xs
xsm
sm
md
lg

อยากสู้ในสภาฯ! 3 แกนนำกลุ่มต้านเหมืองทองเมืองเลย สมัครชิงเก้าอี้ ส.ส.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลย - สมัคร ส.ส.วันที่ 3 เมืองเลยคึกคัก 3 แกนนำกลุ่มต่อต้านเหมืองแร่ทองลงสมัครในนามพรรคสามัญชน เผยต่อสู้กับนายทุนเหมืองมานานเพื่อรักษาสภาพแวดล้อม หากได้เข้าสู่สภาหินอ่อนจะต้านอุตสาหกรรมปนเปื้อนสารเคมีในเมืองไทยผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (6 ก.พ.) บรรยากาศการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต ของจังหวัดเลย วันที่ 3 ในศูนย์เยาวชนเทศบาลเมืองเลย ต.กุดป่อง อ.เมืองฯ จ.เลย ในช่วงเช้าบรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา พอช่วงบ่ายมีผู้สมัครทยอยมารับสมัครกว่า 10 คน รวม 3 วัน มีผู้มาสมัคร 69 คน

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศได้กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากที่มีนางวิรอน รุจิไชยวัฒน์, น.ส ภัทราภรณ์ แก่งจำปา และนางพรทิพย์ หงส์ชัย แกนนำกลุ่มคนรักบ้านเกิด นักเคลื่อนไหวต่อต้านเหมืองแร่ทองคำ บ้านนาหนองบง อ.วังสะพุง จ.เลย ได้เดินทางมาสมัครลงเลือกตั้ง ส.ส.เขต 1 และ เขต 3 ในนามพรรคสามัญชน มีสมาชิกกลุ่มรักบ้านเกิดกว่า 30 คน เดินทางมาให้กำลังใจ

นางวิรอน รุจิไชยวัฒน์ หนึ่งในแกนนำคนรักบ้านเกิด เปิดเผยว่า ตนมาสมัครลงเลือกตั้ง ส.ส.ใน เขต 3 ได้เบอร์ 21 ส่วน น.ส ภัทราภรณ์ แก่งจำปา ลงเขต 1 ได้เบอร์ 22 ในนามพรรคสามัญชน โดยมี อ.เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ เป็นหัวหน้าพรรค มีนายสุรพันธ์ รุจิไชยวัฒน์ เป็นรองหัวหน้าพรรค ส่วนนางพรทิพย์ หงส์ชัย ลง สส.บัญชีรายชื่อ สาเหตุที่ตนมาสมัครลงเล่นการเมือง รับเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งนี้ เพราะตนได้ต่อสู้กับนายทุนที่ทำร้ายทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งแพร่สารพิษเข้าสู่หมู่บ้านมานับ 10 ปี

ดังนั้นจึงตั้งใจจะเข้าไปดูแลในเรื่องของสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะในจังหวัดเลยที่มีเหมืองแร่ทองคำ และเหมืองอื่นๆในจังหวัด และคิดว่าการที่ภาครัฐเอาอุตสาหกรรมเข้ามาลงทุนในจังหวัด และมีผลกระทบกับชุมชน แม้ว่าจะอ้างว่าเป็นการพัฒนา

แต่ชาวบ้านคนในพื้นที่อาศัย กลับได้รับความเดือดร้อน อยู่ไม่ได้ บ้านเรือนมีแต่สารปนเปื้อน


นางวิรอน รุจิไชยวัฒน์ หนึ่งในแกนนำคนรักบ้านเกิดต้านเมืองแร่ทองคำ อ.วังสะพุง

“เหล่านี้เราขอจะขอคัดค้าน ทำยังไงสิ่งแวดล้อมดีๆ จะอยู่ต่อไปถึงลูกหลาน เราจะขออาสาเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม อุตสาหกรรมที่มีการปนเปื้อนต้องไม่มีในประเทศไทย เมืองเลยเป็นเมืองเกษตรไม่จำเป็นต้องมีอุตสาหกรรม หากินตามวิถีเกษตร การท่องเที่ยว โดยจะเน้นนโยบายจากระดับพื้นล่าง จากรากหญ้า ขึ้นเป็นนโยบายกำหนดให้เป็นนโยบายของรัฐ” นางวิรอนกล่าวย้ำ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...