xs
xsm
sm
md
lg

นาทีชีวิต! ช่วยช่างไฟถูกไฟฟ้าช็อตติดคาเสานานเกือบ 2 ชั่วโมง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - เจ้าหน้าที่เร่งนำรถกระเช้าเข้าช่วยเหลือช่างไฟฟ้าที่ขึ้นไปติดตั้งสายไฟฟ้าแรงสูง เข้าโรงงานถ่านกะลาอัดแท่ง หมู่ 2 ต.ดอนทราย ถูกไฟฟ้าช็อตลุกไหม้เกรียมเกือบทั้งตัวติดคาเสาไฟนานเกือบ 2 ชั่วโมง สภาพอาการสาหัส

วันนี้ (18 ม.ค.) พ.ต.ท.ประชุม นนทารักษ์ พนักงานสอบสวน สภ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ได้รับแจ้งมีคนถูกไฟฟ้าช็อตติดอยู่คาเสาไฟฟ้า จึงประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลปากท่อ มูลนิธิประชานุกูล เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณโรงงานถ่านกะลาอัดแท่ง เลขที่ 126/4 หมู่ 2 ต.ดอนทราย อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี พบว่ามีชาวบ้านกำลังไต่เสาไฟขึ้นไปช่วยเหลือแต่ยังไม่สามารนำตัวลงมาจากเสาไฟฟ้าได้

ทราบชื่อคือ นายสมพงษ์ พระแก้ว อายุ 47 ปี เป็นช่างไฟฟ้า อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 5 ต.ห้วยไผ่ อ.เมือง จ.ราชบุรี สภาพไหม้เกรียมตามลำตัว พบยังมีอุปกรณ์ประแจเครื่องมือช่างอยู่ด้านหลัง และยังมีสายรัดที่ช่างไฟจะใช้ติดตั้งหรือซ่อมไฟฟ้าทุกคนผูกรัดติดอยู่กับเสาไฟ พบเสื้อผ้าถูกไฟเผาไหม้เกือบทั้งหมดเหลือแต่กางเกง อาการสาหัส

โดยมี นายนที แซ่หยาง อายุ 37 ปี ผู้จัดการโรงงาน และนายบังอร สนั่นศิลป์ เจ้าของที่ดินได้ช่วยกันนำผ้าขึ้นไปดับไฟที่ลุกไหม้ติดตามตัวและใช้มือคอยดึงมือของ นายสมพงษ์ ไว้ ร่วมกับ นายนที ใช้บ่าดันก้นไว้เพื่อไม่ให้ร่างร่วงหล่นลงมานานนับชั่วโมง เพื่อรอรถกระเช้าเดินทางมาช่วยชีวิต

ส่วนแพทย์ที่อยู่ด้านล่างก็ได้ไต่เสาไฟเพื่อนำแอมโมเนียให้ผู้บาดเจ็บได้สูดดม ใช้เวลานานเกือบ 2 ชั่วโมง จึงช่วยกันนำตัวลงมาได้สำเร็จ

จากการสอบถาม นายบังอร สนั่นศิลป์ เจ้าของที่ดินเปิดเผยว่า ได้ให้คนเช่าที่ดินทำโรงงานถ่านกะลาอัดแท่ง ช่วงเกิดเหตุตนเองได้ขับรถออกไปรับหลานข้างนอก พอกลับมาพบเห็นช่างไฟฟ้าถูกไฟฟ้าช็อตห้อยติดอยู่กับเสาไฟฟ้าแล้ว ในสภาพมีไฟลุกไหม้อยู่ตามตัว และร้องเรียกให้ตนเองไปช่วย จึงรีบนำผ้าที่หาได้รีบไต่เสาไฟขึ้นไปช่วยดับไฟที่ลุกไหม้ตามตัวท่ามกลางเสียงร้องอย่างเจ็บปวดและเริ่มที่จะเป็นลมหมดสติ

โดยช่างไฟคนดังกล่าวเป็นผู้ติดตั้งสายไฟในโรงงานขนาด 3 เฟส 380/220 โวลต์ เพื่อต่อสายไฟลงมาใช้ภายในโรงงานที่ยังสร้างไม่แล้วเสร็จ จึงคาดว่าอาจจะมีการเชื่อมต่อสายไฟฟ้าไว้ด้านนอกแล้ว แต่ช่างคนดังกล่าวอาจจะเข้าใจว่ายังไม่ได้เชื่อมต่อสายไฟเข้ามา จึงนำอุปกรณ์เครื่องมือขึ้นไปเพื่อจะสับฟิวส์ที่อยู่บนเสาไฟฟ้าแรงสูง ส่งผลทำให้เกิดไฟฟ้าช็อตทันที และได้ลุกไหม้ตัวเองจนไหม้เกรียมบาดเจ็บสาหัสSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...