xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ช.สั่งคุ้มครองพยานแล้ว..ครูสาวเชียงราย ร้องงบเด็กยากจน-อาหารกลางวันเด็กส่อพิรุธ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ครูสาวเชียงรายพร้อมผู้ปกครองเด็กนักเรียน ร้องงบอาหารกลางวัน-ทุนเด็กยากจน ฯลฯ ส่อพิรุธ กลับโดนสารพัด ทั้งงดขั้นเงินเดือน-สั่งสอบวินัยไม่ร้ายแรง ฯลฯ จนต้องวิ่งโร่ร้องถึงนายกฯ-ขอคุ้มครองพยาน

หลังจาก MGR Online นำเสนอข่าวการร้องเรียนเกี่ยวกับงบอุดหนุนโรงเรียนเชียงราย ในพื้นที่ สพป.เชียงราย เขต 4 ทั้งงบยากจนเด็ก-งบอาหารกลางวัน ฯลฯ ที่มีการ “ทอนเงิน” กันเกิดขึ้น แล้วนำออกนอกบัญชีอย่างน่าสงสัย!? (อ่านเรื่อง ทอนดะงบอาหารกลางวัน-ทุนเด็กยากจน ร.ร.เชียงราย“ครู-ผู้ปกครอง” ร้องเรียนเจอเกมยื้อร่วมครึ่งปี : https://mgronline.com/local/detail/9610000087604 )

แต่ปรากฏว่า ในห้วงตั้งแต่เดือนกันยายน 61 เป็นต้นมา นางกาหลง จบศรี ข้าราชการครูโรงเรียนไตรมิตรวิทยา อ.เวียงแก่ง จ.เชียงราย ครูที่ออกมาร้องเรียนเรื่องดังกล่าว กลับถูกตั้งกรรมการสอบ-คดีล่าช้า ฯลฯ กระทั่ง 22 ก.พ. 62 ที่ผ่านมา ครูกาหลง ได้ตัดสินใจเดินทางไปที่ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อทวงถาม ติดตาม เร่งรัดผลการตรวจสอบการใช้งบประมาณของโรงเรียนไตรมิตรวิทยา ในสังกัด สพป.ชร.เขต 4 และตรวจสอบการบริหารงานของผู้บริหารและเจ้าหน้าที่รัฐ

นางกาหลง ระบุว่า ก่อนหน้านี้ ตนและผู้ปกครอง ได้ร้องเรียนเรื่องการใช้งบที่อาจไม่โปร่งใสไปยังต้นสังกัด ทั้งงบยากจนของเด็ก งบอาหารกลางวัน งบสิ่งปลูกสร้างและซ่อมแซมในโรงเรียน ฯลฯ แต่กลับได้รับแจ้งให้ถอดถอนเรื่อง และดำเนินการตรวจสอบอย่างล่าช้า อีกทั้งมีการใช้อำนาจหน้าที่ในการโน้มน้าวให้คณะผู้ร้องเรียนถอดถอนเรื่อง

นางกาหลง ระบุว่า เรื่องงบประมาณที่ได้ร้องเรียนไปทั้งหมด 16 เรื่อง อยู่ระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) 3 เรื่อง ส่วนอีก 13 เรื่องนั้น ได้ร้องขอให้หน่วยงานระดับสูงภายในจังหวัดตรวจสอบ แต่ได้รับหนังสือตอบกลับมาว่าไม่มีอำนาจตรวจสอบ ต้องให้ต้นสังกัดตรวจสอบเท่านั้น แต่ตลอดระยะเวลาที่ตนเดินหน้าร้องเรียนภายในจังหวัด ตนได้ถูกคุกคามและกลั่นแกล้งตลอดเวลา ทั้งงดขั้นเงินเดือน สอบวินัยไม่ร้ายแรง กลั่นแกล้งสวัสดิภาพการทำงาน จนต้องขอคุ้มครองพยาน

ล่าสุด สำนักงาน ป.ป.ช.ได้มีหนังสือที่ ปช 0030/0123 ลงวันที่ 13 มีนาคม 62 แจ้งถึงนางกาหลง ว่า ตามที่ได้ให้ถ้อยคำประกอบการขอคุ้มครองช่วยเหลือพยานตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 นั้น คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาแล้ว มีมติเห็นชอบให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 4 ดำเนินการปรับย้ายให้ผู้ร้องออกจากพื้นที่ไปปฏิบัติหน้าที่ใน อ.เชียงคำ หรือ อ.ภูซาง จ.พะเยา และมีหนังสือแจ้งไปยัง ผอ.สพป.ชร.เขต 4 แล้ว
ภาพจากแฟ้ม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...