xs
xsm
sm
md
lg

“ลำปาง” จ่อประกาศปิดป่าแก้หมอกควัน หลังฝุ่นพิษพุ่ง-PM 2.5 เกินเกณฑ์ทั้ง “แม่เมาะ-ตัวเมือง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - เมืองรถม้าเตรียมประกาศปิดป่าแก้ปัญหาหมอกควัน ใครจะเข้า-จะออกต้องขออนุญาตก่อน หลังฝุ่นพิษ PM 2.5 พุ่งเกินเกณฑ์ทุกสถานี “แม่เมาะ” เข้าขั้นสีแดง-ตัวเมืองสีส้มแปร๊ดวอร์รูมดับไฟป่าจังหวัดลำปางครั้งล่าสุดที่ห้องประชุมอำเภอเมืองลำปางนั้น นายสมเกียรติ ตันตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง, พ.อ.ประสาน ไกรสิงห์เดชา รองเสนาธิการศูนย์อำนวยการและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาคส่วนหน้า และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทั้งส่วนราชการ อปท. กำนัน ผญบ. เครือข่ายประชาชน นอกจากจะมีการหารือถึงสถานการณ์หมอกควันฝุ่นพิษ-มอบแนวทางการปฏิบัติให้แก่หน่วยงานในระดับพื้นที่แล้ว

ที่ประชุมได้มีมติให้ดำเนินงานตามแผนหลักๆ คือ ทางจังหวัดจะออกประกาศงดประกอบกิจกรรมภายในพื้นที่ป่าโดยเด็ดขาด หรือสั่งปิดป่า ในช่วงวิกฤตทั้ง 13 อำเภอของจังหวัดลำปาง จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง หากประชาชนผู้ใดต้องการเข้าป่าจะต้องขออนุญาตต่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยตรง เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และห้ามพกวัสดุที่ก่อให้เกิดไฟเข้าไป

และให้ดำเนินการต่อผู้ที่ฝ่าฝืนหรือผู้ที่จุดไฟเผาป่าหรือปล่อยให้ไฟลุกลามเข้าไปในเขตป่าอนุรักษ์และเขตป่าสงวนแห่งชาติ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 2 ปี ถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-150,000 บาท และมีความผิดอาญา ส่วนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน ผู้บริหารและสมาชิกสภาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ถือเป็นหน้าที่ต้องช่วยกันสอดส่องดูแลและให้ร่วมกับชุมชนออกลาดตระเวนอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากนี้ ยังมีการเตรียมแผนในการจัดทำฝนเทียมหากสามารถดำเนินการได้ และให้แต่ละอำเภอรวบรวมรายชื่อประชาชนที่มีอาชีพหาของป่าทั้งหมดส่งมาให้ทางอำเภอและจังหวัดเพื่อเป็นข้อมูลในการตรวจสอบและเฝ้าระวัง

ส่วนปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้นในขณะนี้ให้มีการขอกำลังจากหน่วยงานที่ใกล้เคียงกับจังหวัดลำปางเข้ามาเสริมเพื่อช่วยในการดับไฟจนกว่าเหตุการณ์จะกลับสู่สภาวะปกติ, ให้ผู้นำท้องถิ่นเป็นหน่วยงานหลักในการแก้ไขปัญหา และสร้างความเข้าใจกับประชาชนในแต่ละพื้นที่ และเข้าระงับเหตุในเบื้องต้นทันทีหากได้รับแจ้ง หากเกินขีดความสามารถให้ร้องขอรับการสนับสนุนต่อวอร์รูมอำเภอเมืองลำปาง และให้เร่งการประชาสัมพันธ์เรื่องการป้องกันไฟป่าหมอกควันผ่านสื่อวิทยุกระจายเสียงและเสียงตามสายในชุมชนเพื่อให้ประชาชนตระหนักและร่วมกันแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้

ขณะที่กรมควบคุมมลพิษได้รายงานคุณภาพอากาศในช่วงเวลา 18.00 น. วานนี้ (11 ก.พ.) ว่า สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบอัติโนมัติของกรมควบคุมมลพิษที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ลำปาง 4 แห่ง ทั้งในเขต อ.เมืองลำปาง และ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ได้รายงานค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 ของ จ.ลำปาง ยังคงสูงเกินค่ามาตรฐานทุกสถานี

โดยค่าสูงสุดวัดได้ที่ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ 95 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพ รองลงมาที่ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 92 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับสีแดงมีผลกระทบต่อสุขภาพ, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 88 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง 70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับสีส้มเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...