิ่งปฎิกูลมูลฝอยโดยทำเป็นธุรกิจ หรือได้รับประโยชน์ตอบแทนโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่จนถึงวันนี้ยังสอบปากคำพยานจำนวน 3 ปากไม่แล้วเสร็จ

ส่วนการดำเนินการเพื่อไม่ให้มีการนำขยะมาทิ้งอีกนั้น ขณะนี้ได้มีการพูดคุยกับทางทหาร มทบ.32 เพื่อจัดชุดลาดตระเวนคอยสอดส่องไม่ให้มีการลักลอบนำขยะมาทิ้งได้อีก ขณะที่การทำการฝังกลบและปรับพื้นที่บ่อขยะให้เรียบร้อยนั้น ต้องขอเวลาในการดำเนินการ ซึ่งจะได้รายงานให้ทราบเป็นระยะต่อไป

อย่างไรก็ตามภาคประชาชนได้เสนอให้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อมาแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังและเป็นรูปธรรมเพื่อให้เกิดความยั่งยืนและไม่ให้มีการลักลอบนำขยะต่างถิ่นหรือในพื้นที่ลำปาง เข้ามาทิ้งได้อย่างถาวร โดยขอให้เชิญส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมถึง อปท.ที่ขยะต่างถิ่นผ่านตั้งแต่อำเภอห้างฉัตร จนถึงบ่อขยะ มาร่วมในการวางมาตรการแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้มีการลักลอบนำขยะต่างถิ่นเข้ามาทิ้งในอนาคตได้อีก

ทั้งนี้จากตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังก็จะพบว่า เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา หลังเกิดไฟไหม้บ่อขยะ นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ นายอำเภอเมืองลำปาง ได้เชิญนายเอกสิทธิ์ วงค์อ๊อด(ลุงแก้ว) เจ้าของบ่อขยะ บ้านพระเจ้าทันใจ ม.3 ต.ต้นธงชัย มาสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาเพลิงไหม้บริเวณบ่อขยะ และทำบันทึกข้อตกลงในการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันบริเวณบ่อขยะบ้านพระเจ้าทันใจ โดยมี นายกเทศมนตรีตำบลต้นธงชัย กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ผู้แทน ผกก.สภ ทุ่งฝาย ผู้แทน ทสจ. และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกำหนดแนวทางและร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงร่วมกันด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...