xs
xsm
sm
md
lg

เจาะสนามเลือกตั้งเมืองแปดริ้ว ผู้สมัครหลายตระกูลดังทั้งเก่า-ใหม่ เปิดหน้าท้าชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ฉะเชิงเทรา - เจาะสนามเลือกตั้งเมืองแปดริ้ว หลังผู้สมัครทั้งหน้าเก่าและใหม่รวมทั้งตระกูลดังหลายตระกูล เปิดหน้าพรรคการเมืองลงสู้ศึกชิงฐานเสียงในพื้นที่ เชื่อเป็นอีกประวัติศาสตร์การเลือกตั้งที่น่าจับตา


สนามการเลือกตั้ง ส.ส. เมืองแปดริ้ว กำลังคึกคักสุดขีด หลังมีผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ ลงสมัครรับเลือกตั้งทั้ง 4 เขตมากถึง 100 คน โดยเฉพาะในเขตเลือกตั้งที่ 1 ที่มีทั้งอดีต ส.ส.เก่าจากตระกูลดังทางการเมืองลงชิงชัยถึง 3 ราย อาทิ ฐิติมา ฉายแสง ผู้สมัครหมายเลข 2 จากพรรคไทยรักษาชาติ ที่แม้จะพ่ายแพ้การเลือกตั้งเมื่อปี 2554 แต่ก็ยังมีฐานคะแนนประจำตระกูลอันมั่นคง


เช่นเดียวกับผู้สมัครหมายเลข 7 อย่าง นายณัชพล ตันเจริญ อดีต ส.ส.หนุ่มจากพรรคภูมิใจไทย ที่ข้ามห้วยจากเขตเลือกตั้งที่ 2 ลงชิงชัยในเขตเลือกตั้งที่ 1 ในการเลือกตั้งครั้งนี้กับ นายบุญเลิศ ไพรินทร์ อดีต สว.ฉะเชิงเทรา และส.ส.เก่า 1 สมัย ผู้สมัครหมายเลข 9 จากพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งถึงแม้จะเคยได้ชัยชนะแบบพลิกความคาดหมายจาก อดีต ส.ส.เจ้าถิ่นตระกูลดังมาแล้วหนึ่งสมัย
 
แต่ยังคงมีปัจจัยประกอบรอบด้านที่แปรผันไปตามกาลเวลา ทั้งการย้ายออกจากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีฐานคะแนนเดิมเกินกว่าครึ่ง และความสัมพันธ์แนบชิดที่ดูเหินห่างไปจากพื้นที่ จึงอาจทำให้ต้องลงพื้นที่หาเสียงอย่างหนัก ท่ามกลางการชิงชัยจากพรรคการเมืองน้อยใหญ่ที่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งในเขตที่ 1 อีกกว่า 20 คน


ไม่เพียงเท่านั้นในเขตที่ 1 ยังมีผู้สมัครหน้าใหม่หมายเลข 6 อย่าง นายวัชระ ปิ่นเจริญ หนุ่มเจ้าของธุรกิจอสังหาฯ ที่ฝักใฝ่การเมืองลงสมัครในพรรคประชาธิปัตย์ ก็กำลังเป็นที่จับตาของคอการเมืองในพื้นที่ภายใต้ฐานเสียงจากพรรคที่คอยช่วยหนุน แต่การบ้านที่ต้องทำคือการสะสมคะแนนที่อาจต้องใช้ระยะเวลาที่ยาวนาน


ส่วนสนามเลือกตั้งในขตที่ 2 ก็ดูเหมือนว่าเส้นทางการชิงฐานมวลชนของกลุ่มผู้คนที่เติบโตมาจากสายการเมืองท้องถิ่นโดยตรงอย่าง นายสมชัย อัศวชัยโสภณ ผู้สมัครหมายเลข 10 จากพรรคเพื่อไทย อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหลายสมัย ที่ไต่ระดับขึ้นมาเล่นการเมืองระดับชาติจนได้รับเลือกตั้งให้เป็นอดีต ส.ส.เจ้าถิ่น 2 ซึ่งในการเลือกตั้งในสมัยนี้อาจไปได้ไกลจนถึงฝั่งฝัน


แต่ก็ยังมีคู่แข่งคือ นายชัยวัฒน์ เป้าเปี่ยมทรัพย์ หรือ "สจ.ต้อย" ผู้สมัครหมายเลข 4 จากพรรคพลังประชารัฐ อดีตสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดที่ข้ามรุ่นเข้ามาเล่นการเมืองในสนามใหญ่โดยมีแรงหนุนมาจากนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดคนปัจจุบัน ผู้เป็นบิดาที่สั่งสมฐานคะแนนทางการเมืองในพื้นที่มาอย่างยาวนาน


ขณะที่เขตเลือกตั้งที่ 3 สนามหินถิ่น “ตันเจริญ” ที่ยากสำหรับใครๆ จะเจาะผ่านเข้าได้ ได้แต่ผู้ที่ลงสู้ศึกในสนามเลือกตั้งครั้งนี้กลับกลายเป็นพี่น้องร่วมท้องทางการเมืองที่จะต้องเข้ามาแบ่งฐานเสียงกันเอง โดยมีผู้สมัครหน้าเก่าอย่าง นายสุชาติ ตันเจริญ อดีต ส.ส.8 สมัย ผู้ท้าสู้ศึกแม้จะเปลี่ยนพรรคเป็นพลังประชารัฐ ภายใต้หมายเลข 5 ที่จะลงชิงชัยกับ นายรส มะลิผล อดีต สว.ฉะเชิงเทรา และอดีต ส.ส.เขต 3 ฉะเชิงเทรา ผู้เป็นพี่เขยซึ่งในวันนี้ลงสมัครในนามพรรคภูมิใจไทย หมายเลข 12 หลังลาออกจากพรรคเพื่อไทย


และในเขตเลือกตั้งที่ 4 ก็มีคนดัง 2 ตระกูลที่จะลงสู้ศึกกัน อย่าง นายวุฒิพงศ์ ฉายแสง อดีต ส.ส.เจ้าถิ่นหลายสมัยที่มีดีกรีเคยเป็นอดีตรัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ผู้สมัครหมายเลข 6 จากพรรคไทยรักษาชาติ ที่ขอชิงฐานเสียงกับ พล.ต.ท. พิทักษ์ จารุสมบัติ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ปัจจุบันย้ายค่ายมาเป็นผู้สมัครหมายเลข 4 จากพรรคพลังประชารัฐ


ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแม้ศึกการเลือกตั้งทั้ง 4 เขตของ จ.ฉะเชิงเทรา จะมีผู้มากด้วยพลังและบารมีทั้งเก่าและใหม่มาลงสมัครแต่ในสนามจริงนั้นผู้สมัครน้อยใหญ่จากพรรคต่างๆ ที่มีมากถึง 100 ราย ก็อาจเป็นตัวแปรฐานคะแนนให้พลิกผันได้ หรืออาจรุ่นแรงถึงขั้นตัดทั้งราก ถอนทั้งโคนให้นักการเมืองทั้งหน้าเก่าและใหม่อาจ หายไปจากสนามการเลือกตั้งได้เช่นกัน จึงถือเป็นการต่อสู่ครั้งประวัติศาสตร์อีกครั้งที่น่าจับตามอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...