xs
xsm
sm
md
lg

ดีเดย์ปิดถ้ำหลวง เก็บกู้อุปกรณ์ช่วยหมูป่าฯเริ่ม 19 ก.พ.นี้ “สระมรกต”ยังเที่ยวได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย – กรมอุทยานฯประกาศปิดเที่ยวถ้ำหลวง เปิดปฏิบัติการเก็บอุปกรณ์ช่วยหมูป่าฯออกจากถ้ำ เริ่ม 19 ก.พ.นี้ เบื้องต้นคาดใช้เวลา 3 วัน แต่ไม่มั่นเข้าถึงพัทยาบีช-เนินนมสาวหรือไม่ ขณะที่ “สระมรกต”ยังเที่ยวได้ตามปกติ

วันนี้(15 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน(เตรียมการ) ได้ออกประกาศปิดการท่องเที่ยวถ้ำหลวง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 19 ก.พ.นี้เป็นต้นไป เพื่อให้เจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล กองทัพเรือ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปขนย้ายอุปกรณ์ช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คนเมื่อกลางปี 2561 ที่คงค้างอยู่ภายในถ้ำเป็นจำนวนมาก

นายกวี ประสมพล นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ ทำหน้าที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) แจ้งว่าอาจจะปิดถ้ำหลวง ระหว่างวันที่ 19-21 ก.พ.เพื่อความสะดวกในการเก็บกู้อุปกรณ์ที่ตกค้าง หลังจากนั้นก็น่าจะเปิดให้เข้าเที่ยวได้เหมือนเดิม แต่พื้นที่ท่องเที่ยวอื่นๆ โดยเฉพาะขุนน้ำนางนอน หรือสระมรกต ที่อยู่ห่างจากถ้ำหลวงไปประมาณ 2 กิโลเมตร ยังคงเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวชมได้ตามปกติ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ , หน่วยซีล , หน่วยกู้ภัย , เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และมิสเตอร์เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ได้เข้าไปสำรวจภายในถ้ำหลวงครั้งแรก นับตั้งแต่ปิดปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าฯ เมื่อกลางปี 2561 โดยเดินลึกเข้าไปตั้งแต่ปากถ้ำ ซึ่งเป็นโถงที่ 1 -โถงที่ 2 และ 3 ตามลำดับ รวมระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรกว่า

ซึ่งพบว่าภายในถ้ำมีอุปกรณ์คงค้างอยู่ ประกอบด้วยสายไฟฟ้า ท่ออากาศ วิทยุสื่อสาร ถังออกซิเจนกว่า 300 ถัง โดยเฉพาะในโถง 3 ที่ใช้เป็นศูนย์ปฏิบัติการขณะเกิดเหตุ และโถง 2 ซึ่งเป็นโถงใหญ่อีกแห่งหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีเปลสนามและสายเชือกที่ใช้สำหรับเชื่อมโยงเส้นทางถึงกันไปตลอดรายทาง เครื่องสูบน้ำ กระดาษฟรอยด์ อาหารพาวเวอร์เจล ขยะ ฯลฯ

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเดินจากโถงที่ 3 ผ่านสามแยกไปทางเนินนมสาว ที่อยู่ห่างไปราว 700 เมตร เพื่อสำรวจอุปกรณ์ได้ เนื่องจากยังคงมีน้ำท่วม และทรายอุดตัน จนต้องถอนตัวออกจากถ้ำ โดยได้เก็บภาพและข้อมูลอุปกรณ์ต่างๆ เอาไว้ กระทั่งมีการประกาศปิดการท่องเที่ยวถ้ำหลวง เพื่อจะเข้าไปเก็บกู้ออกมาดังกล่าว แต่ก็ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าการเข้าไปเก็บกู้ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะเดินผ่านสามแยกไปยังเนินนมสาวได้หรือไม่

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...