xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจ-ทหารคุมเข้มปลอดภัย 24 ชม. งานพระราชทานเพลิงศพ “หลวงพ่อคูณ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ผู้การฯ ขอนแก่นเผยอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยให้ประชาชนที่มาร่วมวางดอกไม้จันทน์งานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ “หลวงพ่อคูณ” ตลอด 24 ชั่วโมง วางกำลังแต่ละวันเกือบ 600 นาย มั่นใจเอาอยู่ทั้งปัญหารถติด และกลุ่มมิจฉาชีพ

เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. วันนี้ (22 ม.ค.) บริเวณศูนย์อำนวยการสื่อมวลชน ห้องโถง ชั้น 1 ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข. มหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยและการจัดการจราจรในพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา

ผศ.ดร.สมพงษ์ สิทธิพรหม ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายรักษาความปลอดภัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) กล่าวถึงการจัดงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่เป็นกรณีพิเศษ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ในวันที่ 29 ม.ค. 62 นี้ คาดว่าจะมีประชาชนจากทั่วประเทศเดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก โดยจะทยอยมาวางดอกไม้จันทน์และกราบสักการะสรีระสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณตั้งแต่วันนี้ (22 ม.ค.) ไปจนถึงวันงานพระราชพิธี เมื่อปริมาณคนเข้ามาร่วมงานมากย่อมจะมีปัญหาด้านการจราจรและปัญหามิจฉาชีพตามมา


ดังนั้นทุกภาคส่วนในจังหวัดขอนแก่นจึงต้องเตรียมพร้อมป้องกันปัญหาเหล่านี้อย่างเต็มที่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องประชาชนให้มากที่สุด ทั้งบริเวณศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก สถานที่จัดสวดพระอภิธรรม (21-28 ม.ค.) และบริเวณสถานฌาปนกิจชั่วคราว พุทธมณฑลอีสาน ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น


พล.ต.ต.พรหมณัฏฐเขต ฮามคำไพ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า งานนี้ทางตำรวจได้ตั้งกองอำนวยการร่วมกับฝ่ายทหารจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกพี่น้องประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง จัดสรรกำลังปฏิบัติงานวันละ 570 นาย ตลอด 10 วันจนถึงวันพิธีพระราชทานเพลิงใช้กำลังพลทั้งหมดร่วม 4,800 นาย ดูแลทั้งเรื่องการจัดการจราจร แนะนำเส้นทางและรักษาความปลอดภัยให้พื้นที่โดยรอบทั้ง 2 จุด คือบริเวณศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก และบริเวณพุทธมณฑลอีสาน สถานที่ตั้งของเมรุลอยชั่วคราว

ตามแผนอำนวยความสะดวกเพื่อให้การจราจรลื่นไหลไม่ติดขัด โดยเฉพาะวันงานพระราชพิธี 29 ม.ค.นั้น ได้กำหนดจุดจอดรถและจุดบริการรถรับ-ส่งประชาชนไปยังสถานฌาปนกิจชั่วคราว ประกอบด้วย ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4, วัดบ้านหนองกุง, ตลาด 62 บล็อก, ตลาดศรีวิไล, ลานจอดหมู่บ้านเมืองเอก, ลานจอดรอบนอกพุทธมณฑลอีสาน โดยเตรียมรถวิ่งบริการรับส่งฟรีทั้งหมด 50 คัน/วัน


นอกจากนี้ ยังได้จัดรถบัสรับส่งระหว่างศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ไปยังพุทธมณฑลอีสานอีกวันละ 3 คัน โดยทุกลานจอดได้จัดรถบัส รถสองแถวบริการต่อเนื่องในวันที่ 21-29 ม.ค. 62 ในช่วงเวลา 08.00-21.00 น.

“ลานจอดจุดหลักๆ ที่เราเตรียมไว้นั้นคาดว่าจะสามารถรองรับยวดยานพาหนะรวมกันทั้งหมดราว 6 หมื่นคัน ไม่นับรวมกับจุดจอดรถที่เป็นที่ไร่ที่นาของพี่น้องชาวตำบลศิลาอีกหลายจุดที่พร้อมจะให้ใช้เป็นที่จอดก็น่าจะรองรับได้อีกสัก 6,000 คัน” พล.ต.ต.พรหมณัฏฐเขตกล่าว และว่า

ในส่วนของการป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพจะเข้ามาก่อเหตุลักทรัพย์ประชาชนในขณะที่มาร่วมวางดอกไม้จันทน์นั้น เจ้าหน้าที่จะผลัดเปลี่ยนกันลาดตระเวนเฝ้าระวังและคอยให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมงเช่นกัน แม้แต่กลุ่มคนที่จะเข้ามาฉกฉวยโอกาสแสวงหาผลประโยชน์ขายวัตถุมงคลของครูใหญ่หลวงพ่อคูณนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด หากพบเจอก็จะผลักดันให้ออกนอกพื้นที่บริเวณงานทันที

รายงานข่าวเพิ่มเติมแจ้งว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันเดียวกันนี้ ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข.สถานที่บำเพ็ญกุศลศพครูใหญ่ ก็ได้มีพิธีสวดพระพุทธมนต์ โดยประธานฝ่ายสงฆ์ พระครูสุธีคัมภีรญาณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดธาตุพระอารามหลวง ส่วนผู้จุดธูป เทียน และทอดผ้าไตร คือคุณรัศมี ซึมเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท นครินทร์หินอ่อน จํากัด คุณเข็มทอง เรืองกฤตยา ประธานชมรมผู้ค้ารถยนต์ใหม่ จังหวัดนครราชสีมา

ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่าภายหลังเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมวางดอกไม้จันทน์สักการะศพครูใหญ่และครูใหญ่พิเศษ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ตั้งแต่เวลา 08.00 น.เป็นต้นมา ได้มีญาติโยมทยอยมาวางดอกไม้จันทน์ต่อเนื่อง หลายกลุ่มหลายคณะมาจากต่างจังหวัด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...