xs
xsm
sm
md
lg

สถานการณ์ภัยแล้งกาฬสินธุ์ไม่น่าห่วง เผยเขื่อนลำปาวมีน้ำใช้การกว่า 40%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เขื่อนลำปาว มีน้ำใช้การกว่าร้อยละ 40
กาฬสินธุ์ - รองแม่ทัพภาคที่ 2 สำรวจสถานการณ์น้ำเขื่อนลำปาว และติดตามแก้ปัญหาภัยแล้ง เผยสถานการณ์ภัยแล้งกาฬสินธุ์ไม่น่าห่วง หลังพบปริมาณน้ำเขื่อนลำปาว มีน้ำใช้การกว่า 40% ทั้งภาพรวมน้ำขนาดกลางและขนาดเล็กเพียงพอใช้ตลอดฤดูแล้งพล.ต.ธเนศ วงศ์ชะอุ่ม รองแม่ทัพภาคที่ 2
วันนี้ (4 มี.ค.) พล.ต.ธเนศ วงศ์ชะอุ่ม รองแม่ทัพภาคที่ 2 ในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 2 พร้อมคณะ ร่วมกับ นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์, พ.อ.มานพ ไขขุนทด รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดกาฬสินธุ์ นั่งเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจสถานการณ์น้ำเขื่อนลำปาว ตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อน และบริเวณพื้นที่กักเก็บน้ำ

จากนั้นร่วมประชุมรับฟังผลการติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง และแนวทางแก้ปัญหาของส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ที่ห้องประชุมโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว หรือเขื่อนลำปาว อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ โดยมีผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนลำปาว ผู้อำนวยการโครงการชลประทานกาฬสินธุ์ ผู้แทนสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.กาฬสินธุ์ และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง รายงานสถานการณ์ ก่อนเดินเท้าสำรวจปริมาณน้ำเขื่อนลำปาว

พล.ต.ธเนศ วงศ์ชะอุ่ม รองแม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้น หลายพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ โดยเฉพาะแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่แต่ละภูมิภาค ปริมาณน้ำเหลือน้อย ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตและการประกอบอาชีพของประชาชน รัฐบาลจึงสั่งการให้กองทัพบก สำรวจสถานการณ์น้ำและหาแนวทางช่วยเหลือ โดยกำชับจุดที่มีปัญหาให้เตรียมกำลังพล และมอบหมายส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าไปกำกับดูแล


จากการสำรวจแหล่งน้ำในภูมิภาคนี้ พบเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น และเขื่อนจุฬาภรณ์ จ.ชัยภูมิ ที่เป็นแหล่งต้นน้ำหล่อเลี้ยงพื้นที่ด้านล่างและลำน้ำชี เข้าสู่ภาวะขาดแคลนน้ำ ขณะที่เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ มีปริมาณน้ำประมาณ 40% ซึ่งถือว่าเพียงพอใช้ตลอดฤดูแล้ง และหากพื้นที่ด้านล่าง คือ จ.ยโสธร ประสบปัญหาขาดแคลน ยังจะสามารถระบายน้ำลงไปช่วยตลอด 4 เดือนข้างหน้าได้อย่างไม่มีปัญหา

พล.ต.ธเนศ กล่าวอีกว่า ได้กำชับให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์ภัยแล้งอย่างใกล้ชิด เช่น ภาวะน้ำตามอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ เพื่อไม่ให้พืชผล สัตว์เลี้ยง ได้รับผลกระทบและเสียหาย ประชาชนทั้งในเขตใช้น้ำชลประทานและนอกเขตชลประทาน มีน้ำอุปโภคบริโภคตลอดฤดูแล้ง นอกจากนี้ยังได้กำชับให้ติดตามพยากรณ์อากาศ และเฝ้าระวังสาธารณภัยที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น พายุฤดูร้อน และอัคคีภัย ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา อาจสร้างความเสียหาย ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนช่วงหน้าแล้งนี้

ทั้งนี้ จากการรายงานเขื่อนลำปาว มีปริมาณกักเก็บน้ำ 1,980 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำปัจจุบันประมาณ 800 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 40% น้ำใช้การได้ประมาณ 700 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายวันละ 4.9 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะที่ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 18 แห่ง ภาพรวมเหลือน้ำประมาณ 26% อ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก 205 แห่ง ภาพรวมเหลือน้ำประมาณ 51% ซึ่งอยู่ในเกณฑ์กลาง เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคตลอดฤดูแล้งปีนี้ สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ จึงไม่น่าเป็นห่วง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...