xs
xsm
sm
md
lg

ร้อนถึงผ้าเหลือง! เอกชนสร้างโรงเลี้ยง-สนามวัวชนติดวัดป่าเมืองน่าน ส่งกลิ่นคลุ้ง-กระทบศีลธรรมซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น่าน - ทั้งพระ-เณร รวมถึงศรัทธาญาติโยมที่เข้าปฏิบัติธรรมเดือดร้อนแห่ร้องเรียนกันระนาว..เอกชนสร้างโรงเลี้ยงวัวติดเขตวัดไม่พอ ขอสร้างสนามวัวชนซ้ำ กระทบทั้งศีลธรรม-สิ่งแวดล้อม ริ้นไรเต็มวัดวันนี้ (26 ก.พ.) นายวิศิษฐ์ ทวีสิงห์ นายอำเภอเมืองน่าน พร้อมด้วยทหารมณฑลทหารบกที่ 38, เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมืองน่าน และ อบต.ผาสิงห์ ได้เข้าตรวจสอบไซโลบริษัท น่านฟ้าพืชผล จำกัด ต.ผาสิงห์ อ.เมืองน่าน

หลังพระสงฆ์ สามเณร ผู้เข้าปฏิบัติธรรมที่วัดป่านันทบุรีญาณสังวราราม (ในพระสังฆราชูปถัมภ์) และชาวบ้าน ร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นมูลวัวกว่า 50 ตัว ที่ทางไซโลเลี้ยงไว้ห่างจากกุฏิพระ-สถานปฏิบัติธรรมเพียง 20 เมตร และทำการชะล้างมูลวัวลงบ่อที่อยู่ติดกับลำห้วยสาธารณะโดยไม่มีการบำบัดจนส่งกลิ่นเหม็นกระจายไปทั่วบริเวณ นอกจากนี้ยังพบว่ามีการเตรียมการก่อสร้างขยายโรงเลี้ยงโค และสนามโคชนอีกด้วย

พระครูกิตติจันทโรภาส เจ้าอาวาสวัดป่านันทบุรีญาณสังวราราม (ในพระสังฆราชูปถัมภ์) กล่าวว่า วัดแห่งนี้ได้สร้างขึ้นในปี 2555 ซึ่งต่อมาเอกชนรายหนึ่งมีที่ดินติดกับวัดได้สร้างไซโลเก็บผลผลิตการเกษตรบนเนื้อที่ราว 80 ไร่ กระทั่งช่วงปี 2560 พบว่าทางเอกชนก็สร้างโรงเลี้ยงวัวติดกับเขตวัด

ส่งผลกระทบทั้งเรื่องกลิ่นเหม็นของมูลวัว น้ำเน่าเสีย นอกจากนี้ยังมีตัวริ้นไรจากวัวมาเกาะและกัดทำให้เกิดตุ่มคันที่ผิวหนัง สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้ที่มาปฏิบัติธรรม ต้องทนดมกลิ่นมูลวัว-น้ำเน่า ตลอดจนเป็นผื่นคันตามผิวหนัง มานานร่วม 2 ปี และล่าสุดทราบว่าทางบริษัทเอกชนยังขออนุญาตจัดทำสถานที่เล่นการพนันประเภทชนโคอีกด้วย

“อยากขอวอนให้เห็นใจพระสงฆ์ สามเณร ขอให้มีการย้ายโรงเลี้ยงวัวและสนามชนโคให้ห่างพ้นเขตวัด โดยทางวัดยืนยันว่าไม่ก้าวก่ายในทางโลก แต่ขออย่าให้มากระทบรบกวนพระสงฆ์และผู้ปฏิบัติธรรมเท่านั้น”

เบื้องต้น นายวิศิษฐ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ตรวจสอบสภาพพื้นที่ พบว่าโรงเลี้ยงวัวที่อยู่ติดกับเขตวัดส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจริง โดยขณะนี้ทาง อบต.ผาสิงห์ได้ออกใบอนุญาตในการก่อสร้างอาคารโรงเลี้ยงวัว และสนามโคชนแล้ว แต่ในส่วนของการขออนุญาตเรื่องการพนันประเภทชนโคต้องเป็นไปตามขั้นตอน คือ ต้องผ่านการพิจารณาในระดับกระทรวง

ทั้งนี้ หลังตรวจสอบจะทำรายงานเสนอถึง นายวรกิตติ ศรีทิพากร ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เพื่อทราบและมีความเห็นสั่งการ และเตรียมเรียกประชุมเร่งด่วนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสาธารณสุขจังหวัดน่าน และปศุสัตว์จังหวัดน่าน เพื่อตรวจสอบข้อกฎหมาย-ขั้นตอนดำเนินการ โดยจะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย แต่จะต้องไม่ให้กระทบต่อพระสงฆ์อย่างแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...