xs
xsm
sm
md
lg

อาถรรพ์!? ชายนิรนามอุ้ม “พญาครุฑโบราณร้อยปี” ฝากคืน นอภ.แม่สอด หลังหายไร้ร่องรอยกว่า 19 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตาก - ผวาอาถรรพ์..พญาครุฑโบราณอายุนับ100 ปี สูญหายไปจากที่ว่าการอำเภอแม่สอดมานานกว่า 19 ปี จู่ๆ กลับมีชายชรานิรนามดอดนำมาฝากภารโรง คืนให้ นอภ.แม่สอด แต่ไม่ยอมบอกที่มาที่ไปใดๆ

วันนี้ (18 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาได้มีชายชรานิรนามนำพญาครุฑไม้โบราณอายุนับร้อยปี ที่หายไปอย่างไร้ร่องรอยตั้งแต่ปี 2543 มาฝากคืนให้นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก เบื้องต้นพบว่าพญาครุฑไม้สักทององค์นี้กว้างกว่า 36 นิ้ว สูง 30 นิ้ว เป็นพญาครุฑโบราณของคู่บ้านคู่เมืองชายแดนแม่สอด ที่เคยติดตั้งไว้บริเวณหน้าบรรณอาคารที่ว่าการอำเภอฯ หลังเดิมที่เป็นอาคารไม้เก่าแก่แล้วหายไปอย่างไร้ร่องรอยตั้งแต่ปี 2543 ที่ผ่านมาระหว่างที่มีการรื้อถอนเพื่อสร้างอาคารใหม่

ด้านนายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก กล่าวว่า พญาครุฑองค์นี้อดีตนั้นเคยอยู่ที่หน้าบันของที่ว่าการอำเภอหลังเก่าที่เป็นอาคารไม้เก่าแก่คู่กับเมืองแม่สอด ติดแนวชายแดนไทย-พม่า และไม่ทราบว่าหายไปได้อย่างไรในสมัยนั้น จนมีการออกติดตามค้นหาต่อเนื่องแต่ก็ไม่พบ

กระทั่งเวลาผ่านไปนานกว่า 19 ปี จึงมีคนนิรนามนำมาฝากไว้ที่นักการภารโรงของอำเภอแม่สอด ให้นำมามอบกับนายอำเภอ ตนจึงได้นำมาเก็บรักษาไว้ที่อาคารหลังใหม่ เบื้องต้นจะทำตู้กระจกมาตั้งองศ์พญาครุฑไว้ในจุดที่เหมาะสมหน้าห้องนายอำเภอ เพื่อให้ประชาชนมาศึกษาว่าพญาครุฑสมัยโบราณว่ามีความสวยงามน่าเกรงขามและศักดิ์สิทธิ์อย่างไรต่อไป

ขณะที่นายสมาน สุทาคำ อายุ 55 ปี นักการภารโรงที่ทำงานอยู่คู่กับที่ว่าการอำเภอแม่สอดมายาวนาน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้ามืดระหว่างที่ตนกำลังทำความสะอาดรอบที่ว่าการอำเภอแม่สอด จู่ๆ ก็มีคนสูงอายุนำถุงขนาดใหญ่มาฝากตน และบอกว่าช่วยฝากต่อไปให้นายอำเภอฯด้วย เมื่อตนเปิดดูก็พบว่าเป็นพญาครุฑโบราณ เหมือนองค์ที่หายไปเมื่อกว่า 19 ปีก่อน จึงรีบนำไปมอบให้นายอำเภอฯตรวจสอบ

“คิดว่าคงมีคนหยิบพญาครุฑองค์นี้ไปช่วงที่มีรื้ออาคารที่ว่าการอำเภอฯหลังเก่า นำไปไว้ที่บ้านแบบไม่ถูกต้อง แล้วคงเกิดอาเพศหรือเจ็บป่วย หรือมีเหตุที่คาดไม่ถึงมาโดยตลอด จึงต้องนำมาคืนยังจุดเดิมดังกล่าว”

ทั้งนี้ คนในสังคมไทยส่วนใหญ่เชื่อว่าครุฑเป็นพญาแห่งนก ที่เป็นพาหนะของพระนารายณ์ ปกติอยู่ที่วิมานฉิมพลี มีรูปเป็นครึ่งคนครึ่งนกอินทรี ที่ได้รับพรให้เป็นอมตะ ไม่มีอาวุธใดทำลายลงได้ แม้กระทั่งสายฟ้าของพระอินทร์ ก็ทำได้เพียงทำให้ขนของครุฑหลุดร่วงลงมาเพียงเส้นหนึ่งเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ครุฑจึงมีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า “สุบรรณ” หมายถึงขนวิเศษ ซึ่ง “ครุฑ” เป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ มีอานุภาพและพละกำลังมหาศาล แข็งแรง สามารถบินได้รวดเร็ว ทั้งยังมีสติปัญญาเฉียบแหลม เฉลียวฉลาด อ่อนน้อม ถ่อมตน และมีสัมมาคารวะน่าสรรเสริญ

ด้วยฤทธานุภาพของพญาครุฑนี้เองจึงได้มีการสร้างรูปครุฑพ่าห์ หรือพระครุฑพ่าห์ หมายถึงครุฑซึ่งเป็นพาหนะ เป็นรูปครุฑกางปีก และใช้เป็นสัญลักษณ์หมายถึงพระราชบัลลังก์ และตราประจำแผ่นดินของไทย สืบต่อกันมาแต่สมัยอยุธยา ซึ่งพบโดยทั่วไป โดยเฉพาะตราประทับบนหัวจดหมายราชการ เรียกว่า ตราครุฑ ด้วยความเชื่อว่าพระมหากษัตริย์คือ สมมุติเทพ เป็นพระนารายณ์อวตาร ผู้ทรงมีครุฑเป็นพระราชพาหนะ ด้วยเหตุนี้ พระราชพาหนะของพระมหากษัตริย์จึงประดับธงมหาราช ซึ่งเป็นธงรูปครุฑ ขณะเดียวกันยังมีเรือพระราชพิธีหลายลำที่สลักโขนเรือเป็นรูปครุฑ เช่นเรือครุฑเหิรเห็จ ครุฑเตร็จไตรจักร และเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ ๙
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...