xs
xsm
sm
md
lg

อ่วม! ทหารพรานเสริมทัพช่วยดับไฟป่าตามแนวชายแดนภาคเหนือ ผจญหมอกควันหนาทึบเกือบทุกพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่/ลำปาง/น่าน - สภาพอากาศหลายพื้นที่ในภาคเหนือต้องผจญหมอกควันหนาทึบเชียงใหม่ดอยสุเทพรางเลือน ค่าฝุ่นละอองลำปางพุ่งกระฉูดทุกสถานีวัด ส่วนจังหวัดน่านทหารพรานเสริมทัพช่วยดับไฟป่าตามแนวชายแดนรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วันนี้ (12 ก.พ. 62) สภาพตัวเมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่ช่วงเช้าถูกปกคลุมหนาทึบด้วยหมอกควัน ในขณะที่ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาท้องฟ้าสดใส ทั้งนี้ ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษในตำบลช้างเผือก, ตำบลศรีภูมิ และตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ รายงานผ่านแอปพลิเคชัน AIR4THAI พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เฉลี่ยในรอบ 24 ชั่วโมง ณ เวลา 10.00 น. อยู่ที่ 51 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, 47 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และ 77 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ โดยมาตรฐานกำหนดไว้ไม่เกิน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

ขณะที่ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจากเว็บไซต์ www.cmaqi.org ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และจังหวัดเชียงใหม่ รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศระบุว่า เวลา 11.00 น. วันนี้ (12 ก.พ. 62) พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อยู่ที่ 80.57 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร สูงกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ไม่เกิน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และค่า AQHI (ดัชนีคุณภาพอากาศเพื่อสุขภาพ) อยู่ที่ 164 ซึ่งจากเกณฑ์ถือว่าคุณภาพอากาศไม่ดี และมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ทั้งผู้สูงอายุ, เด็ก, สตรีมีครรภ์ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ที่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมนอกอาคารหรือหากจำเป็นควรสวมหน้ากากอนามัย

ส่วนที่จังหวัดลำปางตลอดช่วงเช้าทั้งในเขต อ.เมืองลำปาง และตามอำเภอรอบนอกยังคงปกคลุมด้วยหมอกควันไฟสีเทาดำลอยปกคลุม สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน โดยในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยส่งเสริมควบคุมไฟป่าลำปาง กรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติฯ ภาคประชาชนจิตอาสาชาวลำปาง ในนามกลุ่ม We love the King ลำปาง ยังคงออกปฏิบัติหน้าที่ต่อเนื่องเพื่อร่วมกันดับไฟป่าที่ลุกไหม้ลามในหลายจุด

และเป็นการลามต่อเนื่องมาร่วมสัปดาห์ ซึ่งจุดสำคัญที่ต้องเร่งดับไฟเพราะกลุ่มควันจะลอยเข้าสู่ตัวเมืองลำปาง ได้แก่ บริเวณป่าใกล้กับวัดม่อนพระยาแช่ ต.พิชัย อ.เมือง, แนวป่าห้วยน้ำขาวเขต อ.แม่ทะ และแนวป่าบริเวณดอยฝรั่ง ดอยจำนาย และ ดอยประจักษ์ เขต ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง จ.ลำปาง

ขณะที่กรมควบคุมมลพิษได้รายงานค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 ของ จ.ลำปาง ในเวลา 12.00 น. พบว่าทั้ง 4 สถานีอยู่ระดับสีแดง มี PM 2.5 ค่าระหว่าง 112-134 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยวัดได้สูงสุดที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ 138 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาที่ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ 119 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ 104 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และตัวเมืองลำปาง เขต ต.พระบาท 111 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร


นอกจากนี้ ที่จังหวัดน่าน ทหารพรานเร่งเสริมทัพช่วยชุดเสือไฟดับไฟป่าแนวชายแดน โดยพันเอก รัตนะ พัฒนโสภณ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 32 กองกำลังผาเมือง กล่าวว่า การอบรมให้ความรู้ความเข้าใจแก่อาสาสมัครทหารพรานที่จะเข้าไปควบคุมไฟป่าเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องให้กำลังพลมีความรู้ความเข้าใจและเทคนิคในการดับไฟป่า ซึ่งหากไม่มีความรู้ความเข้าใจมากพอ ก็อาจทำให้ติดอยู่ในไฟป่า สำลักควันไฟ และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

โดยจัดอบรมให้กำลังพล 6 ชุดปฏิบัติการ เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปใช้ปฏิบัติการใน 4 อำเภอชายแดน ได้แก่ อำเภอสองแคว อำเภอทุ่งช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ และอำเภอบ่อเกลือ ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงไฟป่าและหมอกควัน และต้องมีมาตรการคุมเข้ม โดยนอกจากการทำภารกิจดับไฟป่าร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ แล้ว ยังต้องเร่งสร้างความเข้าใจกับชุมชนและชาวบ้านในพื้นที่ 4 อำเภอชายแดน ให้ปฏิบัติตามกฎหมายในช่วงเวลาห้ามเผาเด็ดขาด และเห็นถึงโทษภัยของไฟป่าด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...