xs
xsm
sm
md
lg

แก้ไม่ตก! ตั้งแบริเออร์ยาวเหยียด ยังลักไก่กลับรถ-ย้อนศร “ยูเทิร์นมรณะเมืองน่าน” ไม่หยุด(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น่าน - “ยูเทิร์นมรณะเมืองน่าน” ยังแก้ไม่จบ..ทุกภาคส่วนเร่งหาทางออก แขวงการทางฯ ขนแบริเออร์วางกั้นยาวเหยียด แต่ยังมีคนลักไก่กลับรถ-ย้อนศร ต้องเบรกกันตัวโก่งซ้ำซาก แถมถ้าปิดถาวรมีรถติดคอขวดก่อนเข้าเมืองมโหฬารแน่นายกิตกาน อินยัญญะ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรม แขวงทางหลวงน่านที่ 1, นายณรงค์ อินโส ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน, นายสัญญา กามินทร์ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดน่าน, นายณัชธัญญ์ ชวชาติ ผู้จัดการห้างบิ๊กซี สาขาน่าน พร้อมด้วยผู้แทนตำรวจภูธรจังหวัดน่าน อบต.ไชยสถาน ร่วมประชุมนอกรอบเพื่อแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุจุดยูเทิร์น ถ.น่าน-พะเยา ต.ไชยสถาน อ.เมืองน่าน ที่ถูกเรียกว่า “ยูเทิร์นมรณะ” หน้าห้างบิ๊กซีและหมู่บ้านจัดสรร

หลังเกิดอุบัติเหตุรายวันจากการลักไก่ยูเทิร์น-ย้อนศร ซึ่งเมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมาแขวงทางหลวงน่านที่ 1 ได้ใช้แบริเออร์ทั้งพลาสติกและปูน รวม 25 อัน ตั้งปิดกั้นเพิ่มอีก 15 เมตร เพื่อป้องกันผู้ขับขี่ลักไก่ยูเทิร์น แต่ล่าสุด 10 มี.ค. ภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์รถยนต์ปิกอัพลักไก่ยูเทิร์นตัดหน้ารถยนต์กระบะที่ขับมาทางตรงจนต้องเบรกกะทันหัน และรถเสียหลักหมุนหลายตลบ โชคดีที่รถไม่พลิกคว่ำ-รถคันที่ตามหลังมาเบรกได้ทันท่วงทีจึงไม่ชนซ้ำ ซึ่งเป็นภาพเหตุการณ์ที่ระทึกขวัญ ตอกย้ำอุบัติเหตุรายวัน “ยูเทิร์นมรณะ”

นายกิตกาน อินยัญญะ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรม แขวงทางหลวงน่านที่ 1 เปิดเผยว่า จากกระแสเรียกร้องให้มีการปิดจุดยูเทิร์นนี้เป็นการถาวร ทางแขวงฯ ก็พร้อมทำ แต่ยังมีข้อจำกัดด้านถนน หากปิดยูเทิร์นจุดนี้จะทำให้รถทุกชนิดไปสะสมหนาแน่นยูเทิร์นอีกจุดบริเวณใกล้เขตเมืองที่มีถนนแคบรอขยายเป็น 4 ช่องจราจร-อยู่ใกล้แยกสัญญาณไฟจราจร โดยเฉพาะรถบรรทุกที่ต้องใช้รัศมีวงเลี้ยว ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาด้านอุบัติเหตุอีก

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเพื่อความปลอดภัย แขวงฯ จะนำแบริเออร์มาตั้งเพิ่มต่อจากเดิมไปอีกประมาณ 20 เมตร และปิดกั้นทึบตลอดแนว เพื่อให้การแบ่งช่องจราจรที่ออกจากห้างฯ จนเกือบปิดจุดยูเทิร์น และบังคับห้ามลักไก่ยูเทิร์นเด็ดขาด ขณะที่ทางห้างบิ๊กซีได้พยายามทำแผงกั้นเพื่อไม่ให้รถจักรยานยนต์ลอดผ่านข้ามช่องจราจรได้ พร้อมเตรียมทำป้ายเตือนให้มองเห็นได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ส่วนแนวทางแก้ไขระยะยาว ต้องประชุมเป็นวาระจังหวัดเพื่อให้การแก้ไขปัญหารอบด้าน และทางแขวงฯ พร้อมดำเนินการทันที สำหรับการเสนอให้มีการติดตั้งสัญญาณไฟจราจร จะต้องให้ทางสำนักอำนวยความปลอดภัย กรมทางหลวง ดำเนินการสำรวจปริมาณความหนาแน่น และผลกระทบต่างๆ เนื่องจากเป็นการติดตั้งสัญญาณไฟจราจรบนถนนไฮเวย์

“แต่ตอนนี้ต้องแก้ไขปัญหาเบื้องต้นให้มีความปลอดภัยมากที่สุด เพื่อไม่ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องกลายเป็นผู้เคราะห์ร้ายสูญเสียทั้งด้านทรัพย์สินและชีวิต”

ด้าน นายณรงค์ อินโส ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน กล่าวว่า เป็นความร่วมมือของทุกฝ่ายทั้งรัฐและเอกชนที่จะพยายามแก้ไขปัญหาร่วมกัน แต่พบว่าปัญหาที่แท้จริงคือความไม่มีวินัยจราจร และไม่ตระหนักถึงปัญหาอุบัติเหตุ ซึ่งขณะที่ร่วมกันลงตรวจสอบพื้นที่ยังพบว่ามีรถจักรยานยนต์ลักไก่ยูเทิร์นให้เห็นเป็นระยะ โดยจะนำปัญหาดังกล่าวรายงานต่อนายวรกิตติ ศรีทิพากร ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เพื่อประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหาทางออกที่ดีที่สุดร่วมกัน และจะเสนอให้ทดลองปิดยูเทิร์นช่วงเทศกาลสงกรานต์ 11-17 เมษายนที่จะถึงนี้ เพื่อทดลองการแก้ไขปัญหาและฟังความคิดเห็นหรือผลกระทบของชุมชนสองฟากฝั่งถนน ก่อนที่จะมีข้อสรุปการแก้ไขปัญหาระยะยาวที่ชัดเจนต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...