xs
xsm
sm
md
lg

โชคดีเถอะนะเปรมชัย! "ศศิน" โพสต์ครบรอบ 1 ปียิงเสือดำทุ่งใหญ่ 2 กุมภาฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - ปธ.มูลนิธิสืบฯ โพสต์เฟซ 1 ปีเหตุการณ์เสือดำทุ่งใหญ่ 2 กุมภา 62 พร้อมอวยพร โชคดีเถอะนะครับคุณเปรมชัย


วันนี้ (2 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ที่ผ่านมา นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้เขียนบทความโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีอัยการจังหวัดทองผาภูมิ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 ใน 6 ข้อหา ประกอบด้วย

ข้อหา 1.ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 4.ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต

5.ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย และ 6.ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ว่า หนึ่งปีที่เสือดำทุ่งใหญ่จากไปท่ามกลางการรับรู้ของสาธารณชน ชีวิตเสือดำแลกมาด้วยการเปิดเผยด้านมืดของคนรวยเจ้าของบริษัทก่อสร้างที่ใหญ่โต และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในประเทศไทย

นามสกุลของคุณเปรมชัย เป็นนามสกุลใหญ่ คุณพ่อเป็นนายแพทย์ และประสบความสำเร็จในการประกอบธุรกิจด้านรับเหมาก่อสร้างดีกรีวิศวกรรม จากโคโลราโด ของบุตรชายคนเล็กผู้สืบสกุลกรรณสูต บ่งบอกถึงโอกาสทางการศึกษา และความรู้ความสามารถที่นำมาต่อยอดบริหารกิจการของครอบครัว ขยายอาณาจักรก่อสร้างมหึมาครอบคลุมพื้นที่เกินประเทศไทยไปในระดับอาเซียน นี่เป็นชีวิตของคนหนุ่มที่ใช้ความรู้ความสามารถในการตัดสินใจ บริหารจัดการอย่างน่าสนใจว่าเขาทำอย่างไรจึงเกิดมหาอาณาจักรใหญ่ได้ขนาดนี้

ผมเชื่อว่าคุณสมบัติภายในภายนอกของเขาก็คงไม่ใช่ธรรมดา แต่นั่นก็ไม่ทำให้คนทั้งประเทศ หรือเครือข่ายธุรกิจต่างชาติที่รู้จักเท่าวันที่เขาพาลูกน้องสามคนเข้าไปเที่ยวป่าเพื่อตอบสนองชีวิตด้านมืดของคุณ และคุณร่วมกันล่าสัตว์ป่าในป่าอนุรักษ์ที่เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ามรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก

คุณเปรมชัย...วันที่คุณถูกเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ป่าจับกุมสืบสวนและนำส่งตำรวจที่อำเภอทองผาภูมิ พร้อมซากเสือดำที่เป็นหลักฐานในการกระทำผิดของพวกคุณ วันนั้นทำให้สังคมไทยพร้อมใจกันติดตามเรื่องของคุณ และพร้อมใจกันแสดงออกในการไม่ยอมรับสิ่งที่คุณพาลูกน้องไปกระทำผิดเยี่ยงนั้นในป่าใหญ่ของพวกเรา

หลังจากนั้นพวกเราได้รับรู้หลายเรื่องว่าป่าทุ่งใหญ่ยังคงอุดมสมบูรณ์ และยังศักดิ์สิทธิ์ด้วยแรงศรัทธาของคนทำงานรักษาป่า รักษากฎหมาย และได้รับรู้พลังของสังคมไทยที่พร้อมใจกันที่จะร่วมปกป้องรักษา 1 ปีที่ผ่านมา แม้ชีวิตของเสือดำจะไม่ทำให้คุณสำนึกผิดและสารภาพ หรือกลับตัวกลับใจ

แต่การสืบสวนสอบสวน ตลอดจนการไต่สวนของกระบวนการยุติธรรมในศาลคงทำให้คุณรับรู้อะไรบ้างว่าป่าอนุรักษ์ที่ยังมีเสือให้คุณยิง ไม่ได้อยู่คงสภาพสมบูรณ์ได้โดยธรรมชาติเหมือนสมัยรุ่นพ่อของคุณ หรือสมัยคุณหนุ่มๆ ที่รับงานมาสร้างเขื่อนเขาแหลมในป่าต่อเนื่องกันกับที่ตรงนี้

แต่มันคงสภาพให้คุณเข้าไปท่องเที่ยวยิงสัตว์ป่าได้แบบนี้เพราะมีคนเสียสละทุ่มเทรักษาไว้ และพวกคุณนับว่าโชคดีที่ได้รู้จักกับหัวหน้ารุ่นนี้ที่ชื่อ วิเชียร ชิณวงษ์ และทีมเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของทุ่งใหญ่อีกหลายคน แต่เสียดายเหลือเกินที่แทนที่คืนนั้น คุณจะได้ตั้งแคมป์ ริมลำห้วยใส สนทนาแลกเปลี่ยนประสบการรับรู้เรื่องราวการรักษาป่าของพวกเขา ซึ่งเป็นโลกอีกด้านที่เจ้าสัวที่รวยล้นจากงานก่อสร้างบุกเบิกทำลายป่าอย่างคุณจะได้เข้าใจ

เผื่อจะได้ให้กำลังใจคนทำงานรักษาป่าให้คงอยู่เหลือจากงานพัฒนาของคุณที่สร้างความสะดวกสบายให้พวกเรา เป็นสมดุลที่คงไว้ให้บรรเทาภัยพิบัติ เป็นต้นน้ำลำธาร คงสภาพฤดูกาล และเป็นที่อยู่ของชีวิตสปีชีส์อื่นนอกจากมนุษย์บ้าง

ดีไม่ดีคุณอาจจะมีความรู้ ความคิดเห็นดีๆ จากความสามารถของคุณแนะนำอะไรที่จะเป็นประโยชน์จากพวกเขา และนำเรื่องราวกลับไปเล่าให้เพื่อฝูงคนรวยของคุณฟังบ้างว่า มีโลกอีกด้านที่ซ่อนตัวอยู่อย่างสง่างดงาม ไม่แน่นะ ผ่านมาหนึ่งปีวันนี้ เราอาจจะได้คุณมาร่วมเป็นพรรคพวก เครือข่ายร่วมมือในการอนุรักษ์ป่าก็ได้ ใครจะรู้ เพราะดูแล้วคุณก็ดูจะเป็นผู้ชายที่ชอบกิจกรรมเอาต์ดอร์เสียขนาดนั้น

เสียดายที่คุณไม่ก้าวข้ามความต่างเส้นบางๆ เส้นนั้นเข้ามา พวกคุณเลือกที่จะหยุดกลางทาง หลบซ่อนมิตรภาพของป่า ที่เจ้าหน้าที่ตระเตรียมต้อนรับคุณที่ลานกางเต็นท์สวยงามริมลำห้วยที่หน่วยพิทักษ์ป่าลึกเข้าไปอีกไม่ไกล คุณไม่รับมิตรภาพนั้น ด้วยการลั่นกระสุนปลิดชีวิตเสือดำ ที่กลางระบบนิเวศที่ถูกดูแลรักษาไว้อย่างทุ่มเทเสียสละของนักอนุรักษ์มากมาย

ผมเสียดายแทนค่ำคืนนั้นของคุณ เสียดายโอกาสที่เช้าวันรุ่งขึ้นคุณจะได้จิบกาแฟกับเสียงน้ำไหลในลำธารสวย ทักทายสารทุกข์สุขดิบกับเจ้าหน้าที่ ดีไม่ดีจะได้ถูกรับรองเลี้ยงข้าวมื้ออร่อยแบบคนรักษาป่าน้ำพริกปลากระป๋อง ไข่ต้ม กุนเชียง ผักสด กับหัวหน้าวิเชียร

ซึ่งผมเชื่อว่าอร่อยไม่น้อยกว่าต้มหางเสือดำหม้อนั้น เพราะมันจะเจือด้วยมิตรภาพและความจริงใจของพวกเขา กำลังใจจากคนใหญ่คนโตของพวกคุณที่เข้าใจ เห็นอกเห็นใจของพวกคุณที่จะแลกเปลี่ยนให้เขา นี่จะเป็นสิ่งที่เปี่ยมล้นคุณค่ามากกว่าวัตถุประเภท เสื้อผ้า รองเท้า อะไรที่คุณเสนอให้เขาหลังคุณกระทำความผิดมากมายนัก

และผมเชื่อว่าหากเป็นอย่างนั้น คุณกับพวกจะขับรถออกจากป่าด้วยสายตาที่มองป่ามองสัตว์ป่าด้วยทัศนะที่เปลี่ยนไป แมกไม้ ร่มไผ่ที่คุณจะขับรถผ่านออกมากว่าจะถึงเส้นทางถนนนอก มันจะสวยงามในอีกแบบ เป็นการกลับจากป่าที่อิ่มอกอิ่มใจ ได้พลังกลับมาทำการงานอะไรของคุณต่อไปในเมือง

เสียดายค่ำคืนนั้นของคุณ คุณพลาดที่จะหยุดชีวิตของคุณที่อีกห้วยหนึ่ง บนกลิ่นคาวเลือด เชือดเนื้อลอกหนัง ทาเกลือบนซากหนังสดผืนนั้น ด้วยความปารถนาจะนำมันแอบซ่อนกลับมาจากป่าเพื่อโอ้อวดชีวิตที่แอบเข้าไปทำผิดของคุณกับพรรคพวกรสนิยมเดียวกัน

ผมเสียดายเส้นทางออกจากป่าของคุณแทนที่จะอิ่มท้องอิ่มใจออกจากป่า กลับมาต้องเหน็ดเหนื่อย หวาดกลัวจากความผิด ถูกคุมตัวออกมาส่งตำรวจ และหลังจากนั้นทั้งปีที่ผ่านมา ผมเดาว่าชีวิตพวกคุณคงเปลี่ยนไปมาก และน่าจะไม่ได้เปลี่ยนไปในทางที่ดีสุขสบายขึ้นแน่นอน

ผมเสียดายแทนคุณจริงๆ นะคุณเปรมชัย เพียงแค่วันนี้ของปีที่แล้ว คุณจะไม่จอดรถที่ห้วยปะชิ และขับไปกางเต็นท์ พักผ่อนที่ริมห้วยข้างหน่วยพิทักษ์ป่า ชีวิตคุณก็อาจจะเปลี่ยนไปเหมือนกัน เพียงแต่เป็นอีกด้านหนึ่งต่างจากวันนี้ของคุณที่คงผ่านความเหนื่อยยากมามากมาย และมันก็ยังไม่จบลงง่ายๆ เพราะคุณยังไม่สำนึก และยังขยายความผิด ไปสู่พรรคพวก หาทางแลกเปลี่ยนทรัพย์สินล้นฟ้ากับเทคนิคต่างๆ ทางกฑหมายและซื้อชีวิตคนอื่น มาแลกกับลดการรับโทษผิดของคุณ โชคดีเถอะนะครับคุณเปรมชัย #1 ปีเหตุการณ์เสือดำทุ่งใหญ่ #2 กุมภา 62

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายศศิน เฉลิมลาภ โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพ ลงในเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ไม่นาน มีสมาชิกและประชาชนทั่วไปเข้ามาแสดงความคิดเห็น พร้อมทั้งกดไลก์กดแชร์กันเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกัน ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดฝ่ายจำเลยรวมทั้งฝ่ายโจทก์ มาฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้นในวันที่ 19 มี.ค.2562 นี้ และคาดว่าในวันดังกล่าวจะมีสื่อมวลชนเดินทางมารายงานข่าวเป็นจำนวนมาก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...