xs
xsm
sm
md
lg

ทหารลุยสางปัญหาผู้รับเหมาหญิง ถูก ผอ.โรงเรียนเบี้ยวหนี้ 5.2 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับศูนย์ดำรงธรรม และฝ่ายปกครอง จ.กาฬสินธุ์ เข้าติดตามปัญหาช่วยเหลือผู้รับเหมาหญิง
กาฬสินธุ์ - ทหารสนธิกำลังหลายฝ่ายปกครอง ติดตามปัญหา “ยายแก้ว” ผู้รับเหมาหญิง ถูก ผอ.โรงเรียนดังเบี้ยวค่าก่อสร้าง 5.2 ล้านบาท ต้องจ่ายดอกกว่า 1 แสนบาท/เดือน เผยหากไม่มีใครช่วย เตรียมปีนสะพานลอยแทนติดป้ายทวงหนี้

จากกรณีนางวิจิตรา บุญรัตน์ หรือยายแก้ว อายุ 51 ปี ผู้รับเหมาหญิง ชาว ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นำป้ายไวนิลขนาดใหญ่มีข้อความคล้ายการทวงหนี้ระบุว่า “ผอ.สั่งทำงาน งานเสร็จ ไม่มีเงินจ่าย ใครจะรับผิดชอบ” และ “ผอ.เห็นพวกเราเป็นคนมั้ย สงสารพวกเราบ้างหรือเปล่า” ติดไว้บนสะพานลอยบริเวณหน้าโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ ใจกลางเมืองกาฬสินธุ์ เพื่อขอความเป็นธรรมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาที่ 24 หลังจากถูกอดีตผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ว่าจ้างให้ก่อสร้างปรับปรุงโรงเรียนจนแล้วเสร็จหลายโครงการ เวลาผ่านมานานกว่า 3 ปีแล้ว แต่กลับไม่ยอมจ่ายเงิน 5,200,000 บาท ทำให้ครอบครัวเป็นหนี้สิน ที่นาถูกยึด ไม่มีเงินจ่ายค่าแรงคนงาน
นางวิจิตรา บุญรัตน์ หรือยายแก้ว อายุ 51 ปี ผู้รับเหมาหญิง
ล่าสุดวันนี้ (25 ก.พ. ) เจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ โดย พล.ต.จุมพล จุมพลภักดี ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ทหารร้อย.รส.ม.6 พัน.21 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ ฝ่ายปกครอง สารวัตรกำนัน ต.ห้วยโพธิ์ และผู้ใหญ่บ้านเข้าติดตามกรณีปัญหาผู้รับเหมาติดป้ายทวงหนี้ ผอ.บนสะพานลอย กับนางวิจิตรา ที่บ้านพักเลขที่ 40 ม.14 ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมืองฯ จ.กาฬสินธุ์ ภายหลังจากได้เข้าร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรม

นางวิจิตราได้นำเอกสารหลักฐานการว่าจ้างงานก่อสร้างของโรงเรียนกมลาไสย หลายโครงการ ในช่วงปี 2558-2559 เช่นย้ายหอพระ ปูตัวหนอน ทาสี ซ่อมแซมบ้านพักครู ซ่อมแซมอาคารและสถานที่ต่างๆ ซึ่งรวมเป็นเงินประมาณ 5,200,000 บาท ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่าได้ทำงานก่อสร้างให้กับโรงเรียนกมลาไสยจริง แต่เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ และส่งมอบงาน กลับไม่ได้เงินค่าจ้าง จนล่วงเลยมากว่า 3 ปี ทำให้ครอบครัวต้องนำทรัพย์สิน ที่นา ที่สวน และบ้านไปจำนองกับธนาคาร และกู้ยืมเงินนอกระบบมาจ่ายค่าแรงคนงาน อีกทั้งยังต้องจ่ายค่าดอกเบี้ยเดือนละกว่า 100,000 บาท

นางวิจิตรากล่าวว่า เรื่องดังกล่าวตลอดระยะเวลากว่า 3 ปีที่ผ่านมา ตนพยายามต่อสู้ขอความเป็นธรรมไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วหลายหน่วยงาน แต่ก็ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานที่รับผิดชอบที่เป็นต้นสังกัด โดยเฉพาะกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาที่ 24 มีเพียงผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ และสำนักงานยุติธรรมเท่านั้นที่ให้การช่วยเหลือ

ขณะนี้เรื่องเข้าสู่ขั้นตอนการฟ้องร้องต่อศาลปกครอง ขั้นตอนตามกฎหมายฟ้องร้องต่อศาลปกครองนั้นต้องใช้เวลานาน เพราะไม่ใช่มีแต่คดีของตนคนเดียว อย่างน้อยต้องใช้เวลาอีก 3 ปี และหากทางโรงเรียนยื่นอุทธรณ์ก็จะนานไปอีก 10 ปี ช่วงเวลานี้ตนจะต้องจ่ายค่าดอกเบี้ยที่ไปกู้ยืมมาเดือนละกว่า 100,000 บาท ถือเป็นภาระหนักมากไม่สามารถจ่ายได้ เกรงว่าที่นา ที่สวน และบ้านที่นำไปจำนองจะถูกยึดเสียก่อน ปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าวไม่ใช่ตนเท่านั้นที่ลำบาก เพราะมีคนงานก่อสร้างอีก 35 ชีวิตต้องลำบากด้วย ตนในฐานะผู้เดือดร้อน นอกจากจะเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาที่ 24 ซึ่งเป็นต้นสังกัดโรงเรียนกมลาไสยเข้ามาแก้ปัญหาแล้ว

ทั้งนี้ ตนต้องการให้นายสุรปรีชา ลาภบุญเรือง ปัจจุบันเป็น ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งในตัวเมืองกาฬสินธุ์ อดีต ผอ.โรงเรียนกมลาไสย ผู้ตกลงว่าจ้างตนทำงานก่อสร้างออกมารับผิดชอบ รวมถึงนายเอกรักษ์ สารปัง ผอ.โรงเรียนกมลาไสยคนปัจจุบัน ดำเนินการเปิดโต๊ะเจรจาหาทางออกร่วมกัน ไม่ใช่ปล่อยให้เรื่องเงียบแบบนี้ เพราะทำให้ชีวิตคนอีกว่า 35 ชีวิตต้องเดือดร้อน รอคอยเงินมานานกว่า 3 ปี หากการร้องทุกข์ครั้งนี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข ตนและคนงานจะเดินทางไปร้องเรียนที่กระทรวงศึกษาธิการ และยื่นเรื่องถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหากหมดสิ้นหนทางจริงๆ อาจจะเป็นคนขึ้นไปบนสะพานลอยแล้วกระโดดลงมาแทน

สำหรับเรื่องนางวิจิตรานั้น เจ้าหน้าที่ระบุว่า หลังจากนางวิจิตราได้ร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ โดยนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้ให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมประสานงานกับสำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ ขณะนี้ได้ช่วยเหลือค่าว่าจ้างทนายความฟ้องร้องคดีต่อศาลปกครอง 12,000 บาท และช่วยเหลือค่าธรรมเนียมศาลของกองทุนยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ ฟ้องร้องของผู้ร้องกับพวกรวม 8 คน อีกจำนวน 97,000 บาท

ขณะนี้ได้ยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาลปกครองให้ทางโรงเรียนกมลาไสยจ่ายเงินค่าก่อสร้างดังกล่าว ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม และฝ่ายปกครองลงมารับทราบเรื่องครั้งนี้แล้วจะนำเรื่องดังกล่าวเสนอไปยังผู้บังคับบัญชา ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...