xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสั่งจำคุก 51 เดือน “เจ๊สุ” นายทุนดอกเบี้ยโหด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ) น.ส.สุนาภา หรือสุพิชญ์ฌา หรือเจ๊สุ ถูกศาลตัดสินสั่งจำคุก 51 เดือน
นครพนม - “เจ๊สุ” นายทุนดอกเบี้ยโหด ติดคุก 51 เดือน ลูกน้องคนสนิทจำคุก 60 เดือน หลังศาลนครพนมตัดสินที่อัยการและลูกหนี้ 43 รายยื่นฟ้อง ชี้เป็นคดีโมเดลอีสาน ใช้จัดการนายทุนดอกโหด

วันนี้ (12 มี.ค. 62) ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 4 ชั้น 2 ศาลจังหวัดนครพนม พนักงานอัยการเป็นโจทก์และผู้เสียหาย 43 รายเป็นโจทก์ร่วมยื่นฟ้อง น.ส.สุนภา หรือสุพิชญ์ฌา เรืองสุวรรณ วัย 58 ปี หรือเจ๊สุ เจ้าของร้านจำหน่ายรถจักรยานยนต์รายใหญ่แห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองนครพนม พร้อมกับพวกรวม 4 คน มีบริษัท อภิภาคินณณ์ จำกัด เป็นจำเลยที่ 1 หลังมีผู้เสียหายเงินกู้ 43 ราย แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และ พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรากฎหมายกำหนด ซึ่งมีลูกหนี้เจ้าแม่เงินกู้ดอกเบี้ยโหดเดินทางมาฟังคำพิพากษาที่ห้องพิจารณาคดีด้วย

ศาลได้อ่านคำพิพากษาในคดีอาญา จำเลยที่ 1 คือ บริษัท อภิภาคินณณ์ มี น.ส.สุนาภา หรือ สุพิชญ์ฌา หรือเจ๊สุ ในฐานะหุ้นส่วนผู้จัดการบริษัทดังกล่าว รับสารภาพในข้อหา พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรากฎหมายกำหนด ศาลปรับ 31,000 บาท รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่งคงเหลือปรับ 17,500 บาท, จำเลยที่ 2 น.ส.สุนาภา หรือสุพิชญ์ฌา หรือเจ๊สุ จำคุก 51 เดือน ในข้อหา พ.ร.บ.ห้ามเรียกกฎหมายเกินอัตรากฎหมายกำหนด พ.ศ. 2475

ส่วนจำเลยที่ 3 นายสมบัติ พรหมไทย ลูกน้องเจ๊สุ จำคุก 60 เดือน, จำเลยที่ 4 นางนวลมณี เสนศรี ลูกน้องเจ๊สุ ซึ่งมีหน้าที่ออกเอกสารแจ้งเตือนลูกหนี้ของบริษัทดังกล่าว ศาลยกฟ้องทุกข้อหา ภายหลังจากศาล อ่านคำพิพากษาแล้ว จำเลยที่ 2 และจำเลยที่ 3 ถูกควบคุมตัวเพื่อรอการขอปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาต่อศาลอุทธรณ์ภาค 4 ส่วนศาลจะพิจารณาอย่างไรเป็นดุลพินิจของศาล


สำหรับคดีดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2560 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครพนม โดย พ.ต.อ.อุกกฤษณ์ ทรงชัยสงวน ผกก.สภ.เมืองนครพนม (ในขณะนั้น) ได้จับกุมตัว น.ส.สุนภา หรือสุพิชญ์ฌา เรืองสุวรรณ หรือเจ๊สุ อยู่บ้านเลขที่ 46/131 ถนนพหลโยธิน ซอยอารีย์ 1 แขวงสามเสน เขตพญาไทกรุงเทพฯ ได้ที่ร้านจำหน่ายรถจักรยานยนต์แห่งหนึ่ง ถนนอภิบาลบัญชา ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม อ.เมือง จ.นครพนม

คดีนี้เนื่องจากมีชาวบ้านจำนวน 49 รายที่ได้รับความเดือดร้อน โดย น.ส.สุนภา หรือสุพิชญ์ฌา หรือเจ๊สุ ได้ใช้ช่องว่างของกฎหมายแยบยลฉ้อโกงประชาชน หลังลูกหนี้จำนวนดังกล่าวเข้าแจ้งความร้องทุกข์ โดยกล่าวหารวม 3 ข้อหา คือ ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ให้คนอื่นยืมเงินแล้วเรียกดอกเบี้ยในอัตราเกินกว่ากฎหมายกำหนด และปลอมแปลงเอกสาร ขณะที่ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ยืนยันว่าดำเนินการปล่อยเงินกู้ตามกฎหมายกำหนดไม่ได้เอารัดเอาเปรียบลูกหนี้แต่อย่างใด

คดีนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือบิ๊กโจ๊ก ผบช.สตม. ได้เดินทางมายัง จ.นครพนมเมื่อวันที่ 28 ม.ค. 62 ที่ผ่านมา แถลงผลการปฏิบัติงานดาวกระจาย 5 จังหวัด (นครพนม บึงกาฬ ร้อยเอ็ด นครราชสีมา และอุบลฯ) ภายใต้ยุทธการ “ขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองน่าอยู่” ครั้งที่ 26 ระบุว่า จากคดีเจ๊สุใช้ช่องว่างของกฎหมายปล่อยเงินกู้นอกระบบ โดยคิดดอกเบี้ยอย่างไม่เป็นธรรมแก่ลูกหนี้ รัฐบาลจึงใช้คดีนี้เป็นโมเดล เข้าตรวจสอบนายทุนทั่วประเทศจนประสบผลสำเร็จมาแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...