xs
xsm
sm
md
lg

“เชียงราย” ฮอตสปอตโผล่ถี่ ผู้ว่าฯ สั่งทุกหมู่บ้านจัดเวรยาม-ลาดตระเวนเข้ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ผู้ว่าฯ เชียงรายขันนอตทุกหน่วยคุมเข้มไฟป่าหลังฮอตปอตเริ่มโผล่ถี่ขึ้น สั่งทุกหมู่บ้านจัดเวรยามเฝ้าระวังตลอดคืน ส่งชุดลาดตระเวนผืนป่าต่อเนื่อง พร้อมตั้งรางวัลนำจับคนแจ้งเบาะแสมือเผา

วันนี้ (1 ก.พ.) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานประชุมกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย เรื่องมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษจากหมอกควันไฟป่าและการเผาในที่โล่ง จ.เชียงราย ปี 2561-25562 ในช่วงระหว่างวันที่ 15 ก.พ.-15 เม.ย.ซึ่งห้ามไม่ให้มีการเผาใดๆ ทั้งสิ้นอย่างเด็ดขาด

พร้อมกับเรียก ว่าที่ ร.ต.กรกฎ ประเสริฐวงษ์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง, นายสมบูรณ์ มาเยอะ นายก อบต.แม่สลองนอก พร้อมกำนัน-ผู้ใหญบ้านสันติคีรี หมู่ 1 ต.แม่สลองนอก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ารายงานสถานการณ์และหาทางแก้ไข หลังจากได้เกิดเหตุไฟไหม้ป่าชุมชนซึ่งเป็นที่ดินปฏิรูปเพื่อการเกษตร (ส.ป.ก.) ใกล้สุสานจีนในเขตหมู่บ้านสันติคีรี เป็นบริเวณกว้างกว่า 23 ไร่ 83 ตารางวา เมื่อ 26 ก.พ. เวลาประมาณ 13.45 น. จนดาวเทียมจับความร้อนได้

ว่าที่ ร.ต.กรกฎ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้ชี้แจงว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นโดยที่ไม่สามารถตรวจคนเผาได้ คาดว่าจะเป็นการเผาเพื่อทำการเกษตรแล้วไฟโหมลุกลามไหม้ป่าชุมชนบริเวณสุสานจีนอย่างรวดเร็ว แต่สุสานฯ ไม่ได้รับความเสียหาย หลังเกิดเหตุทางฝ่ายปกครอง อปท. ชาวบ้าน ได้ระดมกำลังเครื่องพ่นน้ำและสายยางยาวประมาณ 200 เมตร ที่มีประจำทุกหมู่บ้านทั้ง 77 หมู่บ้าน เข้าดับไฟจนสามารถควบคุมเพลิงไม่ให้ขยายไปยังเขตชุมชนได้

ด้านนายประจญกล่าวว่า นับตั้งแต่มีมาตรการห้ามเผาโดยเด็ดขาดตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้เกิดฮอตสปอตขึ้นในพื้นที่เชียงรายแค่ 3 ครั้ง คือ เขต ต.ห้วยซ้อ อ.เชียงของ, ต.ปอ อ.เวียงแก่น และ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง เทียบกับพื้นที่อื่นในภาคเหนือถือว่าน้อยกว่ามาก แสดงว่าคนในพื้นที่ตระหนักถึงปัญหาผลกระทบที่เกิดขึ้น และถือปฏิบัติกันเป็นปกติทุกฤดูแล้งไปแล้ว โดยในปี 2560 เกิดขึ้นจำนวน 19 ครั้ง ปี 2561 จำนวน 17 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม ปีนี้ยังเหลือระยะเวลาห้ามเผาอีกเดือนครึ่ง จึงถือเป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวังกันต่อไป และจากนโยบายเดิมที่ตนเคยตั้งเป้าว่าจะไม่ให้เกิดการเผาขึ้นเลย แต่ก็เกิดไฟไหม้ป่าแล้ว 3 ครั้ง จึงถึงเวลาที่จะต้องรุกเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง โดยได้ให้ทาง ปภ.ทำแผนจัดกำลังร่วมฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และป่าไม้ ลาดตระเวนพื้นที่ป่า โดยอาจใช้กำลังพลจุดละประมาณ 10 นายเข้าไปพักค้างแรมในป่า 2 คืน 3 วันสลับกันไป และให้ อปท.สนับสนุนด้านเสบียง

นอกจากนี้ ให้จัดกำลัง อปพร., ชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน (ชรบ.) และอื่นๆ ภายในหมู่บ้าน ตั้งเวรยามตั้งแต่เวลา 18.00-24.00 น. และ 24.00-06.00 น. ผลัดละอย่างน้อย 2 นายหมุนเวียนกันไป เพื่อให้สอดส่องดูแลหมู่บ้านและพื้นที่ของตนว่าเกิดการเผาหรือไม่ จะได้ป้องกันได้ทัน

สำหรับพื้นที่ที่เกิดฮอตสปอตไปแล้วก็ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านกระจายเสียงตามสายและจัดรถประชาสัมพันธ์ โดยเฉพาะ อ.แม่ฟ้าหลวง ที่มีหมู่บ้านบริวารที่อาจห่างไกลไม่ได้รับข้อมูลข่าวสาร หรือประกาศห้ามเผา ส่วนคนที่แจ้งเบาะแสก็มีรางวัลนำจับ 3,000 บาท ผู้กระทำความผิดจะถูกลงโทษตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ก.พ.พบว่าพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ปูนน้อย ป่าแม่ปูนหลวง และป่าห้วยโป่งเหม็น เขตหมู่บ้านทุ่งยาว หมู่ที่ 7 ต.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เกิดไฟไหม้ป่าเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ 2 งาน 31 ตารางวา โดยชาวบ้านจับกุมผู้ที่คาดว่าจะก่อเหตุได้ 1 คน ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...