xs
xsm
sm
md
lg

กระหึ่มจีน! “ลำไยภูเขาไฟ” บุรีรัมย์ส่งขายทั้งใน-ต่างประเทศ เกษตรกรยิ้มรับปีละ 8 แสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์ - เกษตรกร อ.ปะคำ บุรีรัมย์ ปลูกลำไยบนดินภูเขาไฟประสบผลสำเร็จ ส่งขายทั้งใน-ต่างประเทศโดยเฉพาะจีน สร้างรายได้งามปีละ 8 แสน เผยคุณสมบัติพิเศษเฉพาะ “ลำไยภูเขาไฟ” ลูกใหญ่ หอม หวาน เนื้อกรอบ ติดใจผู้บริโภค พ่อค้าแห่ซื้อเหมาสวน

วันนี้ (10 ก.พ.) นางสำเนียง บัวใหญ่ อายุ 64 ปี เกษตรกรบ้านเริงทรัพย์ ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ เป็นเกษตรกรรายหนึ่งที่ไม่ยอมแพ้ต่ออาชีพเกษตรกร จากที่ผ่านมานางสำเนียง และสามีได้ทำการเกษตรปลูกพืชเชิงเดี่ยวมันสำปะหลังมานานหลายปีแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ ประสบปัญหาราคาตกต่ำขาดทุนต้องล้มลุกคลุกคลานมาโดยตลอด แต่ไม่ท้อถอยยังต่อสู้โดยการลองผิดลองถูกเปลี่ยนมาปลูกอ้อยแต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จอีกเพราะยังประสบปัญหาราคาอ้อยตกต่ำเช่นเคย

นางสำเนียง  บัวใหญ่  อายุ 64 ปี เกษตรกรเจ้าของ “สวนลำไยแม่สำเนียง” อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์
กรณีดังกล่าวทำให้นางสำเนียง และครอบครัวมีหนี้สินทั้งในและนอกระบบ สุดท้ายจึงได้ตัดสินใจปรับพื้นที่ปลูกอ้อยกว่า 6 ไร่หันมาทดลองปลูกลำไยสายพันธุ์อีดอ หลังมีโอกาสไปศึกษาดูงานและเรียนรู้การปลูกและบำรุงลำไยสายพันธุ์อีดอ จากเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จที่ จ.จันทบุรี จึงตัดสินใจซื้อต้นพันธุ์ลำไยต้นละ 15 บาท และนำความรู้ที่ได้ไปดูงานมาพัฒนาต่อยอดให้ลำไยสายพันธุ์ดังกล่าว สามารถปลูกได้ในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศร้อน และเป็นพื้นดินถิ่นภูเขาไฟที่ค่อนข้างแห้งแล้ง

โดยมีนายสมบูรณ์ สิงห์จำปาทอง ลูกเขยและลูกสาวคอยช่วยดูแลบำรุงรักษาอีกแรงหนึ่ง จนปัจจุบันลำไยสายพันธุ์อีดอที่ปลูกไว้ให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นทุกปีอย่างต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลากว่า 6 ปีแล้ว ซึ่งลำไยที่ปลูกภูเขาไฟมีคุณสมบัติพิเศษแตกต่างจากจำลำไยที่อื่น คือ มีลูกใหญ่ กลิ่นหอม รสชาติหวาน และมีเนื้อกรอบ หากใครได้รับประทานก็จะติดใจต่างจากลำไยทั่วไป


ส่วนด้านการตลาดหรือการจำหน่ายผลผลิตลำไยก็ไม่มีปัญหา เพราะมีพ่อค้าขายส่งจากจังหวัดจันทบุรี ทางภาคตะวันออก ทั้งพ่อค้าขายส่งจากต่างประเทศโดยเฉพาะ จีน เข้ามารับซื้อลำไยแบบเหมาสวนในราคากิโลกรัมละ 30 บาท มาตั้งแต่เริ่มปลูกจนถึงปัจจุบันทำให้ครอบครัวมีรายได้จากการปลูกลำไยปีละ 500,000-800,000 บาท หักค่าบำรุงรักษาปีละประมาณ 100,000 บาท ส่งผลให้มีเงินชำระหนี้สิน ครอบครัวมีความสุข และมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

นางสำเนียงกล่าวว่า ลำไยดังกล่าวได้ถูกขนานนามจากทางอำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ และชาวสวนว่า “ลำไยภูเขาไฟ” เนื่องจากปลูกในพื้นที่จังหวัดที่มีภูเขาไฟที่มอดดับไปแล้วถึง 6 ลูก ทำให้มีคุณสมบัติเฉพาะ ปัจจุบันครอบครัวได้ขยายพื้นที่เพาะปลูกลำไยสายพันธุ์ดังกล่าวเพิ่มขึ้นอีก 10 ไร่ รวมจากที่ปลูกไว้เดิม 6 ไร่ รวมเป็น 16 ไร่ และอีกประมาณ 2 ปีจะสามารถให้ผลผลิตได้


พร้อมยังมั่นใจว่าความต้องการของตลาดลำไยและความต้องการของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศยังมีสูงและจะสามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้ตลอด ปัจจุบัน “ลำไยภูเขาไฟ” ได้ถูกยกย่องกลายเป็นผลไม้ของดีประจำหมู่บ้านท่องเที่ยวนวัตวิถี บ้านเริงทรัพย์ ในนาม “สวนลำไยแม่สำเนียง” และเป็นที่รู้จักของผู้บริโภคอย่างกว้างขวาง

“ฝากถึงเกษตรกรที่ปลูกพืชเชิงเดี่ยวหรือพืชอื่นที่ไม่ประสบผลสำเร็จ ได้ปรับเปลี่ยนหันมาปลูกลำไยลองดู เราพร้อมที่จะให้คำปรึกษาด้านการเพาะปลูกและการบำรุงรักษากับเกษตรกรที่สนใจ เพราะที่ผ่านมาเราก็เคยทำการเกษตรได้รับความล้มเหลวมาแล้วเช่นกัน” นางสำเนียงกล่าวในตอนท้าย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...