xs
xsm
sm
md
lg

เดือด! เผาพริกเผาเกลือสาปแช่ง กกพ. หลังลักไก่อนุมัติโรงไฟฟ้าชีวมวล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายตำบลเชียงเพ็ง แถลงการณ์คัดค้าน กกพ.กรณีอนุมัติโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 61 เมกกะวัตต์
ยโสธร-เดือด!กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายเชียงเพ็ง เผาพริกเผาเกลือ ประกาศไม่ยอมรับมติ กกพ. หลังลักไก่อนุมัติโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 61 เมกกะวัตต์ โดยไม่สอบถามชุมชน หวั่นเกิดผลกระทบต่อสุขภาพคนในชุมชน พร้อแถลงการณ์คัดค้าน จี้กกพ.รับผิดชอบ

วันนี้ (24ก.พ.) ที่ศาลาประชาคม หมู่ 1 บ้านเชียงเพ็ง ตำบลเชียงเพ็ง อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายตำบลเชียงเพ็งประมาณ 200 คน ร่วมกันทำกิจกรรมเผาพริก เผาเกลือ สาปแช่งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หลังลักไก่อนุมัติผ่านโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 61 เมกะวัตต์ พร้อมประกาศไม่ยอมรับมติพิจารณาของ กกพ.

นางลำดวน เนินทราย อายุ 42 ปี สมาชิกกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายเชียงเพ็ง กล่าวว่าหลังได้รับทราบข่าวว่าคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) อนุมัติให้โรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 61 เมกะวัตต์ผ่าน ยังทำใจไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาเรายืนยันข้อมูล ว่าถ้ามีโรงไฟฟ้าชีวมวลจะส่งผลกระทบทั้งสุขภาพคน พืช และสัตว์เลี้ยง เพราะเป็นวิถีชีวิตของคนเชียงเพ็งที่พึ่งพาทรัพยากรมาตั้งแต่เกิดจนตาย

ทางกลุ่มไม่พอใจกับการกระทำของ กกพ. จึงมาร่วมกันเผาพริกเผาเกลือ สาปแช่ง กกพ.ที่แอบลักไก่พิจารณาโรงไฟฟ้าชีวมวล โดยไม่แจ้งให้คนในพื้นที่รับรู้ก่อน ทั้งๆกลุ่มก็ทำหนังสือแจ้งไปว่า ก่อนพิจารณาเรื่องโรงไฟฟ้าชีวมวล จะต้องแจ้งให้ทางกลุ่มทราบก่อน 7 วัน และเราเตรียมที่จะเคลื่อนไหวต่อเนื่อง ไม่ยอมรับมติพิจารณาของ กกพ.

ทั้งนี้ กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายตำบลเชียงเพ็ง ได้ออกแถลงการณ์ ไม่ยอมรับการพิจารณาอนุมัติโรงไฟฟ้าชีวมวล และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับชุมชน โดยมีเนื้อหาคำประกาศดังนี้ จากกรณีที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานได้นำโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลขาด 61 เมกะวัตต์ขึ้นมาพิจารณาเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานอนุมัติผ่านไปแล้วนั้น ทางกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายตำบลเชียงเพ็ง ตั้งข้อสังเกตต่อกระบวนการที่ผ่านมาประกอบด้วย

1.เป็นใบสั่งมาหรือไม่ เนื่องจากกลุ่มมิตรผลเป็นกรรมการอยู่ในโครงสร้างประชารัฐ ซึ่งโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 61 เมกะวัตต์ ที่จะสร้างในพื้นที่ตำบลน้ำปลีก อำเภอเมืองอำนาจเจริญ รอยต่อตำบลเชียงเพ็ง อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร มีรัศมี 5 กิโลเมตรอาจจะส่งผลกระทบด้านฝุ่นละอองทางอากาศและมลพิษทางน้ำ เป็นหนึ่งในโครงการประชารัฐ ทางกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายเชียงเพ็งจึงตั้งข้อสังเกตว่า เป็นใบสั่งมาหรือไม่

ทำไมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานไม่รับฟังความเห็นต่างจากประชาชน ที่จะได้รับผลกระทบ และไม่ชะลอการพิจารณาออกไปก่อน เพื่อให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยซึ่งชาวบ้านกำลังตั้งหน้าตั้งตารอการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง และการใช้สิทธิในกระบวนการมีส่วนร่วมที่แท้จริงได้

2. ปัญหาผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 พิสูจน์ให้เห็นแล้วการที่สังคมไทยต้องเผชิญกับสภาวะฝุ่นเกินค่ามาตรฐานแต่รัฐไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ และหลายโครงการที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลก็ไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาได้ ผู้ที่รับชะตากรรมคือชาวบ้านในพื้นที่ ส่วน กกพ. ผู้พิจารณาอยู่ในห้องแอร์ลอยนวลเสมอ

ดังนั้นทางกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายตำบลเชียงเพ็ง จึงขอท้าคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ถ้าผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ กกพ. กล้ารับผิดชอบหรือไม่ ประการต่อมาปัญหาฝุ่นละอองที่จะเกิดขึ้นต่อระบบนิเวศและสุขภาพ กกพ. กล้ารับผิดชอบหรือไม่


สุดท้ายนี้ ทางกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายขอประกาศว่า พวกเราจะไม่ยอมรับมติการพิจารณาของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานด้วยเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้น และทางกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายจะยังคงเดินหน้าคัดค้านโรงฟ้าชีวมวลต่อไป เพื่อสิทธิที่จะได้ใช้อากาศบริสุทธิ์ เพื่อสิทธิในการใช้น้ำที่สะอาด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...