xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านไม่ปลื้มรถไฟทางคู่ ช่วงศรีราชา-มาบตาพุด หวั่นเดือดร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ชาวศรีราชาไม่พอใจ โครงการเพิ่มประสิทธิภาพความจุทางรถไฟ ช่วงหัวหมาก-ฉะเชิงเทรา-ศรีราชา และโครงการรถไฟทางคู่ ช่วงศรีราชา-มาบตาพุด หวั่นเดือดร้อน

วันนี้ (22 ก.พ.) นายธานี เกียรติพิพัฒน์กุล รองนายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เป็นประธานเปิดรับฟังความคิดเห็น โครงการศึกษาความเหมาะสมออกแบบรายละเอียดและศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม โครงการเพิ่มประสิทธิภาพและเพิ่มความจุทางรถไฟ ช่วงหัวหมาก-ฉะเชิงเทรา-ศรีราชา และโครงการรถไฟทางคู่ ช่วงศรีราชา-มาบตาพุด โดยมีบริษัทที่ปรึกษาโครงการ ส่วนราชการ และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการฯ เข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก ณ ห้องประชุมเมืองใหม่ 1 เทศบาลนครแหลมฉบัง

นายสมเกียรติ เตรียมแจ้งอรุณ ผู้จัดการโครงการ กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทย จำเป็นต้องเร่งดำเนินการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานและบริการสาธารณะต่างๆ โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับระบบราง ไม่ว่าจะเป็นระบบขนส่งมวลชนทางราง รถไฟทางคู่ ตลอดจนรถไฟความเร็วสูง ซึ่งโครงการพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพจะเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ เพิ่มโอกาสทางการค้าการลงทุน เสริมขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ และผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการขนส่งและลอจิสติกส์ของภูมิภาคอีกด้วย

โครงการเพิ่มประสิทธิภาพและเพิ่มความจุทางรถไฟ ช่วงหัวหมาก-ฉะเชิงเทรา-ศรีราชา และโครงการรถไฟทางคู่ ช่วงศรีราชา-มาบตาพุด นั้น ทางผู้จัดการโครงการได้มีการศึกษาสภาพเศรษฐกิจและสังคม เพื่อนำไปศึกษาความเหมาะสมในการดำเนินโครงการ ซึ่งระบบรางนั้นจะต้องศึกษาด้านผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม นอกจากนั้น ยังวิเคราะห์ถึงความเหมาะสมด้วย และหากศึกษาและมีความเหมาะสมก็จะลงถึงรายละเอียดต่อไป โดยได้ศึกษามาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561

ด้าน นายเอกสิทธิ์ ป.สัตยารักษ์ วิศวกรโครงการ กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการออกแบบเบื้องต้นเท่านั้น โดยเน้นบริเวณจุดตัด โดยจะไม่ให้รถไฟเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ โดยจะมีสะพานรถไฟข้ามถนน สะพานรถยนต์ข้ามทางรถไฟ ทางลอดใต้ทางรถไฟ และทางบริการข้างทางรถไฟ โดยบริเวณจุดตัด ตั้งแต่บางพระ ศรีราชา แหลมฉบัง ส่วนใหญ่จะเป็นสะพานรถไฟข้ามถน และบริเวณเส้นทางรถไฟนั้นจะมีรั้วกั้น เพื่อไม่ให้ชาวบ้านและสัตว์เลี้ยงเดินตัดข้ามทางรถไฟ เนื่องจากมีขบวนรถไฟวิ่งวันละเกือบ 100 ขบวนต่อวัน อาจจะเกิดอันตรายได้ เพราะรถไฟวิ่งเร็วขึ้นด้วย

สำหรับการเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชนในพื้นที่ครั้งนี้ เพื่อมาสอบถามคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากประชาชนถึงโครงการดังกล่าว เพื่อนำไปแก้ไขปรับปรุงเพื่อให้มีความเหมาะสมเรียบร้อย ก่อนนำรูปแบบเสนอหน่วยที่รับผิดชอบพิจารณาต่อไป

ด้าน นายสมศักดิ์ เกตุวัตถา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางพระ กล่าวถึงโครงการดังกล่าว เป็นโครงการที่ดี เพราะเป็นการสร้างความเจริญให้แก่ประเทศ แต่การออกแบบโครงการฯ ต้องอย่าให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะตามจุดแยกระหว่างเส้นทางรถไฟตัดกับเส้นทางรถยนต์ที่ประชาชนสัญจรผ่านไปมา ควรก่อสร้างเป็นอุโมงค์เพื่อให้รถไฟลอดผ่านไป

โดยถนนที่ประชาชนสัญจรไปมาอยู่นั้นให้เป็นรูปแบบเดิม ซึ่งจะไม่มีใครได้รับความเดือดร้อน เพราะถ้าทำเป็นสะพานยกข้ามถนนดังกล่าว ชาวบ้านที่อยู่ใกล้พื้นที่นับ 100 นับ 1,000 ครัวเรือนจะเดือดร้อน เนื่องจากจะต้องกันพื้นที่ข้างละ 500 เมตร โดยชาวบ้านเดือดร้อนอย่างแน่นอน

การรถไฟแห่งประเทศไทย มองว่าถ้าทำเป็นอุโมงค์จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และหวั่นรัฐบาลไม่มีงบในการก่อสร้างซึ่งไม่คุ้มต่อการลงทุน ซึ่งเรื่องยังนี้ไม่ต้องหวั่นวิตก เพราะถ้าสร้างความเจริญและไม่ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างไรก็ต้องลงทุนสร้าง ที่สำคัญ เพื่อสะดวกสบายในการออกแบบโครงสร้างเท่านั้น โดยไม่ได้คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนที่จะเกิดขึ้น นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ให้การรถไฟแห่งประเทศไทยและผู้จัดการโครงการควรไปศึกษารูปแบบใหม่ ตามที่ชาวบ้านเสนอแนะ โดยไม่ให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เพราะถ้าประชาชนและชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน คงจะไม่ยอมให้มีการก่อสร้างอย่างเด็ดขาดSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...