xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤตฝุ่นทำพิษ! นักท่องเที่ยวถ้ำหลวง หายกว่าครึ่ง-ฮอตสปอตโผล่ถี่เช้าเดียว 36 จุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - วิกฤตฝุ่นพิษ-หมอกควันไฟป่าทำพิษ..นักท่องเที่ยวถ้ำหลวง หดหายกว่าครึ่ง ขณะที่ “เชียงราย” ยังถูกหมอกควันปกคลุมทั้งเมืองต่อเนื่อง โดยเฉพาะแม่สาย คุณภาพอากาศแย่หนัก PM 2.5 พุ่งสูงเกิน 200 ไมโครกรัมแล้ว

วันนี้ (15 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ห้วงระหว่าง 14-15 มี.ค.นี้ ยังคงพบจุดความร้อน หรือฮอตสปอต ขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉพาะเช้าวันนี้ ดาวเทียมจับภาพได้ถึง 36 จุดทั่วเชียงราย โดยที่ชายแดนไทย-สปป.ลาว ฝ่ายปกครอง อ.เทิง ร่วมกับร้อย ทพ.3102 ในฐานะหมู่ รส.อ.เทิง ชุดปฏิบัติการดับไฟป่ามณฑลทหารบกที่ 37 เจ้าหน้าที่ป่าไม้แม่อิงฝั่งขวา ต้องระดมกำลังกันเข้าดับไฟป่าพื้นที่ดอยเผา บ้านทุ่งโฮ้ง หมู่ 21 ต.เวียง อ.เทิง และบ้านร่มฟ้าไทย ต.ตับเต่า อ.เทิง จนสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

ส่วนพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง นายธวัชชัย ธนะโรจน์รุ่งเรือง หัวหน้าวนอุทยานดอยหัวแม่คำ ก็ต้องนำกำลังเจ้าหน้าที่วนอุทยานดอยหัวแม่คำ ร่วมกับทหารพรานที่ 3107 และชาวบ้านหัวแม่คำ ประมาณ 50 คน เข้าดับไฟป่าบริเวณวัดหัวแม่คำ ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรมนอกเขตวนอุทยานฯ เขตบ้านหัวแม่คำ หมู่ 4 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง นานร่วม 2-3 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ และพบว่ามีพื้นที่เสียหายรวมประมาณ 50 ไร่

ขณะที่ นายประจญ ปรัชญสกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ยังคงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกจุด เร่งควบคุมดูแลการเผาไหม้ตามประกาศห้ามเผาอย่างเด็ดขาดไปจนถึงวันที่ 15 เม.ย.นี้ รวมทั้งประสานขอกำลังพลจากหลายหน่วยงานต่างๆ นำรถออกฉีดพ่นน้ำในหลายจุดของเขต อ.เมืองเชียงราย 4 จุด คือ 1.ที่บริเวณศาลากลาง จ.เชียงราย 2.ห้าแยกพ่อขุนเม็งรายมหาราชติดถนนพหลโยธิน 3.บริเวณด้านหน้าโรงเรียนบ้านดู่ (สหราษฎร์พัฒนาคาร) ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย และ 4.โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม ถนนบรรพปราการในเขตเทศบาลนครเชียงราย โดยมีกำหนดดำเนินการ วันละ 2 รอบ ตั้งแต่เวลา 10.00 น.และเวลา 14.00 น.จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ด้าน นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลนครเชียงราย นำรถบรรทุกน้ำเข้าทำการฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช เพื่อสร้างความชุ่มชื้นและลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ

หลังค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถตรวจวัดในพื้นที่ ต.เวียง อ.เมือง ค่าพีเอ็ม 2.5 อยู่ที่ 98 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าพีเอ็ม 10 อยู่ที่ 122 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนที่ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ค่าพีเอ็ม 2.5 อยู่ที่ 203 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าพีเอ็ม 10 อยุ่ที่ 258 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

ทั้งนี้ ห้วงที่เกิดวิกฤตฝุ่นละอองและหมอกควันจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพติดต่อกันเป็นวันที่ 5 โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดนด้าน อ.แม่สาย ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยว อุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) เบาบางลงกว่าครึ่ง โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าเดิมมีนักท่องเที่ยวไปเยือนวันละประมาณ 3,000-4,000 คน ปัจจุบันลดลงเหลือเพียงวันละประมาณ 1,500 คน ทำให้ถนนทางเข้าระยะทางประมาณ 800 เมตร บางตาลงอย่างเห็นได้ชัด

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...