xs
xsm
sm
md
lg

ไม่เชื่อน้ำมนต์ผู้ว่า..“ศรีสุวรรณ-คนพิษณุโลก” ยื่นศาลปกครองฟ้องล้มโครงการตัดถนนผ่าสวน ร.๙

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - “ศรีสุวรรณ” เอาจริง..ไม่สนผู้ว่าฯ พิษณุโลก แถลงเลิกโครงการตัดถนนผ่าสวนเฉลิมพระเกียรติฯ ร.๙ รวมตัวกับชาวเมืองสองแควยื่นศาลปกครองฯ ฟ้องกราวรูดทั้งผู้ว่าฯ นายกเล็ก โยธาฯ จังหวัด ฐานใช้อำนาจมิชอบ

วันนี้ (12 มี.ค.) นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน และชาวพิษณุโลกจำนวนหนึ่ง ได้เดินทางไปที่ศาลปกครองพิษณุโลก เพื่อยื่นฟ้องผู้ว่าฯ พิษณุโลก, นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก และโยธาธิการและผังเมืองพิษณุโลก ฐานเป็นเจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ตาม ม.9 (1)(2) แห่ง พ.ร.บ.จัดตั้งและวิธีพิจารณาคดีปกครอง 2542

นายศรีสุวรรณเปิดเผยว่า เนื่องจากมีการใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ผนวกเอาที่ดินสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ ร.๙ บริเวณสามแยกเรือนแพ นำไปเป็นส่วนหนึ่งของโครงการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่หนองตาเหี่ยน ทั้งๆ ที่สวนสาธารณะดังกล่าวเป็นสาธารณสมบัติที่พลเมืองใช้ร่วมกัน ชาวพิษณุโลกได้ช่วยกันพัฒนาและใช้ประโยชน์ในการออกกำลังกาย และจัดกิจกรรมสันทนาการร่วมกับเทศบาลนครพิษณุโลกมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปีแล้ว

การใช้อำนาจดังกล่าวเป็นการใช้กลไกทางกฎหมายที่เริ่มต้นมาจากโยธาธิการและผังเมืองประกาศใช้ผังเมืองเมืองพิษณุโลก โดยกำหนดให้มีถนนผ่าเข้าไปในสวน ร.๙ โดยความยินยอมของนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก ซึ่งเจตนาดังกล่าวฟังแล้วดูดี แต่เมื่อพิจารณาในเชิงลึกจะพบว่าถนนดังกล่าวนอกจากจะเป็นการรุกล้ำพื้นที่สวน ร.๙ แล้ว ยังเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับโครงการจัดรูปที่ดินตาบอดที่มีกลุ่มทุนไปกว้านซื้อมาเตรียมการไว้แล้ว รวมทั้งเอื้อโรงแรมของนายทุนใหญ่เจ้าของเหล้าเบียร์ยี่ห้อดัง ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ใกล้สวนสาธารณะดังกล่าวด้วย

นอกจากนี้ การทำโครงการตัดถนนผ่าสวน ร.๙ ดังกล่าวยังไม่มีการเปิดเวทีสาธารณะรับฟังเสียงของประชาชนตามที่กฎหมายกำหนด ทั้งๆ ที่สวน ร.๙ เป็นสัญลักษณ์ที่คนพิษณุโลกช่วยกันสร้าง และทะนุบำรุงรักษาเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายในหลวง ร.๙ เมื่อครั้งเจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา

แต่ทว่า ผู้ว่าฯ โยธาธิการฯ จังหวัดและเทศบาลกลับมาใช้อำนาจโดยพลการตัดถนนผ่าสวนดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นการก้าวล่วงในสัญลักษณที่คนพิษณุโลกเทิดทูนในหลวง ร.๙ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิดตาม ป.อ.112 ด้วย

เหตุนี้สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนจึงไม่อาจทนเห็นการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐดังกล่าวได้ จึงได้ร่วมมือกับชาวพิษณุโลกยื่นฟ้องต่อศาลปกครองพิษณุโลก เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาสั่งเพิกถอนโครงการก่อสร้างถนนตัดผ่าสวน ร.๙ อย่างถาวรต่อไป

แม้ผู้ว่าฯ จะแถลงออกตัวว่าได้สั่งระงับการก่อสร้างไว้พลางก่อนแล้วเมื่อวันก่อน แต่ทว่าสมาคมฯ และชาวพิษณุโลกหมดความเชื่อถือท่านผู้ว่าฯ ไปนานแล้ว หลังจากที่เคยรับปากว่าจะไม่อนุญาตให้ถนนตัดผ่าสวน แต่พอเรื่องเงียบกลับปล่อยให้มีการก่อสร้างต่ออีก จึงต้องขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาเท่านั้นเรื่องจึงจะจบ และหลังจากนี้สมาคมฯ จะไปร้อง ป.ป.ช.เอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไปด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...