xs
xsm
sm
md
lg

นครปฐมก็เจอฝุ่นละออง ผู้ว่าฯ ชวน “ไม่ขับ ช่วยดับเครื่อง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครปฐม - ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันลดและงดกิจกรรมการใช้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ส่วนตัว และงดการเผาหรือทำให้เกิดควันไฟในที่โล่งแจ้ง รวมทั้งช่วยกันรณรงค์ “ไม่ขับ ช่วยดับเครื่อง” และดูแลรักษาต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว

นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า นอกจากกรุงเทพฯ ปริมณฑล รวมถึงจังหวัดใหญ่ๆ ก็มีมลพิษจากฝุ่นละออง PM2.5 เพิ่มมากขึ้น ในส่วนของจังหวัดนครปฐม ซึ่งจากการวัดค่า เมื่อเวลา 16.00 น.วันนี้ (15 ม.ค.) อยู่ที่ประมาณ 86 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งพบว่ามีค่าเกินมาตรฐาน คือ 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร เป็นอันตรายต่อพี่น้องประชาชน

สำหรับฝุ่นละอองดังกล่าวนั้น มาจากการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนในเขตชุมชนเมือง ในการใช้รถใช้ถนน รวมไปถึงการหุงต้มก็สามารถทำให้เกิดฝุ่นละออง ประกอบกับช่วงนี้ฝนทิ้งช่วงทำให้เกิดฝุ่นละออง สภาพบรรยากาศตอนนี้เป็นปลายฝนต้นหนาว อากาศจากประเทศจีนแผ่ลงมา ในขณะเดียวกัน ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ได้พัดพาฝนมาจากทะเลอ่อนกำลังลง ทุกท่านจะเห็นว่าอากาศในบ้านเรานั้นค่อนข้างปิดไม่มีลมค่อนข้างจะนิ่ง สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้มลพิษซึ่งเกิดจากการใช้ชีวิตของเราสะสมอยู่ทำให้ค่าของมลพิษเพิ่มสูงขึ้น

ในส่วนของแนวทางการแก้ไขในระยะสั้น คือ ต้องทำร่วมกันระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทุกฝ่ายต้องร่วมด้วยช่วยกัน ซึ่งในขณะนี้ได้ให้ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นลดปริมาณฝุ่นให้มากที่สุด อันดับแรกคือ การดูแลถนนหนทางที่มีฝุ่นละออง โดยการฉีดน้ำล้างถนนเพื่อลดฝุ่นละออง ในขณะเดียวกันให้รถดับเพลิงพ่นน้ำเพื่อลดฝุ่นละอองที่มีอยู่ในอากาศ นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้ขนส่งเข้มงวดกวดขันที่ปล่อยมลพิษจำนวนมาก โดยเฉพาะรถดีเซลเครื่องยนต์เก่าๆ ที่ปล่อยควันออกมาให้เข้มงวด รวมทั้งภาคอุตสาหกรรมได้สั่งการให้โรงงานอุตสาหกรรมลดมลพิษทางอากาศ

ดังนั้น ต้องขอความร่วมมือทุกฝ่าย เราต้องร่วมด้วยช่วยกันงดหรือลดกิจกรรมที่ต้องใช้รถใช้ถนนสร้างมลพิษ และการจุดไฟเผาตอซัง เผาอ้อย เผาขยะ รวมทั้งกิจกรรมที่ทำให้เกิดควันไฟกลางแจ้ง ถามว่าตอนนี้เราแก้ปัญหาปลายเหตุกันหรือไม่ ต้องบอกว่าเป็นการแก้ไขปัญหาวิกฤตเฉพาะหน้าดีกว่า เนื่องจากต้นเหตุมาจากการใช้ชีวิตประจำวันของเรา และเรื่องของฝุ่นละอองนี้เกิดมานานพอสมควรแล้ว ซึ่งทางภาครัฐกำลังดำเนินการหาทางแก้ไขอยู่ ซึ่งสิ่งที่กำลังเห็นชัดเจนตอนนี้คือ ทางภาครัฐกำลังพัฒนาขนส่งมวลชนให้ดีขึ้น โดยเฉพาะรถไฟฟ้าต่างๆ กมีการสร้างเพิ่มมากขึ้นเพื่อลดการใช้รถใช้ถนนรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ให้น้อยลง ซึ่งเป็นแผนในระยะยาวที่จะต้องดำเนินการกันต่อไป

“อยากให้พี่น้องประชาชนต้องช่วยกันดูแล บำรุงรักษาต้นไม้เพราะเป็นแหล่งดูดซับมลพิษอย่างดี รวมถึงช่วยกันทำความสะอาดฝุ่นละอองภายในบ้านของตนเอง ตลอดจนดูแลรักษาสุขภาพของตัวเอง สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือผู้สูงวัย เด็ก สตรีมีครรภ์ควรงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง เนื่องจากจะทำให้สูดควันพิษเข้าไป หรือสวมหน้ากาก N95 หากไม่มีจริงๆ สามารถสวมหน้ากากอนามัยเพื่อช่วยลดการสูดฝุ่นละอองได้ในระดับหนึ่ง ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกมากเกินไป ปริมาณฝุ่นละอองจะอยู่กับเราแค่ช่วงเดียว คาดว่าไม่นานเราจะใช้ชีวิตได้ตามปกติ”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...