xs
xsm
sm
md
lg

ล่มตั้งแต่ยกแรก!พบกลุ่มทุนเพียรเปิดเวทีลุ้นตั้งโรงไฟฟ้าขยะวังทอง 2 รอบโดนต้านหนัก(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก – กระแสไม่เอาโรงงานไฟฟ้าขยะลาม..พบแค่บริษัทเอกชนชูปัญหาขยะเป็นวาระแห่งชาติตามนโยบายรัฐบาล คสช.เปิดเวทีถามความเห็นชาววังทองเมืองสองแคว เอาไม่เอาโรงกำจัดขยะ 120 ตัน/วัน 2 รอบเจอแรงต้านหนักอดีตปลัด อบต.แห่งหนึ่งในพิษณุโลก เปิดเผยถึงที่มาที่ไปโครงการก่อสร้างโรงกำจัดขยะ ที่อาจพัฒนาเป็นโรงไฟฟ้าขยะต่อใน อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ซึ่งถูกชาวบ้านต่อต้าน ล่าสุดพากันโห่ไล่-ลุกหนีจากเวทีสอบถามความคิดเห็นเกลี้ยงศาลาการเปรียญวัดกกไม้แดง อ.วังทอง เมื่อ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา

โดยระบุว่า ที่ผ่านมา ตัวแทนบริษัท สระบุรี พาวเวอร์ จำกัด เจ้าของโครงการโรงกำจัดขยะดังกล่าว ติดต่อ นายก อบต.ดินทอง ไม่ได้เนื่องจาก เจอ ม.44 พักราชการ โดยมีรักษาการปลัด อบต.แทน แต่ก็มีแนวโน้มย้ายสลับพื้นที่ เนื่องจากชาวบ้านมองว่า นำโรงงานขยะเข้ามาในพื้นที่ ทำให้ตัวแทนบริษัททำเรื่องไปยัง อบต.ลักษณะให้ช่วยประชาสัมพันธ์ถึงกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ว่าจะมีโรงงานกำจัดขยะเข้ามาดำเนินการและเปิดให้ประชาชนในพื้นที่รับทราบข้อมูล

ซึ่งทางบริษัทฯ มองว่า รัฐบาล คสช.ประกาศให้ปัญหาขยะเป็นวาระแห่งชาติ ต้องเร่งแก้ไขให้สำเร็จ ชนิดที่ว่าแทบไม่ต้องทำ EIA ซึ่งดูเหมือนว่า ง่าย เพียงแค่ขออนุญาตจากกรมโรงงานอุตสหกรรม(อุตสหกรรมจังหวัด) เพื่อตั้งโรงงานเท่านั้น แต่ในทางปฎิบัติ อบต.ต้องปฎิบัติตามกฎหมายว่าด้วยประกอบกิจการโรงงานขยะ ต้องพิจารณาตาม พ.ร.บ.สาธารณสุขปี 35 จะต้องมีใบอนุญาต ต้องออกเทศบัญญัติว่าด้วยสัญญาปีต่อปี หรือจ่ายค่าธรรมเนียมเท่าใดเป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทก็พยายามขับเคลื่อนโครงการ เริ่มตั้งแต่ช่วงก่อนสิ้นปี ได้เชิญชาวบ้านประชุมที่หมู่ 6 ต.ดินทอง อ.วังทอง เพื่อสอบถามความคิดเห็นว่าจะเอาโรงงานกำจัดขยะหรือไม่ ซึ่งคราวนั้น ชาวบ้านก็ไม่เห็นด้วย ไม่ต้องการเอาโรงงานกำจัดขยะเข้ามาในชุมชน เช่นเดียวกับเวทีสอบถามความเห็นครั้งล่าสุด 25 ม.ค.ที่วัดกกไม้แดง

“แม้วันนี้ บริษัทฯทำเพียงแค่เริ่มต้น คือ สอบถามชาวบ้านว่า เห็นด้วยหรือไม่ แต่ประเมินดูแล้ว เชื่อว่า ไม่สามารถตั้งโรงงานกำจัดขยะได้ใน 2 พื้นที่ข้างต้น และการที่จะหาพื้นที่ใหม่แห่งที่ 3 ก็เชื่อว่าเป็นการเติมเชื้อไฟมากกว่า”

ทั้งๆนี้ บริษัท สระบุรี พาวเวอร์ จำกัด ตั้งอยู่ 34 หมู่ 1 ต หนองแค จ.สระบุรี ชี้แจงกับชาวบ้าน ระบุว่า โรงไฟฟ้าขยะแห่งนี้ จะใช้เงินลงทุนประมาณ 400-600 ล้านบาท มีแบงก์ออมสินสนับสนุน ใช้พื้นที่ก่อสร้างราว 10 ไร่

ระบบเตาเผาไฟฟ้าอุณหภูมิ 800 องศาฯ ในการกำจัดขยะ มูลค่าโครงการประมาณ 600 ล้านบาท แหล่งเงินทุนจากธนาคารออมสิน มีเป้าหมายรับขยะจาก อปท.ต่างๆ ในปริมาณ 120 ตันต่อวัน ผ่านกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้า ใช้เครื่องจักรระบบ Gasification ขยะไม่เกิดการลุกไหม้ ไร้ฝุ่น ไร้กลิ่น ไร้ควัน และจะฉีดพ่นน้ำหมัก EM กำจัดกลิ่นขยะ น้ำเสียที่ได้มาจากขยะ 50-60 ลิตรต่อตัน ก็จะถูกไปเป็นน้ำหมักต่อไป

ผู้บริหารบริษัท สระบุรีพาวเวอร์ฯ ย้ำว่า อปท.ไม่ต้องเสียค่ากำจัดขยะ หากทำความร่วมมือกับบริษัทฯ ช่วยสร้างงานสร้างรายได้ แก่ท้องถิ่น โดยขั้นตอนนี้เป็นเพียงการสอบถามว่าประชาชนในพื้นที่มีความคิดเห็นอย่างไรเท่านั้น หากเห็นด้วยก็จะนำเสนอไปยังจังหวัด และหน่วยงานอื่นๆก่อนทำประชาพิจารณ์ต่อไป

ด้าน นายวิเชียร ภักดี สจ.เขตวังทอง จ.พิษณุโลก กล่าวย้ำว่า กรณีการขนขยะจำนวน 120 ตันต่อวันเข้าโรงงาน จะทำให้มีรถบรรทุกขยะวิ่งผ่านจากตัวอำเภอวังทอง ผ่านมาถึง อบต.ดินทอง จึงเกรงว่าจะเกิดปัญหากลิ่นเหม็น ฝุ่น ส่งผลต่อคนในชุมชนแน่นอน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...