xs
xsm
sm
md
lg

ตม.สระแก้วร่วมทหารพราน ตรวจเข้มชาวกัมพูชาอิสลามผ่านไทยหวั่นซ้ำรอยดอดฝึกอาวุธภาคใต้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สระแก้ว - พลาดไม่ได้แล้ว .. ตม.สระแก้วร่วมทหารพราน ตรวจเข้มชาวกัมพูชานับถือศาสนาอิสลามที่เดินทางเข้าประเทศไทยผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ หวั่นซ้ำรอยดอดฝึกอาวุธภาคใต้


จากกรณีที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ได้มีคำสั่งให้นายตำรวจชั้นสัญญาบัตรและชั้นประทวน ด่านตรวจคนเข้าเมืองสระแก้วและด่านตรวจคนเข้าเมืองปัตตานี รวม 10 นาย ไปปฏิบัติราชการ ณ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ศปก.ตม) พร้อมเตรียมตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าตำรวจทั้ง 10 นาย มีความบกพร่อง ละเลย หรือมีผลประโยชน์หรือไม่ที่ปล่อยให้ชาวกัมพูชา 11 คน ใช้วีซ่าท่องเที่ยวเข้าในประเทศไทยผ่านด่านคลองลึก จ.สระแก้ว เดินทางไปอยู่ที่โรงเรียนปอเนาะแห่งหนึ่งใน จ.ปัตตานี ที่เพิ่งถูกตำรวจภูธร จ.ปัตตานี และทหารจับได้ขณะฝึกการต่อสู้ใช้อาวุธภายในปอเนาะ เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมานั้น


ในวันนี้ ( 3 ก.พ.) พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.อ.สหัสดนย์ ธเนศชัยพิทักษ์ ผบ.ชค.กรม ทพ.ที่ 12 และ ร.อ.เตชทัศ เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.201 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจสอบชาวกัมพูชาที่นับถือศาสนาอิสลาม ที่ต้องการเดินทางจากประเทศกัมพูชามายังประเทศไทยผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อจัดเก็บข้อมูลส่งให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง สนองนโยบายการตรวจสอบการเคลื่อนไหวของชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยอย่างใกล้ชิด


และจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบชาวกัมพูชาซึ่งเป็นมุสลิมเดินทางเข้ามาในประเทศไทยโดยใช้พาสปอร์ต เป็นหนังสือเดินทางข้ามแดนกลุ่มละประมาณ 10-20 คน โดยมีทั้งผู้ชาย ผู้หญิง และเด็ก ซึ่งจากการตรวจสอบหนังสือเดินทางยังพบว่าส่วนใหญ่จะเดินทางไปยังประเทศมาเลเซีย แต่มีบางส่วนจะขอทำงานในพื้นที่ภาคใต้ของไทยทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างละเอียดโดยเริ่มตั้งแต่หากพบว่าเป็นชาวกัมพูชามุสลิมที่เดินออกจากอาคารเข้าประเทศไทย จะทำการเชิญตัวมาตรวจสอบเอกสารการเดินทางเพิ่มเติม และตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมาย พร้อมบันทึกภาพทำประวัติ รวมทั้งตรวจสอบว่าชาวกัมพูชามุสลิมรายนั้น ๆ ขึ้นรถยนต์โดยสารหมายเลขทะเบียนใด โดยจะนำข้อมูลทั้งหมดส่งให้เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังบูรพา ทำการตรวจสอบเชิงลึกอีกครั้ง

และจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า ชาวกัมพูชามุสลิม ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ.-วันนี้ มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 31 คน ซึ่งทั้งหมดแจ้งว่าจะเดินทางต่อไปยังประเทศมาเลเซีย ซึ่งตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้จัดเก็บข้อมูลทั้งหมดส่งไปยังเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองแต่ละจังหวัดที่ชาวกัมพูชามุสลิมจะเดินทางผ่าน เพื่อให้ว่ามีการเดินทางผ่านพื้นที่จริงหรือไม่


โดยหากพบว่าไม่ปฏิบัติตามจุดประสงค์ที่แจ้งไว้ก่อนเดินทางออกจากชายแดน จ.สระแก้ว ก็จะติดตามตัวมาทำการตรวจสอบในเชิงลึกอย่างเร่งด่วน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...