xs
xsm
sm
md
lg

เผาอ้อย-ควันไฟป่าทำเมืองเลยขมุกขมัว ค่า PM 2.5 เพิ่มสูง แนะงดออกกำลังกายกลางแจ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลย - ควันดำจากการเผาไร่อ้อยและไฟป่ากำลังลุกลาม ทำผลตรวจวัดค่าฝุ่นละอองใน จ.เลยแตะระดับ 127 AQI เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ เตือนผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจงดออกกำลังภายนอกอาคาร เผยค่า PM 2.5 แนวโน้มสูงขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เลยว่า สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเลยในห้วง 2-3 วันนี้มีฝุ่นหมอกควันปกคลุมบางๆ เนื่องจากมีการเผาอ้อย ชาวไร่เร่งตัดส่งโรงงาน ประกอบกับเริ่มมีไฟป่าเกิดขึ้นเป็นระยะ และดูเหมือนจะมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ สภาพอากาศที่แห้งแล้ง ใบไม้ใบหญ้าแห้งกรอบ กลายเป็นเชื้อเพลิงให้ไฟโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว

โดยไฟป่ามีแนวโน้มขยายวงกว้างออกไป ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากฝีมือของคนที่ต้องการจุดไฟล่าสัตว์ และมีความเชื่อว่าหลังไฟดับแล้วพืชผักและเห็ดในป่าจะเจริญงอกงามเร็วขึ้น

อย่างเช่นที่บริเวณด้านหลังวัดถ้ำผาปู่ ต.นาอ้อ อ.เมือง จ.เลย ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าโคกภูเหล็ก เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ได้เกิดไฟป่าลุกลามเป็นบริเวณกว้าง แนวการไหม้มีทิศทางจากบนยอดภูเขาลงไปด้านล่าง ขยับเข้าใกล้พื้นที่ของวัดไปเรื่อยๆ ส่งผลให้ควันไฟป่าครั้งนี้ลอยปกคลุมไปทั่วบริเวณ

รวมทั้งเศษเถ้าถ่านลอยไปตกใส่บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียง ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เริ่มมีอาการแสบจมูก ระคายเคืองตา จนถึงขณะนี้ไฟยังไม่มีทีท่าว่าจะดับลงแต่อย่างใด

ด้านเว็บไซต์ www.airvisual.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เฝ้าติดตามสภาพอากาศทั่วโลก ได้ระบุผลการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในจังหวัดเลย โดยมีสถานีตรวจวัดที่ตั้งอยู่ ต.นาอาน อ.เมือง จ.เลย อยู่ในระดับ 127 AQI สีส้ม มีผลกระทบต่อสุขภาพ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังภายนอกอาคาร

บุคคลทั่วไป โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุไม่ควรทำกิจกรรมภายนอกอาคารเป็นเวลานาน ส่วนค่าของฝุ่นจิ๋ว หรือ PM 2.5 อยู่ที่ 46 µg / m³ มีแนวโน้มสูงขึ้น แต่ถือว่าอยู่ในระดับดี ยังไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...