xs
xsm
sm
md
lg

“เสริมงาม” เริ่มเจอวิกฤตแล้ง แหล่งน้ำดิบแห้ง-รพ.มีประปาใช้อีกแค่ 10 กว่าวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - วิกฤตแล้งลาม..แหล่งน้ำดิบ “เสริมงาม” เริ่มแห้งขอด เหลือน้ำต้นทุนผลิตน้ำประปาให้ชาวบ้านนับหมื่นชีวิตไม่ถึงเดือน ขณะที่ รพ.มีน้ำใช้ได้อีกแค่ 10 กว่าวันเท่านั้น


นพ.สิทธิกร สารวาท ผอ.รพ.เสริมงาม จ.ลำปาง, นายชัยยา ลาดปาละ นายกเทศมนตรีตำบลเสริมงาม พร้อมด้วยชาวบ้านนำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดูฝายน้ำล้นบ้านดอนแก้ว หมู่ที่ 6 ต.ทุ่งงาม ซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำประปาในเขตเทศบาลเสริมงาม และพื้นที่บริเวณลำน้ำแม่ต๋ำ แหล่งผลิตน้ำใช้ภายใน รพ.เสริมงาม ที่เริ่มแห้งขอดทั้งสาย ทำให้น้ำขุ่น-แห้ง จนเริ่มส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปาในพื้นที่อำเภอเสริมงามแล้ว

นายชัยยาเปิดเผยว่า น้ำในลำน้ำแม่ต๋ำเริ่มแห้งขอดจนน้ำดิบที่จะนำมาผลิตเป็นน้ำประปาให้ชาวบ้านไม่เพียงพอ หากฝนไม่ตกลงมาหรือไม่มีน้ำมาเพิ่มเติมหลังจากนี้ คาดว่าจะสามารถผลิตน้ำประปาได้อีกไม่เกิน 20 วัน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่เขตเทศบาลเสริมงามและผู้ใช้น้ำประปารวมแล้วกว่า 2 พันครัวเรือน หรือประมาณ 8,000 คน

ขณะนี้เทศบาลฯ ได้ทำหนังสือเร่งด่วนไปถึงนายอำเภอเสริมงามเพื่อขอความช่วยเหลือแล้ว เบื้องต้นได้เสนอแนวทางแก้ไขเร่งด่วนคือให้ปล่อยน้ำจากอ่างแม่เรียง ต.เสริมขวา มาเติมหน้าฝายที่เป็นแหล่งน้ำดิบผลิตประปาก่อน แต่ติดปัญหาคืองบประมาณ จึงอยากจะขอวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการก่อนที่น้ำประปาจะหยุดไหลเพราะจะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านนับหมื่นคน

ด้าน นพ.สิทธิกร สารวาท ผอ.รพ.เสริมงาม เปิดเผยว่า แหล่งน้ำดิบของโรงพยาบาลคือน้ำในลำน้ำแม่ต๋ำ หลังของ รพ.ขณะนี้เริ่มแห้งขอดและขุ่น คาดว่าจะสามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ได้อีกเพียงแค่สิบกว่าวันเท่านั้น ซึ่งทุกปีที่ผ่านมาจะขอน้ำจากเทศบาลฯ เสริมงามมาใช้ หากปีนี้เกิดภัยแล้งเทศบาลฯ ไม่มีน้ำก็คงจะลำบากแน่ เพราะทาง รพ.จำเป็นต้องนำน้ำมาให้บริการผู้ป่วย รวมถึงใช้ในบ้านพัก จนท. ล้างอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ และอื่นๆ

นอกจากนี้ จากรายงานตอนนี้มี รพ.สต.บ้านนาเอี้ยง หมู่ที่ 7 ต.เสริมกลาง ขณะนี้แหล่งน้ำธรรมชาติได้แห้งขอดหมดแล้ว น้ำไม่มีใช้ ต้องขอความอนุเคราะห์น้ำจากเทศบาลฯ เสริมงามนำน้ำไปให้ จึงอยากจะขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวก่อนที่น้ำประปาจะหยุดไหลในอีกไม่กี่วันนี้

นายเฉลียว ท่องเที่ยว ปลัดเทศบาลเสริมซ้าย เปิดเผยว่า แหล่งน้ำในลำน้ำแม่ต๋ำเริ่มแห้งขอด จะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้น้ำประปาในพื้นที่ตำบลเสริมซ้าย 1,000 กว่าครัวเรือน หรือ 5,000 คน คาดว่าหากฝนไม่ตกหรือไม่มีน้ำลงมาเติมจะสามารถผลิตน้ำประปาได้ต่อไปอีกไม่ถึงสิบวันเท่านั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...