xs
xsm
sm
md
lg

กรมโยธาฯ เตรียมชงแผนสร้างอุโมงค์น้ำขนาดใหญ่ แก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองพัทยาในระยะยาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา - กรมโยธาธิการและผังเมือง เร่งศึกษาแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำเสียและน้ำท่วมขังในพื้นที่พัทยา หวังลดภาระพึ่งพาสถานีสูบน้ำหลักที่มีอยู่หลายจุด ด้วยการจัดสร้างอุโมงค์น้ำขนาดใหญ่เปิดทางระบายน้ำลงสู่ทะเลแบบธรรมชาติ  

วันนี้ (1 มี.ค.) นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย ดร.มรุพงศ์ ตันสัจจา ผู้แทนกรมโยธาธิการและผังเมือง ได้ประชุมร่วมกับตัวแทนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คณะผู้บริหารเมืองพัทยา ตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ และผู้นำชุมชน ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี เพื่อร่วมรับฟังแนวทางและความคิดเห็นครั้งที่ 1 ของโครงการศึกษาความเหมาะสมและสำรวจออกแบบรายละเอียดระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนเมืองพัทยา จ.ชลบุรี

ดร.มรุพงศ์ เผยว่า ในปี 2558-2559 เมืองพัทยา ประสบกับปัญหาน้ำท่วมรุนแรงก่อให้เกิดความเสียหายทั้งเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว และปัจจุบันยังมีปัญหาเรื่องน้ำเสียและน้ำท่วมขัง ซึ่งหากยังไม่มีแนวทางแก้ไขอย่างจริงจังก็อาจส่งผลกระทบในภาพรวม โดยเฉพาะเมืองพัทยา ได้ถูกกำหนดให้เป็นศูนย์กลางโครงการพัฒนาพื้นที่พิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC รัฐบาล จึงมอบหมายให้กรมโยธาธิการและผังเมือง ทำการศึกษาและออกแบบโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเสียและน้ำท่วมในเขตชุมชนเมืองพัทยา และพื้นที่ต่อเนื่องอย่างเร่งด่วน

โดยการประชุมในครั้งนี้เป็นการนำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่มาจากปัญหาน้ำหลาก และโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่สามารถรองรับได้อย่างเพียงพอ โดยเฉพาะระบบโครงข่ายท่อระบายที่ออกแบบไว้เป็นการเฉพาะ แต่ไม่ได้ดำเนินการเพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต

“แผนใหม่นี้จะสามารถแก้ไขปัญหาในระยะยาวถึง 20 ปี แต่ด้วยเป็นงบประมาณจำนวนมากจึงต้องวางแผนอย่างรัดกุม โดยแบ่งระยะและขอบเขตการทำงานเพื่อประหยัดงบประมาณ และลดผลกระทบการดำเนินโครงการที่อาจส่งผลต่อการท่องเที่ยว ซึ่งหลังการชี้แจงและรับฟังความคิดเห็น ทางกรมฯ จะได้นำเรื่องไปทำการวิเคราะห์และปรับแผนใหม่เพื่อให้เกิดความสอดคล้องและสามารถแก้ไขปัญหาได้จริงก่อนเข้าร่วมรับฟังความคิดเห็นอีก 2 ครั้ง เพื่อสรุปต่อรัฐบาล” ดร.มรุพงศ์ กล่าว

ด้าน รศ.ชูเกียรติ ทรัพย์ไพศาล ตัวแทนบริษัท วอลเตอร์ ดีเวลลอปเมนท์ คอนซัลแตนท์ กรุ๊ป จำกัด ที่ปรึกษาโครงการฯ เผยว่า จากการสำรวจปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่พบว่าเกิดจากระบบโครงสร้างพื้นฐานเดิมไม่สามารถรองรับปริมาณน้ำได้อย่างเพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงที่มีฝนตกหนักเฉลี่ย 60 มม. ทำให้น้ำหลากจากฝั่งตะวันออกจนเกิดภาวะน้ำท่วมขัง โดยเฉพะพื้นที่เลียบทางรถไฟ พัทยาใต้ สุขุมวิท แยกมุมอร่อยสายสาม และวอล์กกิ้งสตรีท ถือว่าสร้างความเสียหายและผลกระทบต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว
 
โดยแนวทางที่บริษัทฯ วางแผนไว้คือ การลดภาระพึ่งพาสถานีสูบน้ำหลักของเมืองพัทยาที่มีอยู่หลายจุด เนื่องจากสถานีเหล่านี้ใช้กระแสไฟฟ้าในการหล่อเลี้ยงซึ่งหากเกิดการขัดข้องก็จะเกิดปัญหาทันที ทั้งนี้ จะจัดทำอุโมงค์น้ำขนาดใหญ่ โดยเฉพาะถนนพัทยากลางเพื่อระบายน้ำลงสู่ทะเลด้วยระบบ Gravity หรือไหลตามธรรมชาติ รวมถึงการผันน้ำลงสู่ลำคลองสาธารณะต่างๆ ด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการออกแบบและรับฟังความคิดเห็น เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์และเกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...