xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” ผบ.ทบ.รุดเยี่ยมพลทหารเหยียบกับระเบิดเก่าสงครามเขมร 3 ฝ่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เยี่ยมพลทหารที่เดินลาดตระเวนและเหยียบกับระเบิดจนต้องตัดขา พร้อมให้กำลังใจกองทัพจะดูแลทหารบาดเจ็บตลอดไป ด้านครอบครัวทหารที่บาดเจ็บบอกมีกำลังใจดี ขอบคุณกองทัพที่ให้การดูแลอย่างดี

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 11 มี.ค. ที่โรงพยาบาลทหารค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมคณะเดินทางมาเยี่ยมอาการของพลทหาร พัชรพงษ์ หาลาภ อายุ 22 ปี ทหารพลปืนเล็กของ ร้อย.ร.112 พัน.ร.11 กรมทหารราบเฉพาะกิจที่ 1 กองกำลังสุรานารี

ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากเหยียบกับระเบิดสังหารบุคคลแบบไม่มีสะเก็ดเมื่อช่วงสายวันที่ 8 มีนาคม ขณะทำหน้าที่ลาดตระเวนร่วมกับกองกำลังผสมบริเวณห้วยจันทร์แดงทิศตะวันออกช่องอานม้า ต.โซง อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี พรมแดนไทยกับกัมพูชา จนต้องตัดข้อขาด้านขวาออก

โดยนอนพักรักษาตัวที่ตึกศัลยกรรมชายตึก 2 ชั้น 2 โรงพยาบาลทหารค่ายสรรพสิทธิประสงค์ โดย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ทักทายพลทหาร พัชรพงษ์ว่าเมื่อวานได้โทรศัพท์พูดคุยและวันนี้ก็ได้มาเยี่ยมแล้ว พร้อมยกมือขึ้นตบบ่าให้กำลังใจพลทหาร พัชรพงษ์ และกล่าวชมเชยที่ได้ปฏิบัติอย่างเข้มแข็ง ซึ่งกองทัพจะดูแลค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนตลอดไป

หลังจากนั้น พล.อ.อภิรัชต์ได้มอบกระเช้า เงินส่วนตัวของผู้บัญชาการทหารบกให้แก่พลทหาร พัชรพงษ์ และนางนกน้อย สารี มารดาของพลทหาร พัชรพงษ์ก็ได้มอบจดหมายที่เขียนขอบคุณ พล.อ.อภิรัชต์ และกองทัพให้แก่ พล.อ.อภิรัชต์ด้วย

ต่อมา พล.อ.อภิรัชต์ได้รับฟังบรรยายสรุปเส้นทางที่เดินลาดตระเวน หลังพลทหาร พัชรพงษ์เหยียบกับระเบิดแล้ว เพื่อนทหารและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ร่วมกันเดินลาดตระเวนก็ได้ช่วยกันห้ามเลือด ทำบาลแผล และแบกร่างพลทหาร พัชรพงษ์ออกมาจากจุดเกิดเหตุเพื่อมาขึ้นรถพยาบาลการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 ประจำโรงพยาบาลอำเภอน้ำยืน และส่งต่อมายังโรงพยาบาลทหารค่ายสรรพสิทธิประสงค์

สำหรับระเบิดที่พลทหาร พัชรพงษ์ไปเหยียบครั้งนี้คาดเป็นระเบิดเก่าตกค้างมาตั้งแต่สงครามเขมร 3 ฝ่าย เมื่อกว่า 30 ปีก่อน

ด้านพลทหาร พัชรพงษ์ หาลาภ เล่าตอนเดินไปเหยียบกับระเบิดว่า มารู้ตัวระเบิดที่ไปเหยียบก็ทำงานแล้ว ทำให้มีอาการชาที่ขา แต่ยังคงมีกำลังใจดี และเพื่อนทหารที่ไปด้วยกันก็เข้ามาช่วยปฐมพยาบาลและแบกออกจากจุดเกิดเหตุมาขึ้นรถพยาบาล ต่อจากนี้ไปอาจไม่ปกติเหมือนเดิม แต่ก็มีกำลังใจและยังสู้เหมือนเดิม ส่วนขณะนี้ก็ยังมีอาการเจ็บบริเวณแผลอยู่บ้าง

ส่วนนางนกน้อย สารี ผู้เป็นมารดาเล่าว่า เมื่อทราบข่าวตอนแรกตกใจ แต่เมื่อหมอโทรศัพท์มาแจ้งว่าลูกปลอดภัยแล้วก็ใจดีขึ้นมาหน่อย และรีบเดินทางมาจากอำเภอเขมราฐ จ.อุบลราชธานี มาเยี่ยมลูกชายที่นอนพักอยู่ที่โรงพยาบาล เมื่อเจอหน้าลูกก็ร้องไห้ออกมา แต่ลูกชายบอกว่าไม่ต้องร้อง เพราะลูกยังไม่ร้องเลย

จึงภูมิใจที่ลูกชายได้มาเป็นทหาร เมื่อได้รับบาดเจ็บกองทัพก็ได้ดูแลลูกชายของตนเป็นอย่างดี และครอบครัวก็จะดูแลกันต่อไป

สำหรับพลทหาร พัชรพงษ์ หาลาภ ได้รับการปูนบำเหน็จ 7 ขั้น ได้ยศเป็นร้อยตรี ได้รับเงินสวัสดิการด้านต่างๆ จากกองทัพในเบื้องต้นแล้ว ยังได้รับเงินค่าเลี้ยงชีพ เงินช่วยเหลือรายเดือน และเงินช่วยเหลืออื่นจากมูลนิธิต่างๆ ไปตลอดชีวิตด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...