xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กโจ๊ก” สั่งจับ-สอบทรัพย์สินหนุ่มโบรกเกอร์เทรดเหรียญ ลวงคนเชียงรายสูญเงินกันอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - “บิ๊กโจ๊ก” สั่งผสานกำลังนำหมายศาลอาญาบุกจับโบรกเกอร์เทรดเหรียญคาบ้านพักเขตรอบเวียงเชียงราย-ยึดของกลาง ตรวจสอบทรัพย์สินซ้ำ หลังชวนชาวบ้านลงทุนเทรดเหรียญกับบริษัทฮ่องกงเหมือนแชร์ลูกโซ่ แต่ไม่ได้รับผลตอบแทนตามอ้าง

วันนี้ (6 ก.พ.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) และกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (ทท.) สั่งการให้ พ.ต.ท.ธนกร พัฒนนันท์แก้ว รอง ผกก.หัวหน้าชุดปฏิบัติการ 32 ศปอส.ตร., พ.ต.ท.ชาญณรงค์ มากพิสุทธิ์ รอง ผกก.หัวหน้าชุดปฏิบัติการ 33 ศปอส.ตร., พ.ต.ท.ฉันทฤทธิ์ เหล่าไพโรจน์จารี สว.ส.ทล.2 กก.2 บก.ทท.2 (ท่องเที่ยวเชียงราย) นำกำลังเข้าจับกุมตัวนายธนัตถ์ บวรภัทรนันท์ หรือเยี่ยม อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35/11 หมู่ 22 ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 190/2562 ลงวันที่ 2 ก.พ. 2562 ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชนนำข้อความเท็จเข้าสู่ะรบบคอมพิวเตอร์ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงบ้านดังกล่าวพบนายธนัตถ์อยู่ภายในบ้านพร้อมแฟนสาว

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบ้านพักเป็นบ้านคอนกรีตชั้นเดียว-ตรวจยึดของกลางต่างๆ ประกอบด้วย เครื่องคอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือหลายเครื่อง, รถยนต์ 3 คัน เป็นรถยนต์เก๋งยี่ห้อเบนซ์ สีดำ หมายเลขทะเบียน กย 9393 เชียงราย, รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อออดี้ สีขาว หมายเลขทะเบียน กน 7337 เชียงราย และรถยนต์กระบะยี่ห้อฟอร์ด สีดำ หมายเลขทะเบียน กพ 7733 เชียงราย

นอกจากนี้ยังได้ตรวจสอบทรัพย์สินของนายธนัตถ์หลายแห่ง ประกอบด้วย รีสอร์ตบ้านแฟนซี หมู่บ้านป่ายางมน ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย ที่ออกแบบให้เป็นศูนย์ติดตั้งระบบเซิร์ฟเวอร์ อาคารพาณิชย์เลขที่ 881/15 ศูนย์การค้าอภิสแควร์ ต.เวียง อ.เมืองเชียงราย สนามฟุตบอลหญ้าเทียมแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครเชียงราย ฯลฯ

การดำเนินคดีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีผู้เดือดร้อนจากการเข้าไปลงทุนกับนายธนัตถ์ แล้วไม่ได้ผลตอบแทน จึงออกสืบสวนจนทราบว่าเมื่อต้นปี 2561 นายธเนตถ์ได้เชิญชวนให้ชาวเชียงรายหลายคนร่วมลงทุนเทรดเหรียญกับบริษัทแห่งหนึ่งที่มีสำนักงานอยู่ที่ฮ่องกง โดยรับเป็นผู้เทรดเหรียญให้กับสมาชิกแลกกับส่วนแบ่ง 30% จากผลกำไรที่ได้รับ จากนั้นให้สมาชิกได้หาลูกทีมเพื่อแลกเหรียญ โดยสมาชิกระดับต้นจะได้รับ 3 เหรียญ และรับค่าตอบแทนลดหลั่นกันลงไปลักษณะคล้ายแชร์ลูกโซ่ ซึ่งในช่วง 3-4 เดือนแรก ผู้ร่วมลงทุนได้รับส่วนแบ่งตามข้อตกลงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่ต่อมาในเดือน พ.ค. 2561 กลับอ้างว่าบริษัทแม่ปฏิเสธจ่ายเงินให้ และเมื่อสมาชิกทวงถามก็ให้ไปฟ้องกับบริษัทเอาเอง ต่อมาได้แจ้งสมาชิกให้ย้ายการลงทุนไปยังบริษัทใหม่อีก และเปิดดำเนินการในเดือนธันวาคม 61 ที่ผ่านมา โดยมีทั้งผู้ที่ได้รับเงินกำไรตอบแทนและไม่ได้รับ และจนถึงขณะนี้ยังคงมีการเปิดรับสมาชิกใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ตร.และตำรวจท่องเที่ยว ได้ควบคุมตัวนายธนัตถ์ส่งดำเนินคดีที่ กก.5 บก.ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ และได้นำอุปกรณ์จำนวนมากไปตรวจสอบว่ามีการกระทำความผิดหรือไม่ โดยเฉพาะอุปกรณ์สื่อสาร ห้องสำหรับโบรกเกอร์และระบบออนไลน์ที่อยู่ภายในอาคารสถานที่ของผู้ต้องหาดังกล่าว เพื่อสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...