xs
xsm
sm
md
lg

สั่งย้าย !! ผอ.รร.ดังเมืองสระแก้ว หลัง สพม.เขต 7 พบมูลความผิดตามที่ นร.ประท้วงขับไล่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สระแก้ว - สั่งย้าย !! ผอ.รร.ดังเมืองสระแก้ว หลัง สพม.เขต 7 พบมูลความผิดตามที่นักเรียนขับไล่ โดยให้กลับไปประจำต้นสังกัดและให้ขาดจากตำแหน่งเดิมพร้อม รอง ผอ.คู่ใจ ก่อนให้ศึกษาธิการจังหวัด สอบทางวินัยชี้หากผิดรุนแรงถึงไล่ออก


จากกรณีที่เมื่อวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา บรรดาศิษย์เก่าและผู้ปกครองนักเรียนจากสมาคมผู้ปกครองโรงเรียนดังเมืองสระแก้ว ได้รวมตัวกันเรียกร้องให้คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเหตุนักเรียนรวมตัวประท้วงขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียน ประพฤติตัวไม่เหมาะสมและมีพฤติกรรมส่อไปในทางชู้สาว ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจาก นายวิชิต ชาติไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ให้ชี้แจงความคืบหน้าในการทำงาน โดยมี นางวาสนา คงเจริญ อดีตอาจารย์และคณะกรรมสมาคมศิษย์เก่าและผู้ปกครอง เป็นแกนนำร่วมกับ นายพงศพัฒน์ ตุลาชม ศิษย์เก่าและผู้ปกครองนักเรียนกว่า 50 คน


ทำให้ นายสุรชาติ เครือศรี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 7 (สพม.) ปราจีนบุรี ต้องออกมาชี้แจงกับผู้ชุมนุมว่าในวันศุกร์ที่ 1 มี.ค.นี้จะสามารถสรุปผลการสอบสวนในส่วนของสำนักงานฯ ได้นั้น


ล่าสุดในวันนี้ ( 1 มี.ค. ) นายพงษ์พัฒน์ ตุลาชม อดีตศิษย์เก่าและคณะกรรมการสมาคมศิษย์เก่าและผู้ปกครองฯ พร้อมด้วย นางวาสนา คงเจริญ อดีตอาจารย์และคณะกรรมการสมาคมศิษย์เก่าและผู้ปกครองโรงเรียนฯ พร้อมด้วย นายปกรณ์ ภูมิเขต อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนสระแก้วและตัวแทนศิษย์เก่า รวมทั้งผู้ปกครองกว่า 20 คน ได้เดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดสระแก้ว เพื่อเข้าร่วมประชุมและรับฟังสรุปผลการสอบสวนของ สพม.7 โดยมี นายศิริศักดิ์ ศิริมังคะลา ปลัดจังหวัดสระแก้ว เป็นประธาน และมีนายไสว สารีบท ศึกษาธิการจังหวัด ,นายสุรชาติ เครือศรี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 7 ปราจีนบุรี , พ.อ.ศราวุธ รบเมือง รองเสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 19 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม


นายสุรชาติ เครือศรี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 7 ปราจีนบุรี ได้ชี้แจงถึงผลการสอบสวนที่ได้รับจากทางจังหวัดสระแก้วและคณะกรรมการที่ สพม.7 แต่งตั้งขึ้นว่า มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าผู้อำนวยการคนดังกล่าวมีความผิดที่ชี้ได้ว่าเป็นความผิดวินัยร้ายแรง ซึ่ง จ.สระแก้วและคณะกรรมการฯ เห็นตรงกันว่าจะต้อง ตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ตามอำนาจหน้าที่ของศึกษาธิการจังหวัดสระแก้ว


และให้ใช้อำนาจตามมาตรา 70 ตาม พรบ.ครู สั่งย้ายผู้อำนวยการคนดังกล่าว พร้อมกับรองผู้อำนวยการ ให้ออกไปจากโรงเรียนก่อน เพื่อให้ไม่มีอำนาจในการบริหารหรือสั่งการใด ๆ และให้พ้นจากตำแหน่งหน้าที่โดยไม่มีอำนาจสั่งการ จากนั้นก็จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ.เรียกกลับไปประจำที่ สพฐ.


ด้าน นายไสว สารีบท ศึกษาธิการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ขณะนี้ สพม.เขต 7 ได้เสนอชี้มูลว่ามีความผิดซึ่งเป็นการกล่าวหาว่าผู้อำนวยการ กระทำความผิดวินัยร้ายแรง โดยสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด จะแต่งตั้งคณะกรรมการสอบตามพยานหลักฐานซึ่งความผิดจะถึงขั้นร้ายแรงหรือไม่ขึ้นอยู่ที่เอกสารหลักฐาน โดยใช้เวลาตรวจสอบภายใน 180 วัน ซึ่งผลการตรวจสอบสรุปว่า ผิดวินัยร้ายแรง ก็จะถูกไล่ออกและปลดออก แต่หากไม่ถึงขั้นร้ายแรงก็อาจถูกลดขั้นเงินเดือน ,ตัดเงินเดือนและภาคทัณฑ์ ส่วนกรณีที่ถูกกล่าวหาว่ามีปัญหาเรื่องชู้สาวนั้น หากหลักฐานชัดเจนก็ถึงขั้นไล่ออกได้เช่นกัน


ส่วนกรณีที่บรรดาศิษย์เก่าและผู้ปกครองเป็นห่วงเรื่องความไม่ปลอดภัยและการข่มขู่ คุกคามนักเรียนและครูภายในโรงเรียนนั้น พ.อ.ศราวุธ รบเมือง รองเสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 19 ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่าจะประสานให้เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย รส.มทบ.19 เข้าดูแลความเรียบร้อยภายในโรงเรียน ร่วมกับรักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนและหากเกิดเหตุร้ายทั้งนักเรียนและครู สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทันที


นายสุรชาติ เครือศรี ผอ.สพม. เขต 7 ปราจีนบุรี
นายไสว สารีบท ศึกษาธิการจังหวัดสระแก้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...