xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งกรรมการสอบวินัย ผอ.ถูกติดป้ายทวงหนี้ หลังพบใช้งบเกินทำโรงเรียนติดหนี้ 15 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ป้ายทวงหนี้ ถูกติดไว้ที่สะพานลอยกลางเมืองกาฬสินธุ์
กาฬสินธุ์ - สพม.เขต 24 ตั้งกรรมการสอบวินัยอดีต ผอ.โรงเรียนกมลาไสย ถูกผู้รับเหมาหญิงติดป้ายทวงหนี้บนสะพานลอยกลางเมือง พบมีมูลใช้จ่ายงบประมาณเกิน ทำให้โรงเรียนเป็นหนี้สูงถึง 15 ล้านบาท ขณะที่ “ยายแก้ว” เตรียมร้องทุกข์กระทรวงศึกษาธิการ

จากกรณี นางวิจิตรา บุญรัตน์ หรือยายแก้ว อายุ 51 ปี ผู้รับเหมาหญิง ชาว ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นำป้ายไวนิลขนาดใหญ่ ซึ่งมีข้อความคล้ายกับเป็นการทวงหนี้ ระบุว่า “ผอ.สั่งทำงาน งานเสร็จ ไม่มีเงินจ่าย ใครจะรับผิดชอบ” และ “ผอ.เห็นพวกเราเป็นคนมั้ย สงสารพวกเราบ้างหรือเปล่า” มาติดไว้บนสะพานลอยบริเวณหน้าโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองกาฬสินธุ์ เนื่องจากต้องการขอความเป็นธรรมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

โดยเฉพาะกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาที่ 24 หลังจากถูกอดีต ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งปัจจุบันย้ายไปดำรงตำแหน่ง ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งในตัวอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ว่าจ้างให้ก่อสร้างปรับปรุงโรงเรียนจนแล้วเสร็จหลายโครงการ เวลาผ่านมานานกว่า 3 ปีแล้ว แต่กลับไม่ยอมจ่ายเงิน จำนวน 5,200,000 บาท จนทำให้ครอบครัวเป็นหนี้สิน ที่นาถูกยึด ไม่มีเงินจ่ายค่าแรงคนงาน

ล่าสุด วันนี้ (26 ก.พ.) นายปริญญา จุฑาสงฆ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 24 (สพม.24) กล่าวว่า กรณีปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นในปี 2558-2559 ทาง สพม.24 ได้รับรายงานจากนายเอกรัฐ สารปัง ผอ.โรงเรียนกมลาไสยคนปัจจุบัน ซึ่งย้ายมาดำรงตำแหน่งช่วงปลายปี 2559 ว่าทางโรงเรียนกมลาไสย ขณะนั้นมีนายสุรปรีชา ลาภบุญเรือง เป็น ผอ.โรงเรียนกมลาไสย

ปัจจุบันย้ายมาดำรงตำแหน่งเป็น ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งในตัวอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ มีการใช้จ่ายงบประมาณโครงการต่างๆ ทั้งการก่อสร้าง ซ่อมแซม คอมพิวเตอร์ และจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เกินวงเงินงบประมาณ ทำให้ทางโรงเรียนเป็นหนี้กับผู้รับเหมา และร้านค้าต่างๆ หลายแห่งรวมเป็นเงินกว่า 15 ล้านบาท ดังนั้น ทาง ผอ.สพม.24 จึงออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ขณะนี้คณะกรรมการได้ตรวจสอบแล้ว พบว่าเรื่องดังกล่าวมีมูล

จึงตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องดังกล่าวขึ้น รวมทั้งสอบวินัยนายสุรปรีชา ลาภบุญเรือง ด้วยว่าเมื่อครั้งที่ดำรงตำแหน่ง ผอ.โรงเรียนกมลาไสยนั้นได้จัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบพัสดุหรือไม่ และทำไมต้องเป็นหนี้มากถึง 15 ล้านบาท และใช้จ่ายเงินเกินงบประมาณของโรงเรียน เพราะตามระเบียบใช้จ่ายงบประมาณของหน่วยงานรัฐนั้น จะต้องได้รับการจัดสรรงบประมาณมาแล้วจึงจะสามารถก่อหนี้ผูกพันได้ หรือไม่จะต้องเป็นโครงการที่จะต้องเข้าแผนการใช้จ่ายงบประมาณก่อนถึงจะสามารถทำได้ ขณะอยู่ระหว่างตรวจสอบของคณะกรรมการสอบสวนและสอบวินัย จะดำเนินการภายในระยะเวลา 90 วัน

นายปริญญา กล่าวอีกว่า สำหรับโรงเรียนกมลาไสยนั้นทราบจากทางผู้อำนวยการว่า ได้รับการจัดสรรงบประมาณปีละประมาณ 8 ล้านบาท จึงไม่สามารถใช้หนี้กับผู้รับเหมาและร้านค้าได้หมดภายในครั้งเดียว เนื่องจากทางโรงเรียนจะต้องนำไปใช้พัฒนาด้านการเรียนการสอนเป็นหลัก ไม่ให้กระทบการเรียนการสอน ปัจจุบันทราบข้อมูลจาก ผอ.โรงเรียนกมลไสยคนปัจจุบันอีกว่า หลังเกิดเรื่องทางโรงเรียนได้ปรึกษากับคณะกรรมการสถานศึกษา และดำเนินการจ่ายหนี้ให้แก่ผู้เหมา และร้านค้าต่างๆ ไปแล้วปีละ 1 ล้านบาท และในปี 2562 นี้จะเพิ่มการจ่ายหนี้เป็นปีละ 1.5 ล้านบาท
นายปริญญา จุฑาสงฆ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 24 (สพม.24)

สำหรับการติดตามทวงหนี้กับโรงเรียนกมลาไสย ของนางวิจิตรา หรือยายแก้ว ผู้รับเหมา จำนวน 5.2 ล้านบาทนั้น เป็นหน้าที่ของทางโรงเรียนเป็นผู้ดำเนินการจ่าย และต้องเจรจาหาทางออกร่วมกัน ทั้งทางโรงเรียน คณะกรรมการ ผู้รับเหมา และร้านค้า ที่ผ่านมา ยายแก้ว ก็เข้ามาติดตามเรื่องและปรึกษาที่ สพม.24 หลายครั้ง ซึ่งทางผู้บริหารรู้สึกเห็นใจ และได้กำชับให้ทางโรงเรียนเร่งเจรจาหาทางออก

ด้าน นางวิจิตรา บุญรัตน์ หรือยายแก้ว อายุ 51 ปี ผู้รับเหมาหญิงที่ติดป้ายบนสะพานลอยทวงหนี้ กล่าวว่า อยากให้นายสุรปรีชา ลาภบุญเรือง อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนกมลาไสย ซึ่งย้ายไปเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในตัวอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นผู้สั่งให้ทำงานก่อสร้าง และนายเอกรัฐ สารปัง ผอ.โรงเรียนกมลาไสยคนปัจจุบัน รวมทั้งคณะกรรมการสถานศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหาทางออกร่วมกัน

ปัญหานี้ผ่านมานานกว่า 3 ปี ซึ่งตนและคนงานอีก 35 ชีวิตต้องกลายเป็นผู้รับบาป รับเคราะห์กรรม และหากปล่อยปัญหายืดเยื้ออีกต่อไป บ้าน ที่นา ที่ดิน รวมทั้งทรัพย์สินต่างๆ ที่ตนนำไปจำนองไว้คงถูกยึดเหลือแต่ตัวเปล่าอย่างแน่นอน หากปัญหาดังกล่าวยังไม่ยุติ ตนและคนงานจะเดินไปประท้วงและยื่นเรื่องร้องทุกข์ต่อกระทรวงศึกษาธิการอย่างแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...