xs
xsm
sm
md
lg

พ่อเมืองขอนแก่นสั่งใช้ กม.เด็ดขาดชาวไร่เผาอ้อยก่อนตัด ด้าน รง.น้ำตาลขยายเวลาปิดหีบให้ 2-3 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - พ่อเมืองขอนแก่นเอาจริง สั่งใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดลงโทษเกษตรกรที่เผาอ้อย ขณะที่โรงงานน้ำตาลเพิ่มโควตาส่งอ้อยให้ชาวไร่เพิ่มหากไม่เผาก่อนตัด และขยายเวลาปิดหีบออกไปอีก 2-3 เดือนเพื่อให้ชาวไร่อ้อยไม่ต้องเร่งตัดด้วยการเผา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเที่ยงวันนี้ (7 ก.พ.) ที่ห้องประชุมสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานประชุม เรื่อง มาตรการป้องกันการเผาอ้อยฤดูกาล ผลิต ปี พ.ศ. 2561/2562 โดยมีนายศักดิ์สิทธิ์ สิงห์สุนีย์ อุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น นายไกรฤทธิ์ วงษ์วีระนิมิต นายกสมาคมชาวไร่อ้อยอีสานกลาง ผู้แทนโรงงานน้ำตาล ผู้แทนชาวไร่อ้อย และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเข้าประชุม

การประชุมครั้งนี้เป็นการนัดประชุมเร่งด่วนภายหลังผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น พบปริมาณฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 วัดได้ 212 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังพบฝุ่นละอองขนาด PM 10 มีค่า 250 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ การประชุมใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง

ภายหลังประชุม นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในที่ประชุมได้รับทราบปัญหาสภาวะอากาศในจังหวัดขอนแก่น อยู่ในเกณฑ์ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ดังนั้นส่วนราชการที่เกี่ยวข้องต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อผู้ที่จงใจ "เผาไร่อ้อย" ก่อนตัดส่งโรงงานน้ำตาล ในส่วนของโรงงานน้ำตาลได้มีมาตรการช่วยเหลืออ้อยที่เข้าโรงงานโดยไม่เผาก่อนตัด จะได้สิทธิพิเศษคือได้โควตาส่งอ้อยเพิ่มขึ้น ถ้าอ้อยที่ไหม้มาส่งโรงงานจะต้องมีบทลงโทษทางสังคมตามความเหมาะสมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นสมควร


นอกจากนี้ทางโรงงานน้ำตาลได้ขยายเวลาปิดหีบอ้อยจาก 10 เม.ย.ไปอีก 2-3 เดือน เพื่อให้ชาวไร่อ้อยได้มีระยะเวลาในการตัดอ้อยมากขึ้น


ขณะที่ตอนบ่ายวันเดียวกันนี้ ด้านหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่นได้มีการนำรถบันไดหอน้ำสูง 37 เมตร รถบรรทุกน้ำ 10,000 ลิตร จำนวน 5 คัน และหุ่นยนต์ดับเพลิงควบคุมระยะไกล LUF 60 ของศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 6 ขอนแก่น เพื่อพ่นละอองน้ำที่บริเวณสนามหน้าอาคารศาลากลางจังหวัด เนื่องจากเป็นศูนย์ราชการมีประชาชนเดินทางมาใช้บริการจำนวนมาก มีโรงเรียนอยู่ใกล้หลายแห่ง เพราะมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ชัดเจนด้วยว่ามีม่านฝุ่นละอองหนาแน่นมาก


ดังนั้นจึงแก้ปัญหาด้วยการพ่นน้ำในที่สูง ช่วยบรรเทาปัญหาในระยะสั้นไปก่อน และชุมชนในอำเภอ 26 อำเภอ ได้มีการให้รถดับเพลิงของเทศบาลตำบล และ อบต.นำรถน้ำฉีดพ่นน้ำในอากาศให้เป็นละอองน้ำเพื่อให้อากาศในจุดนั้นดีขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...