xs
xsm
sm
md
lg

ไฟป่าดอยพระบาทลามไม่หยุด! ไหม้ 4 วัน 4 คืน-หมอกควันคลุมทั่วเมืองรถม้า(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - ผืนป่าดอยพระบาท ตั้งแต่หลังศาลากลางฯลำปาง ยันชุมชนอิ่วเมี่ยน-รอบสถานีทวนสัญญาณช่อง 3-5-9 วอดแล้วหลายร้อยไร่ หลังไฟป่าโหมไหม้ 4 วัน 4 คืน ยังคุมไม่อยู่ ทบ.-ทส.ส่ง ฮ.ช่วยดับอีกรอบวันนี้วันนี้ (4 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไฟป่าที่ลุกลามตามแนวเขาดอยพระบาท อ.เมืองลำปาง มาตั้งแต่ค่ำคืนของวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ก็ยังคงลุกลามขยายวงกว้างมากขึ้นเรื่องๆ แม้เจ้าหน้าที่จะระดมกำลังพล-จิตอาสา เข้าสกัดไฟมาเป็นระยะเวลา 4 วัน 4 คืนแล้วก็ตาม แต่ผืนป่าถูกเผาผลาญไปกว่า 300 ไร่แล้ว และยังไม่มีแนวโน้มที่จะควบคุมได้

ล่าสุดเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษควบคุมไฟป่า และหน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่า (เหยี่ยวไฟ-เสือไฟ) ในสังกัดกรมป่าไม้, กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทั้งจากส่วนกลาง-ส่วนภูมิภาค ได้สนธิกำลังร่วมกับชุดปฏิบัติการฯ ของจังหวัดลำปาง, จิตอาสากลุ่มเครือข่ายในเขตพื้นที่ รวมอีกกว่า 150 ชีวิต ได้เร่งนำอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือดับไฟป่าและทำแนวกันไฟ พร้อมกระเป๋าเป้เสบียงอาหาร รวมถึงอุปกรณ์ที่จำเป็น ขึ้นรถยนต์กระบะออกเดินทางจากสถานีควบคุมไฟป่าดอยพระบาท-ม่อนพญาแช่ กระจายกำลังไปตามแนวเชิงเขาดอยพระบาท เพื่อจะร่วมสมทบกับกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวไฟ-เสือไฟ อีกกว่า 80 นาย ที่ได้เข้าพื้นที่ปฏิบัติการดับไฟป่าไปก่อนหน้านี้แล้ว

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่า ไฟป่าที่กำลังโหมลุกไหม้ขณะนี้ ยังรุนแรงอยู่ตามพื้นที่ป่าหลังศาลากลางจังหวัดลำปาง-หลังวัดม่อนพญาแช่-ชุมชนอิ่วเมี่ยน และบริเวณโดยรอบสถานีทวนสัญญาณโทรทัศน์ ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 9 โดยจุดที่เกิดไฟป่าส่วนใหญ่เป็นจุดที่อยู่บนเขาสูงชัน และเป็นป่าลึก ทำให้การเข้าไปปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก

และวันนี้ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาตและสิ่งแวดล้อม จะสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำ สมทบกับกองทัพบก ที่จัดส่งเฮลิคอปเตอร์ รุ่น เอ็มไอ 17 อีก 1 ลำ รวมเป็น 2 ลำ ระดมตักน้ำดับไฟป่าในพื้นที่ดอยพระบาทด้วย

อย่างไรก็ตามจากการที่ไฟไหม้ป่าติดต่อหลายวันและมีความรุนแรง ทำให้สภาพอากาศโดยทั่วไปของลำปาง ถูกปกคลุมด้วยควันไฟหนาทึบ ประชาชนเริ่มได้รับผลกระทบคือเกิดอาการป่วยเป็นหวัด ไอ คัดจมูก น้ำมูกไหล แสบคอ แสบตา กันเป็นจำนวนมาก

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...