xs
xsm
sm
md
lg

อุบลฯ เตรียมรับประเมินแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติเป็นอุทยานธรณีเชื่อมสองประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - เมืองดอกบัวพร้อมรับประเมินแหล่งโบราณคดีเป็นอุทยานธรณีผาชัน สามพันโบก เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติด้านธรณีวิทยาและแหล่งเรียนรู้ความหลากหลายเผ่าพันธุ์มนุษย์ตามลุ่มแม่น้ำโขง แม่น้ำนานาชาติ เมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมเล็กเจ้าคำผง ศาลาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะสำรวจเข้าพบนายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อหารือการเตรียมความพร้อมเสนอแหล่งธรณีวิทยาริมแม่น้ำโขงคือ ลานสามพันโบก ลานผาชัน เสาเฉลียงยักษ์ แหล่งธรณีวิทยาสำคัญของประเทศที่มีทั้งชั้นหินเก่าแก่และซากดึกดำบรรพ์ ก่อกำเนิดมานานหลายร้อยล้านปี นับเป็นประติมากรรมธรรมชาติมหัศจรรย์ไม่มีใครเหมือน มีกายภาพด้านธรณีสัณฐานที่สวยที่สุดในประเทศไทย


ย้อนไปร้อยล้านปีก่อน ไม่มีแม่น้ำโขงไหลผ่านบริเวณนี้ แต่จากการที่น้ำโขงไหลตัดผ่านหินทรายและแสดงลักษณะการถูกกัดกร่อนเป็นรูปทรงและสภาพธรรมธรรมชาติในเนื้อหินที่มีสภาพภูมิประเทศแปลกตาอย่างที่ได้เห็นซึ่งพบได้ที่เดียวในแม่น้ำโขงช่วงที่ไหลผ่านไทย โดยในจุดอื่นๆ ไม่มี สถานที่ดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อำเภอโพธิ์ไทร โขงเจียม และศรีเมืองใหม่


ด้านนายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า จังหวัดมีการเตรียมความพร้อมรับการประเมินของคณะกรรมการระหว่างวันที่ 27-31 มีนาคม เพื่อขึ้นเป็นอุทยานธรณีวิทยา หลังจากนั้นจะมีการพัฒนาด้านวิถีชีวิตชุมชนร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านคือประเทศลาว ที่มีความเกี่ยวเนื่องของพื้นที่ ทำให้ได้ประโยชน์ด้วยกัน


ทั้งยังมีการวางรากฐานให้เยาวชนเข้ามาศึกษาการเปลี่ยนแปลงด้านธรณีวิทยาในพื้นที่ เพื่อให้เป็นผู้สืบทอดมรดกที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้นมาให้อยู่กับชุมชนรอบแม่น้ำโขง ซึ่งจะสร้างคุณค่าทั้งด้านประวัติศาสตร์ของเผ่าพันธุ์มนุษย์ และคุณค่าด้านการท่องเที่ยวแม่น้ำโขง สายน้ำนานาชาติ

หากคณะกรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมเห็นชอบประกาศเป็นอุทยานธรณีแล้วจะดำเนินการพัฒนาปรับปรุงโครงสร้างภายในอุทยานธรณีให้สมบูรณ์ตามเกณฑ์ระดับสูงของยูเนสโก ก่อนจะส่งให้รัฐบาลไทยยื่นเสนอต่อยูเนสโกพิจารณาประกาศเป็นอุทยานธรณีระดับโลกต่อไปด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...