xs
xsm
sm
md
lg

วอนรัฐช่วย! แม่เฒ่าสุโขทัยวัย 84 บ้านถูกปิดทางเข้าออก-ลูกชายเครียดคลั่งทุบข้าวของพังยับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นางกลม ทองวันไพร อายุ 84 ปี บ้านเลขที่ 173 หมู่ 2 ต.บ้านใหม่สุขเกษม อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย
สุโขทัย - แม่เฒ่าชาวสุโขทัยวัย 84 ปีวอนผ่านสื่อขอรัฐช่วยด่วน..บอกบ้านอยู่ในที่ตาบอด-ถูกปิดทางเข้าออกมานานแรมปี ต้องรอเพื่อนบ้านอยู่ถึงเดินผ่านได้ ทำลูกชายเครียดโรคกำเริบ-คลุ้มคลั่งทุบข้าวของในบ้านพังยับ


นางกลม ทองวันไพร อายุ 84 ปี บ้านเลขที่ 173 หมู่ 2 ต.บ้านใหม่สุขเกษม อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย
นางกลม ทองวันไพร อายุ 84 ปี บ้านเลขที่ 173 หมู่ 2 ต.บ้านใหม่สุขเกษม อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย แจ้งร้องเรียนผ่านผู้สื่อข่าวว่าขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากปัญหาทางเข้าออกบ้านถูกปิดกั้นทั้งสี่ทิศ ไม่สามารถเดินออกมาทำธุระ ซื้ออาหารกิน หรือไปรับยาตามที่หมอนัดได้ จนทำให้ลูกชายที่ป่วยเป็นโรคประสาท และอาศัยอยู่ด้วยกัน เกิดอาการคลุ้มคลั่งทำลายข้าวของภายในบ้านเสียหายจำนวนมาก

นางกลมเปิดเผยว่า ปัญหานี้เกิดขึ้นมานานกว่า 1 ปีแล้ว หลังจากบ้านข้างเคียง (ทิศตะวันออก) ที่เคยเปิดทางให้อาศัยที่ดินส่วนตัวของเขาใช้เป็นทางเดินเข้าออกจากบ้านมาตลอดหลายปี ได้มีการสร้างรั้วปิดกั้น ทำให้ตนและลูกชายต้องไปอาศัยทางเข้าออกกับอีกบ้านหลังหนึ่งที่อยู่ฝั่งทิศใต้ แต่พอใช้มาได้ประมาณ 1 ปี บ้านหลังนี้ก็สร้างรั้วกั้นแนวเขตอีก

จากนั้นตนจึงได้ลองติดต่อขอซื้อที่ดินฝั่งตะวันตก ซึ่งอยู่ติดกับลำคลอง จำนวน 1 งาน ในราคา 25,000 บาท เพื่อจะได้ใช้เป็นทางเข้าออกของบ้าน แต่ปรากฏว่าเจ้าของเขาไม่ขาย เลยไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งพาใคร จึงวิงวอนผ่านสื่อมวลชนขอความเมตตาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาช่วยเหลือโดยเร่งด่วน
นางกลม ทองวันไพร อายุ 84 ปี บ้านเลขที่ 173 หมู่ 2 ต.บ้านใหม่สุขเกษม อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย
นางกลมกล่าวอีกว่า ที่ดินฝั่งตะวันตกเป็นทางออกเดียวที่เหลืออยู่ ทางอื่นเขาสร้างรั้วปิดกั้นหมดแล้วเพราะป้องกันทรัพย์สินในบ้านสูญหายเวลาที่เขาออกไปไร่ไปนา แต่ถ้าเขาอยู่บ้านไม่ได้ปิดประตูรั้วเราก็เดินผ่านเข้าออกได้ แต่ถ้าเขาไม่อยู่เราก็เข้าออกไม่ได้ มันลำบากมากๆ ทำให้ลูกชายเครียดจนคลุ้มคลั่ง ทุบทีวี ตู้โชว์ โอ่งน้ำ ถ้วยชามในบ้านพังเสียหาย เพราะยาหมดออกไปเอายามากินไม่ได้ ต้องให้เจ้าหน้าที่ อบต.มาพูดเกลี้ยกล่อมช่วยพาไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล จ.นครสวรรค์ อยู่นาน 1 เดือน เพิ่งจะได้กลับมาอยู่ที่บ้านเมื่อไม่นานนี้เอง

“ฉันก็มีแค่รายได้จากเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 800 บาท กับเบี้ยคนพิการของลูกชายอีกเดือนละ 800 บาทเท่านั้น เลยต้องใช้ฟืนหุงหาอาหารต้มน้ำแทนเพราะไม่มีเงินพอที่จะซื้อแก๊สมาใช้ อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัด แต่ที่ทุกข์หนักก็คือไม่มีทางเข้าออกจากบ้าน”
นายอำนวย รักฉาย เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหม่สุขเกษม อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย
นายอำนวย รักฉาย เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหม่สุขเกษม กล่าวว่า นางกลม ทองวันไพร ได้เข้ามาร้องทุกข์ตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งทาง อบต.และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้มาช่วยเจรจา ทำบันทึกข้อตกลงขอให้มีทางเดินเข้าออกชั่วคราวแล้ว ทว่าเมื่อครบกำหนดเจ้าของที่ดินก็ได้มีการก่อสร้างทำรั้วเพื่อป้องกันทรัพย์สินภายในบ้าน จึงทำให้นางกลมและครอบครัวเดินเข้าออกลำบาก จึงมีการส่งเรื่องไปยังศูนย์ดำรงธรรมฯ ให้หาทางช่วยเหลือต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...