xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านหนองขามรวมตัวคัดค้านการเปิดกิจการโรงงานมู หลิน เซิน รับเบอร์ หวั่นได้รับผลกระทบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ชาวบ้านหนองขามรวมตัวคัดค้านการเปิดกิจการของโรงงาน “มู หลิน เซิน รับเบอร์” บ้านหินกอง ต.หนองขาม อ.ศรีราชา หลังทดลองเปิดดำเนินการแล้วส่งกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้าน

วันนี้ (3 มี.ค.) นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา พร้อมด้วย น.ส.นริศรา ทิพยางกูร ปลัดอำเภอศรีราชา นายปรัชญา รัฐเมือง วิศวกรโรงงาน สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี นายสมหมาย จันทร์ฉาย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองขาม นายสมบูรณ์ เนตรวิเชียร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.หนองขาม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร คสช. เจ้าหน้าที่ อส. และชาวบ้านมารวมตัวกันบริเวณหน้าโรงงาน มู หลิน เซิน รับเบอร์ ตั้งอยู่หมู่ 8 บ้านหินกอง ต.หนองขาม หลังส่งกลิ่นเหม็น น้ำเสีย และฝุ่นละอองรบกวนชาวบ้าน โดยการรวมตัวครั้งนี้เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบสั่งระงับหรือปิดโรงงานดังกล่าว เพื่อไม่ให้สร้างความเดือดร้อนต่อไป โดยมี นายสมชาย น้ำใจบริสุทธิ์ ผู้ดูแลโรงงานคอยให้การต้อนรับ

นายสมชาย น้ำใจบริสุทธิ์ ผู้ดูแลโรงงาน กล่าวว่า โรงงานแห่งนี้ยังไม่ได้เปิดดำเนินการ อยู่ในช่วงทดลองเครื่องและแรงงาน เป็นโรงงานทำล้อยางรถยนต์ชนิดยางตัน นำเข้ายางรถยนต์เก่าจากประเทศเกาหลี มาตัดเป็นแผ่น เพื่อเข้าสู่เครื่องรีดและอัดเป็นแผ่น และทำเป็นล้อรถยนต์ ซึ่งในช่วงนี้เป็นเพียงแค่ตัดชิ้น ส่วนของยางรถยนต์ให้เป็นชิ้นเล็กๆ เท่านั้น โดยไม่น่าจะมีกลิ่นเหม็นอะไรมากนัก

ขณะนี้โรงงานอยู่ในขั้นตอนการขออนุญาตประกอบกิจการโรงงานจากอุตสาหกรรมจังหวัด ซึ่งยังไม่ได้เปิดเดินเครื่องจักรในขณะนี้ เป็นเพียงให้พนักงานคุ้นเคยกับขั้นตอนการทำงาน ก่อนจะเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อได้รับการอนุญาตต่อไป

ด้าน นายเสน่ห์ แสงทอง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.หนองขาม กล่าวว่า ตนมีที่ดินติดกับโรงงานดังกล่าว เมื่อออกมาทำไร่จะได้รับกลิ่นเหม็น ฝุ่นละออง และน้ำเสียได้เข้ามาในไร่ และไหลลงลำห้วยสาธารณะ ส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก และพื้นที่บริเวณนี้ก็เป็นพื้นที่สีเขียว แต่โรงงานดังกล่าวมาตั้งได้อย่างไร ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีโรงงานในลักษณะเช่นนี้มาแล้ว และเมื่อชาวบ้านได้รับผลกระทบโรงงานดังกล่าวก็หยุดกิจการไป

สำหรับโรงงานแห่งนี้ เป็นโรงงานที่นำล้อรถยนต์เก่ามาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แปรรูป เพื่อนำไปหล่อเป็นยางรถยนต์ ซึ่งขณะนี้เพิ่งเริ่มดำเนินการแต่ก็สร้างผลกระทบต่อชาวบ้านแล้ว ดังนั้น ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงไม่ต้องการให้โรงงานแห่งนี้มาประกอบกิจการดังกล่าวอีกต่อไป

นางสมคิด ช้างแก้ว อายุ 70 ปี บ้านเลขที่ 561 หมู่ 8 ต.หนองขาม กล่าวว่า ตนมีบ้านอยู่ติดกับโรงงานแห่งนี้ เมื่อตนได้รับกลิ่นจะรู้สึกแสบตา แสบจมูก และแสบคอ โดยต้องไปหาหมอมาแล้วถึง 2 ครั้ง ทั้งๆ ที่ผ่านมาไม่เคยมีอาการดังกล่าวเกิดขึ้น แต่เมื่อมีโรงงานดังกล่าวมาตั้งทำให้ร่างกายรับไม่ได้ จึงต้องการให้โรงงานแห่งนี้หยุดดำเนินการดังกล่าว

ด้าน นายสมหมาย จันทร์ฉาย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองขาม กล่าวว่า โรงงานดังกล่าวได้เข้ามาขออนุญาตจัดตั้งโรงงานแต่ตนหวั่นมีปัญหาด้านมลพิษ จึงยังไม่อนุญาต ที่ผ่านมาได้ให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบ และให้ทำประชาคมกับชาวบ้านในพื้นที่ แต่ชาวบ้านไม่เห็นด้วย เนื่องจากไม่มีความพร้อมในการดูแลสิ่งแวดล้อมที่อาจจะส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน

นอกจากนั้น พื้นที่บริเวณดังกล่าวยังเป็นพื้นที่สีเขียว และเป็นปอดของชาวบ้านแห่งนี้ ดังนั้น เมื่อมีปัญหาเรื่องกลิ่น ฝุ่นละออง และน้ำเสีย ซึ่งโรงงานไม่สามารถจัดการกับปัญหาดังกล่าวได้ ดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบคงต้องให้ปิดกิจการดังกล่าวต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...