xs
xsm
sm
md
lg

บิสคลับฯ รุกรวบรวมเอสเอ็มอีภาคเหนือ 17 จว.ลุยตลาดออฟไลน์-ออนไลน์เชื่อมจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - กระทรวงพาณิชย์หนุนเครือข่ายบิสคลับฯ รวมเอสเอ็มอี 17 จังหวัดภาคเหนือเปิดงานแสดงสินค้าครั้งใหญ่ต้นเดือนมีนาฯ ลุยทำตลาดทั้งออฟไลน์-ออนไลน์ เชื่อมโยงตลาดออนไลน์โมฮาน-บ่อเต็นที่มีการพัฒนาต่อเนื่อง

นายพัฒนา สิทธิสมบัติ ประธานบิสคลับ 17 จังหวัดภาคเหนือ
เครือข่ายบิสคลับ 17 จังหวัดภาคเหนือ ภายใต้การสนับสนุนของกระทรวงพาณิชย์ มีกำหนดจัดงานแสดงสินค้าครั้งใหญ่ ณ หอประชุมนานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มรช.) อ.เมืองเชียงราย ช่วงต้นเดือนมีนาคม 62 ที่จะถึงนี้ โดยจะประสานกับเครือข่ายจากเมืองใหญ่ๆ ในประเทศจีน เช่น มณฑลเสฉวน ยูนนาน กวางเจา หนานหนิง ฯลฯ รวมถึงจากประเทศพม่า และ สปป.ลาว เข้าร่วมเพื่อขยายตลาดสินค้าด้วย

นายพัฒนา สิทธิสมบัติ ประธานบิสคลับ 17 จังหวัดภาคเหนือ เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมาบิสคลับภาคเหนือพยายามพัฒนาเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สินค้าในกลุ่มสามารถจำหน่ายได้ทั้งในและต่างประเทศให้ได้มากที่สุด ซึ่งขณะนี้ได้รวบรวมสมาชิกให้เห็นถึงความสำคัญในการรวมกลุ่มกันได้ประมาณ 200 ราย

จากนั้นได้จัดตั้งคณะทำงานขึ้นมา 3 ทีม โดยมีการรวบรวมสินค้าและผลิตภัณฑ์ คัดสรรที่มีคุณภาพดีตรงกับความต้องการของตลาด และสรรหาตลาดที่เหมาะสมทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเมื่อรวมกลุ่มและมีทีมงานเช่นนี้ทำให้สินค้าและผลิตภัณฑ์เรามีความหลากหลายและสามารถกระจายสู่ตลาดครั้งละจำนวนมากจนได้รับความสนใจจากผู้ซื้อได้ในที่สุด

นายพัฒนากล่าวว่า คณะทำงานทั้ง 3 ชุดมีหน้าที่ในการรวบรวมสินค้าและผลิตภัณฑ์ จัดหาข้อมูลการจัดงานหรือกิจกรรมที่เกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าที่จะสามารถนำสินค้าไปได้ เมื่อพบแล้วก็ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดทั้งในเรื่องระยะทาง การเดินทาง ไปจนถึงผังการจัดงาน การติดต่อกับสถานที่นั้นๆ ที่พัก การขนส่ง

เมื่อนำสินค้าไปจัดแสดงและจำหน่ายแล้วก็มีการสรุปงาน เช่น รายงานยอดจำหน่าย จัดทำเป็นคู่มือเพื่อให้สมาชิกนำไปใช้ประโยชน์ได้ในครั้งต่อไป หรือแม้แต่ผู้ที่มีความสนใจทั่วไปก็สามารถศึกษาจากคู่มือดังกล่าวเพื่อประโยชน์ในการกระจายสินค้าและผลิตภัณฑ์ของตนได้อีกด้วย ซึ่งที่ผ่านมาได้นำวิธีการนี้ไปจัดแสดงสินค้าแล้วหลายแห่ง เช่น เมืองทองธานี จ.นนทบุรี งานแสดงสินค้าที่ จ.ลำปาง ฯลฯ

นายพัฒนากล่าวอีกว่า เนื่องจากการค้าออนไลน์ทวีความสำคัญมากขึ้น อย่าง สป.จีนก็พัฒนาการค้าออนไลน์ระหว่างเมืองโมฮาน มณฑลยูนนาน กับเมืองบ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา สปป.ลาว ห่างจากเชียงรายประมาณ 254 กิโลเมตร ขณะที่เชียงรายเป็นเมืองหน้าด่านที่มีต้นทุนทางลอจิสติกส์ไปจีนต่ำกว่า บิสคลับจึงได้จัดการอบรมสัมมนาเพื่อให้ผู้ประกอบการเข้าถึงจุดนี้ โดยประสานนักวิชาการมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาให้ความรู้

ทั้งนี้ จากการศึกษาพบว่าตลาดจีนมีความต้องการสินค้าหลายชนิด เช่น ข้าว เครื่องสำอาง โอทอป ผ้า ผลไม้ ฯลฯ ในปริมาณมาก ซึ่งหากสามารถเข้าถึงการค้าออนไลน์ก็จะทำให้การกระจายสินค้าทำได้มีประสิทธิภาพโดยมีตลาดขนาดใหญ่รองรับ

ขณะเดียวกัน บิสคลับก็ไม่ได้ละเลยการค้าแบบออฟไลน์ โดยยังคงส่งเสริมการกระจายสินค้าต่อเนื่อง เมื่อมีโอกาสก็จะนำสินค้าไปจัดแสดงเพื่อให้ผู้สนใจได้สัมผัสและเลือกซื้อ รวมไปถึงการส่งเสริมสินค้าที่น่าสนใจนอกเหนือไปจากสินค้าที่เรามีอยู่ในพื้นที่มาแต่เดิมแล้วด้วย เช่น ร่วมกับสมาคมบ้านรังนกแห่งประเทศไทยส่งเสริมการผลิตรังนกนางแอ่นในพื้นที่ภาคเหนือ เพราะมีราคาจำหน่ายได้กิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท ซึ่งปัจจุบันหลายพื้นที่ในภาคเหนือเริ่มทำแล้วได้ผลและพบว่ามีตลาดรองรับแบบไร้ขีดจำกัด

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...