xs
xsm
sm
md
lg

เผยนาทีระทึก! ไฟไหม้ห้องครัว ลามเผาบ้านพักผู้หนีภัยสงครามบ้านนุโพวอด 107 หลัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตาก - หนึ่งในผู้หนีภัยสงครามบ้านนุโพ-อุ้มผางเผยนาทีระทึก..ไฟไหม้ห้องครัวเพื่อนบ้านก่อนลามเผาบ้านพักชั่วคราว 2 โซนวอดหมดเหลือแต่กองขี้เถ้ารวม 107 หลัง โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

วันนี้ (4 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเกิดเพลิงไหม้บ้านพักชั่วคราวภายในศูนย์พักพิงชั่วคราว บ้านนุโพ ม.4 ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ซึ่งเพลิงลุกไหม้ที่บ้านพักในกลุ่ม 16 โซน A ลามไปที่โซน B อย่างรวดเร็ว และหลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ อส.ฝ่ายปกครองประจำศูนย์บ้านนุโพ และทหารพร้อมชาวบ้านนับร้อยคนได้ช่วยกันเข้าดับเพลิงแต่ไม่สำเร็จ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ต้องตัดสินใจให้ผู้หนีภัยช่วยกันทำแนวกันไฟโดยการรื้อบ้านที่ยังไม่ถูกไฟไหม้ออกทันที เพื่อทำแนวกันไฟในระยะห่างจากต้นเพลิงไกลกว่า 50 เมตร และเร่งทำการขนย้ายทรัพย์สินเท่าที่จะขนย้ายได้ โดยเหตุการณ์เป็นไปอย่างโกลาหล จากนั้นหน่วยดับเพลิงในพื้นที่ได้นำรถน้ำเข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงแต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากบ้านสร้างด้วยไม้แห้ง และติดไฟง่าย ประกอบกับช่วงเกิดเหตุมีกระแสลมพัดแรงจึงทำให้เพลิงลามจากโซนเอไปยังโซนบี จนเวลาผ่านไปนานกว่า 2 ชั่วโมงเจ้าหน้าที่จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

เบื้องต้นพบเพลิงไหม้บ้านพักทั้งสองโซนรวมจำนวน 107 หลังคาเรือน มีผู้ประสบภัยรวมกว่า 209 คน แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ

นางมะไซอ่อน ไม่มีนามสกุล อายุ 20 ปี ผู้ที่อาศัยอยู่ภายในศูนย์ฯ เล่านาทีระทึกว่า ตนเห็นเพลิงไหม้ที่ห้องครัวของบ้านนางซานซานวิน อายุ 30 ปี จึงรีบตะโกนแจ้งไฟไหม้บ้าน ก่อนจะเข้าไปดับเพลิงเบื้องต้น แต่ไม่เป็นผลเนื่องจากไฟลามไหม้ติดหลังคาบ้านอย่างรวดเร็ว ทุกคนที่มีบ้านติดกันจำนวนนับร้อยหลังจึงต้องรีบทิ้งบ้านวิ่งหนีเพื่อเอาชีวิตรอดออกมาจากกองเพลิง จนเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยนำรถน้ำเข้ามาดับเพลิงจนสงบลงในเวลาต่อมา

ล่าสุดฝ่ายปกครองอำเภออุ้มผางและเจ้าหน้าที่ทหารได้เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยมีการสร้างที่พักชั่วคราวให้ผู้ประสบภัยได้นอนพักผ่อนเป็นการชั่วคราวก่อน ส่วนสาเหตุคาดว่าอาจจะมาจากการก่อไฟประกอบอาหารแล้วดับไฟไม่สนิท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียดของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภออุ้มผาง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...