xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มภาชี ออกหาปลา แต่ได้ลูกจระเข้กลับบ้าน แจ้งประมงจังหวัดตรวจสอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - ประมงจังหวัดราชบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบลูกจระเข้ หลังหนุ่มหาปลาจับได้ พร้อมเผยเคยเจอตัวแม่ยาว 4เมตร ด้วย เจ้าหน้าที่เร่งจัดทีมตรวจสอบหวั่นชาวบ้านลงหาปลาในลำคลองได้รับอันตราย

วันนี้ (25 ก.พ.) ที่บ้านเลขที่ 25/2 หมู่4 ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี นายชนินทร์ แสงรุ่งเรือง ประมงจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยชมรมผู้เพาะเลี้ยงจระเข้ จังหวัดราชบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบลูกจระเข้ ที่ถูกนายน้องหนึ่ง ทอมเกษม ได้ไปวางตะคัดดักปลา เพื่อจับปลามาขายที่บริเวณปั๊มแก๊ส ปตท. ฝั่งตรงกันข้ามกับขนส่งจังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นทุ่งหญ้ารกร้างและเป็นหนองน้ำซะเป็นส่วนใหญ่

โดยหลังจากที่ได้ตรวจสอบแล้ว รวมทั้งทางชมรมผู้เพาะเลี้ยงจระเข้ จังหวัดราชบุรี ได้ให้ข้อมูลว่า ลูกจระเข้ตัวดังกล่าว น่าจะมีอายุประมาณ 7-8 เดือน และมีความดุร้าย เนื่องจากเกิดจากแหล่งธรรมชาติ ส่วนจระเข้ตัวแม่ ที่มีความยาว 4เมตร ที่นายน้องหนึ่ง ยืนยันว่าพบหลายแล้วนั้น ต้องจับมาตรวจสอบดูก่อนว่าเป็นจระเข้เลี้ยง หรือจระเข้ที่หลุดมาก็ช่วงน้ำท่วมเมื่อหลายปีที่ผ่านมา

นายชนินทร์ แสงรุ่งเรือง ประมงจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า สำหรับการมาตรวจสอบลูกจระเข้ในครั้งนี้ เพื่อหาข้อมูลเพื่อนำไประกอบในการติดตามลูกจระเข้ที่เหลือ ส่วนจระเข้ตัวแม่ที่มีความยาว 4 เมตร ตามที่นายน้องหนึ่ง ยืนยันว่าพบหลายครั้ง และยังเคยจับตัวมาแล้ว แต่ไม่สามารถจับได้เพราะสู้แรงมันไม่ไหวนั้น ทางประมงจังหวัดราชบุรี จะร่วมกับทางชมรมผู้เพาะเลี้ยงจระเข้ จังหวัดราชบุรี ต้องวางแผนร่วมกันเพื่อเตรียมจัดชุดล่าจระเข้ตัวแม่ เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้านที่มาหาปลา

ส่วนเรื่องที่นายน้องหนึ่ง จะขอใบอนุญาตเพื่อเลี้ยงเจ้าลูกจระเข้ที่จับมาได้นั้น ทางสำนักงานประมงจังหวัดราชบุรี คงไม่สามารถดำเนินการออกใบอนุญาตให้ได้เนื่องจาก ข้อกำหนดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม (ภาคผนวก ก) เพื่อเป็นการควบคุมการครอบครองหรือเพาะพันธุ์ การเคลื่อนที่ และค้าขาย สัตว์ป่าคุ้มครอง ตามที่กรมประมงได้รับมอบหมายให้เป็นผู้กำกับดูแล โดยลูกจระเข้ที่จับได้ตามธรรมชาติถือเป็นสมบัติของแผ่นดิน ไม่สามารถออกใบอนุญาตให้เลี้ยงได้ ยกเว้นลูกจระเข้ที่เกิดจากฟาร์มเลี้ยงเท่านั้นถึงจะสามารถออกใบอนุยาติให้ได้

โดยนายชนินทร์ ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สำหรับลูกจระเข้ที่ นายน้องหนึ่งจับได้นั้น ทางสำนักงานประมงจังหวัดราชบุรี จำเป็นต้องยึดไปเป็นของแผ่นดิน โดยจะนำลูกจระเข้ตัวดังกล่าวไปไว้ที่ศูนย์เลี้ยงจระเข้ที่บึงบอระเพ็ดต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...