xs
xsm
sm
md
lg

พร้อมแล้ว! “เชียงราย” เตรียมจัดยิ่งใหญ่ “สรงน้ำพระธาตุดอยตุง-ตามรอยครูบาศรีวิชัย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ผู้ว่าฯ เมืองพ่อขุนนำคณะแถลงข่าวโชว์ความพร้อมเต็มที่..เตรียมจัดงาน “2,001 ปีสืบมา หกเป็งล่องฟ้า ไหว้สาพระธาตุดอยตุง” 19-20 มีนาฯ นี้ บอกคนปีกุนไม่ควรพลาด

วันนี้ (10 มี.ค.) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, นายอมร กิตติกวางทอง วัฒนธรรม จ.เชียงราย, นายเสริฐ ไชยยานันตา ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงราย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้นำนักวิ่งและนักปั่นจักรยานร่วมประชาสัมพันธ์-แถลงข่าวเตรียมจัดงานประเพณีนมัสการสรงน้ำพระธาตุดอยตุง "2,001 ปีสืบมา หกเป็งล่องฟ้า ไหว้สาพระธาตุดอยตุง" ระหว่าง 19-20 มี.ค.นี้

โดยจะมีการปฏิบัติธรรมบนวัดพระธาตุดอยตุง การเดินจาริกแสวงบุญไปตามเส้นทางภูเขาหรือวิ่งเทรล จากวัดศาลาเชิงดอย ต.ห้วยไคร้ ขึ้นไปบนดอยตุงระยะทาง 12 กิโลเมตร และปั่นจักรยานไปตามเส้นทางปกติระยะทาง 23 กิโลเมตร รวมทั้งขบวนแห่เครื่องสักการะและอัญเชิญน้ำสรงพระราชทาน ผ้าไตรและน้ำทิพย์ ด้วยขบวนแห่ตุง 12 ราศี 20 วา ขบวนแห่รัตนสัตตนัง พิธีสรงน้ำพระราชทานและห่มผ้ารอบองค์พระธาตุ ฯลฯ

นอกจากนี้ยังจัดพิธีสืบชะตาหลวงล้านนาให้แก่ผู้ที่ร่วมงาน การจัดรวมพลคนปีกุนและทุกราศี เนื่องจากดอยตุงเป็นพระธาตุปีกุน และปี 2562 ก็ตรงกับปีกุนด้วย การแสดงศิลปวัฒนธรรม พิธีตักและสมโภชน้ำทิพย์และสวดเบิก พิธีเจริญพระพุทธมนต์ อบรมสมโภช ทำบุญตักบาตร บวงสรวงพระธาตุดอยตุง

นายประจญกล่าวว่า พระธาตุดอยตุงเป็นปูชนียสถานสำคัญทางพระพุทธศาสนา และเป็นที่เคารพสักการะ มีการจัดพิธีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุทุกวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำเดือน 4 ของทุกปี ซึ่งปีนี้ถือว่าเป็นปีที่สำคัญมาก เพราะมีอายุครบรอบกว่า 2,001 ปี รวมทั้งยังตรงกับคืนวันเพ็ญ ซึ่งเป็นวันพุธหรือเป็งปุ๊ด และเป็นปีกุนด้วย

ทั้งนี้ ก่อนพิธีจะเริ่มขึ้นจะมีการปั่นจักรยานและวิ่งเทรลกว่า 1,000 คนขึ้นสู่องค์พระธาตุดอยตุง ผู้ที่ถึงที่หมายจะได้รับเหรียญที่ระลึกออกแบบโดยอาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง ศิลปินจากขัวศิลปะเชียงราย และได้รับการตรวจแบบโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย นอกจากนี้ 10 คนแรกยังจะได้รับโล่รางวัลดีเด่นจากศิลปินดังกล่าวอีกด้วย

ด้านนายอมรกล่าวว่า ปีนี้การเดินขึ้นสู่ดอยตุงจะเริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น.เพื่อจะประกอบพิธีสืบชะตาหลวงล้านนาในเวลา 10.30 น.ที่บริเวณองค์พระธาตุดอยตุง โดยทางศิลปินได้จัดเตรียมเหรียญที่ระลึกมอบแก่ทุกคนเอาไว้จำนวน 3,000 เหรียญ เพิ่มจากเดิมที่เคยกำหนดเอาไว้ 2,000 เหรียญด้วยเนื่องจากมีผู้สนใจจะร่วมกิจกรรมจำนวนมาก และคนเกิดปีกุนไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

“พระธาตุดอยตุง” ตามประวัติระบุว่า พระมหากัสสปะ ซึ่งเป็นพระอรหันต์สมัยพุทธกาล ได้นำพระบรมสารีริกธาตุมาถวายพระเจ้าอชุตราช กษัตริย์องค์ที่ 3 ของอาณาจักรโยนกนาคพันธ์ ซึ่งพระเจ้าอชุตราชได้เสี่ยงทายด้วยการนำตุงยาว 7,000 วาไปปัก เพื่อหาจุดสร้างพระธาตุ ก็ได้ตรงยอดดอยตุงในปัจจุบันนั่นเอง

ต่อมาอีก 100 ปี พระมหาวชิรโพธิเถระ ซึ่งเป็นพระอรหันต์อีกรูป ได้นำพระบรมสารีริกธาตุมาถวายพระเจ้ามังรายณะ กษัตริย์ที่ครองราชย์สืบต่อกันมาอีก ทำให้มีการสร้างเป็นพระธาตุคู่แฝดกันมา จนปี 2470 ครูบาศรีวิชัย นักบุญล้านนา ได้ไปบูรณะทำให้พุทธศาสนิกชนสืบทอดการเดินขึ้นดอยตุงเพื่อสรงน้ำพระธาตุจนถึงปัจจุบัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...