xs
xsm
sm
md
lg

PM 2.5 ราชบุรีสูงเกินมาตรฐานอีกแล้ว ชาวบ้านเริ่มมีความผิดปกติในเรื่องของทางเดินหายใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - บรรยากาศบริเวณยอดเขาแก่นจันทน์ ค่าฝุ่นพิษในพื้นที่อำเภอเมืองราชบุรี เพิ่มสูงเกินมาตรฐานอีกแล้ว ชาวบ้านเริ่มมีความผิดปกติในเรื่องของทางเดินหายใจ

วันนี้ (12 มี.ค.) บรรยากาศบริเวณยอดเขาแก่นจันทน์ ต.ดอนตะโก อ.เมืองราชบุรี มีหมอกควันลอยคละคลุ้งไปทั่ว ทำให้อากาศเริ่มมืดครึ้ม ผู้ที่ต้องอยู่กลางแจ้งเริ่มมีความผิดปกติในเรื่องของทางเดินหายใจ ด้านสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 8 จ.ราชบุรี ได้รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศ บริเวณ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งพบว่ามีปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน มีค่า 70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จึงได้มีการแจ้งเตือนประชาชนให้ควรเฝ้าระวังเรื่องของสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ด้าน น.ส.วิจิตรา เนตรอุบล อายุ 40 ปี ซึ่งมาออกกำลังกายด้วยการเดินขึ้นเขาแก่นจันทน์ วันละหลายรอบ บอกว่า ปกติจะมาเดินขึ้นลงเขาเป็นประจำ เพราะชื่นชอบการออกกำลังกาย และชอบอากาศบริสุทธิ์บนยอดเขา แต่มาวันนี้เริ่มรู้สึกว่าอากาศนั้นเปลี่ยนไป มีหมอกควันหนามาปกคลุม ทำให้อากาศในยามสายยังสลัวอยู่ และหายใจลำบาก ซึ่งปกติที่มาออกกำลังไม่เคยต้องใช้ผ้าปิดปากปิดจมูก แต่วันนี้ต้องใช้ผ้าปิดเพราะรู้สึกว่าหายใจลำบาก และคิดว่าอากาศน่าจะเริ่มเป็นอันตรายแล้ว

สำหรับในพื้นที่ จ.ราชบุรี นั้นเริ่มได้รับผลกระทบจากค่าฝุ่นพิษ มาตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา โดยทางจังหวัดราชบุรี ได้มีประกาศห้ามในการเผา ออกหนังสือคำสั่งด่วน ลงนาม ณ วันที่ 26 ม.ค.ประกาศห้ามไม่ให้มีการเผาไร่ นา ขยะโดยเด็ดขาดในพื้นที่จังหวัดราชบุรี โดยแจ้งหนังสือไปยังนายอำเภอทุกอำเภอ นายกเทศมนตรีเมืองทุกแห่ง ผู้อำนวยการท้องถิ่น เพื่อแจ้งให้ประชาชน สถานประกอบการ โรงงานอุตสาหกรรม และผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ขอความร่วมมือกันทุกฝ่าย

โดยทางจังหวัดจะทวีความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายตามลำดับ จากแจ้งขอความร่วมมือ เป็นห้ามกระทำการฝ่าฝืน ไปสู่การดำเนินคดีอาญา จนกระทั่งเรียกค่าเสียหายทางแพ่งหากมีมูลตามขั้นตอน เพื่อคุ้มครองประโยชน์สาธารณะ ขอความร่วมมือร่วมใจให้ผ่านพ้นสถานการณ์วิกฤตเดือน ม.ค.-ก.พ.2562 และทางฝนหลวง ได้เข้ามาช่วยทำฝนเทียม ซึ่งทำให้สถานการณ์ฝุ่นพิษนั้นลดลงไปได้ แต่ในวันนี้ค่าฝุ่นพิษกลับมาเริ่มสูงอีกครั้งแล้วSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...