xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ออกหมายเรียกครูหญิงนายหน้ากู้เงิน-รองปลัดเทศบาลรับทราบข้อหา ปลอมเอกสารถอนเงินครูสาว 1.6 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - ครูสาวถูกปลอมเอกสารเบิกเงินกู้สหกรณ์ครูกาฬสินธุ์กว่า 1.6 ล้านบาท เร่งคืบหน้าคดี ขณะที่ตำรวจออกหมายเรียกข้าราชการครูและรองปลัดเทศบาลตำบลรับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันลักทรัพย์ พร้อมเตรียมขยายผลคนที่เอี่ยวการกู้เงินมาสอบปากคำ

ความคืบหน้ากรณีนางเยาวลักษณ์ ภูชุม อายุ 34 ปี ครูวิทยฐานะชำนาญการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยมารดา เข้าร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพื่อขอความช่วยเหลือ หลังยื่นกู้เงินจากสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด และได้รับอนุมัติเงินกู้ 2,000,000 บาท โดยถูกนายหน้าที่เป็นข้าราชการครูหักหัวคิวค่าดำเนินการ 13% และหักเป็นค่าหุ้น 419,700 บาท เหลือ 1,580,300 บาท แต่กลับถูกปลอมแปลงเอกสารเบิกเงินกู้ไปจนหมดบัญชี

ขณะที่ทางผู้จัดการสหกรณ์ฯ ยอมรับว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องร่วมกับนายหน้าปลอมลายเซ็นและเอกสารเบิกเงินกู้ 1.6 ล้านบาทของครูสาว พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

ล่าสุดวันนี้ (18 ม.ค. 62) นางเยาวลักษณ์ ภูชุม อายุ 34 ปี พร้อมนางไสว บรรลือเสียง อายุ 60 ปี มารดา ได้เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมและขอความช่วยเหลือจาก พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ และ พ.ต.อ.รัชพล เสริมศรัญย์ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ เพื่อให้ช่วยเร่งรัดคดีและติดตามตัวข้าราชการครูหญิง และรองปลัดเทศบาลตำบล รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์จำกัด ที่ร่วมกันปลอมเอกสารเบิกเงินกู้ของตนเองไปกว่า 1.6 ล้านบาทจนหมดบัญชี หลังจากได้เข้าแจ้งความต่อตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ไปแล้วเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ กล่าวถึงคดีนี้ว่า ได้กำชับให้ พ.ต.อ.รัชพล เสริมศรัญย์ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ และพนักงานสอบสวนเร่งดำเนินการในส่วนของคดีอาญา แต่เนื่องจากคดีดังกล่าวมีผู้เกี่ยวข้องหลายคน และยังต้องรอเอกสารหลักฐานต่างๆ จากทางสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ ต้องใช้เวลาพอสมควร แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายและดำเนินการตามพยานหลักฐาน

อย่างไรก็ตาม ทราบว่าขณะนี้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้ออกหมายเรียกข้าราชการครูหญิงและรองปลัดเทศบาลตำบลมาสอบปากคำและรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว


ด้าน พ.ต.อ.รัชพล เสริมศรัญย์ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ กล่าวถึงความคืบหน้าของคดีว่า ได้สอบปากคำผู้ร้องทุกข์และผู้เกี่ยวข้องไปบางส่วนแล้ว พร้อมกับออกหมายเรียกให้ข้าราชการครูหญิง นางสุมาพร ตาลชัย ครูโรงเรียนบ้านหนองโง้ง อ.กุฉินารายณ์ สังกัด สพป.กาฬสินธุ์ เขต 3 และรองปลัดเทศบาลตำบล นายธนัทชาติ ไชยบัง รองปลัดเทศบาลตำบลห้วยโพธิ์ เข้ามาสอบปากคำและรับทราบข้อกล่าวหาเบื้องต้นร่วมกันลักทรัพย์ในวันนี้ 19 มกราคม 2562

แต่ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้รับการประสานจากทั้งสองคนว่ายังไม่สะดวกและติดภารกิจ จึงไม่สามารถเดินทางมาให้ปากคำและรับทราบข้อกล่าวหาตามนัดได้ ทางตำรวจจะได้ออกหมายเรียกไปอีกครั้ง แต่ถ้ายังไม่มาตามหมายเรียกอีกก็จะพิจารณาเป็นการออกหมายจับต่อไป อย่างไรก็ตาม หลังสอบปากคำทางพนักงานสอบสวนจะต้องเชิญตัวเจ้าหน้าที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการเบิกเงินเข้ามาสอบปากคำด้วย

ด้านนางเยาวลักษณ์ ภูชุม อายุ 34 ปี ครูสาวผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษกล่าวว่า อยากให้ทางสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์จำกัดออกมาแสดงความรับผิดชอบในเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย เพราะปล่อยให้มีการปลอมเอกสาร อีกทั้งเอกสารมีความผิดปกติหลายอย่าง โดยเฉพาะใบมอบฉันทะและใบแสดงตัวตนผู้รับมอบฉันทะ นามสกุลคนที่เป็นรองปลัดเขียนไม่ตรงกัน แต่กลับไม่มีการตรวจสอบและปล่อยให้มีการเบิกเงินออกไปจากสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์เป็นล้านอย่างง่ายดาย อีกทั้งเอกสารสมุดบัญชีที่จะต้องโอนเงินเข้าก็มีการสับเปลี่ยน

ซึ่งเชื่อว่าข้าราชการครูสาวคนดังกล่าวไม่สามารถทำคนเดียวได้ เจ้าหน้าที่ต้องรู้เห็นอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นทางสหกรณ์ฯ จะต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบในเรื่องราวที่เกิดขึ้น ไม่ใช่นิ่งเฉยปล่อยให้เงินกู้ของตนเองถูกเบิกออกไปจนหมดแล้วตนกลายเป็นหนี้แต่ไม่ได้ใช้เงิน ซึ่งเรื่องดังกล่าวอยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบการดำเนินงานของสหกรณ์ทั้งระบบ เพราะเชื่อว่าต้องมีเจ้าหน้าที่ร่วมขบวนการหลายฝ่าย ซึ่งทางสหกรณ์ฯ จะต้องตรวจสอบเจ้าหน้าที่ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...